Trang chủChứng khoánCác nhà phân tích Citi khuyến nghị “Nên mua” cổ phiếu Amazon

Các nhà phân tích Citi khuyến nghị “Nên mua” cổ phiếu Amazon

Giống như nhiều cổ phiếu công nghệ bị cuốn vào vòng xoáy bán tháo trong năm 2022, cổ phiếu của tập đoàn công nghệ và bán lẻ trực tuyến Amazon (AMZN) đã giảm gần 45% giá trị kể từ đầu năm đến nay.

Các nhà phân tích Citi khuyến nghị “Nên mua” cổ phiếu Amazon
Các nhà phân tích Citi khuyến nghị “Nên mua” cổ phiếu Amazon

Các nhà phân tích Citi khuyến nghị “Nên mua” cổ phiếu Amazon

Bất chấp những thách thức về nhu cầu đối với Amazon, các nhà phân tích Citi vẫn lựa chọn đây là cổ phiếu internet hàng đầu. Citi duy trì mức khuyến nghị “Nên mua” dành cho Amazon (AMZN), với mức giá mục tiêu là 145 USD. Cổ phiếu này đã tăng 2,1% lên 92,41 USD vào ngày thứ 13/12.

Theo các nhà phân tích của Citi, những thách thức về mặt nhu cầu đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ của Amazon do các yếu tố vĩ mô, tốc độ tăng trưởng AWS chậm lại và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh thấp hơn. Tuy nhiên, các nhà phân tích bày tỏ tin tưởng gã khổng lồ công nghệ và bán lẻ có thể giành được thị phần ví điện tử trong những thời điểm không chắc chắn như thế này và sức hút ứng dụng của AWS có thể sẽ tăng tốc thông qua việc cải thiện hiệu quả hoạt động và quyết định ngưng tuyển dụng có thể giúp cải thiện thu nhập hoạt động.

Xem thêm: Oval Money thuê cựu giám đốc của OANDA làm AMM

Tháng 11/2022, tờ New York Times đưa tin Amazon có kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên. Tổng số nhân sự bị cắt giảm có thể thay đổi, nhưng nếu được xác nhận, đây có thể là đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử 28 năm hoạt động của tập đoàn thương mại điện tử do tỷ phú Jeff Bezos sáng lập này.

Tuy nhiên, mức cắt giảm này chiếm chưa đầy 1% tổng số nhân viên của tập đoàn, ước tính lên tới 1,54 triệu người trên toàn cầu tính tới cuối tháng 9, chưa kể số nhân viên thời vụ được tuyển dụng trong thời gian tăng cường hoạt động như dịp lễ Giáng sinh. 

Các nhà phân tích Citi khuyến nghị “Nên mua” cổ phiếu Amazon

Đợt cắt giảm này diễn ra sau hoạt động tuyển dụng ồ ạt trước đó. Với sự bùng nổ hoạt động kinh doanh do đại dịch COVID-19 khiến người dân chuyển sang mua sắm trực tuyến, Amazon đã tăng gấp đôi lực lượng lao động từ quý I/2020 lên 1,62 triệu nhân viên 2 năm sau đó. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động, cách đây 2 tuần, Amazon thông báo ngừng hoạt động tuyển dụng và giảm lực lượng lao động so với hồi đầu năm nay.

Theo các nhà phân tích, gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến đã gia tăng thị phần kể từ sau đại dịch và kể từ đó gần như chững lại, chiếm khoảng 45% thị phần thương mại điện tử ở Mỹ. Theo Business Insider, Amazon là công ty quảng cáo lớn thứ ba sau Google của Alphabet và Facebook của Meta Platforms. Phân khúc này tạo ra doanh thu quảng cáo khổng lồ tới 31 tỷ USD vào năm 2021.

Với 300 triệu người dùng đang hoạt động, nền tảng của Amazon có phạm vi tiếp cận đáng kể, khiến nó càng trở nên có giá trị đối với các nhà quảng cáo. Quảng cáo cũng có thể được nhắm mục tiêu nhiều hơn đến người tiêu dùng do lượng dữ liệu tìm kiếm và mua sắm khổng lồ mà công ty thu thập được từ người dùng của mình.

Xem thêm: Bây giờ có phải là thời điểm an toàn để đầu tư vào Roku?

Các nhà phân tích Citi khuyến nghị “Nên mua” cổ phiếu Amazon

Các nhà phân tích của Citi cũng thừa nhận trước những thách thức kinh tế vĩ mô và những khó khăn của lĩnh vực internet trong năm nay. Tuy nhiên, với “mức định giá đang gần như ở mức thấp nhất và các ước tính đã được nâng lên trở lại, các chuyên gia City nhận thấy phần lớn tác động tiêu cực đó đã được phản ánh vào định giá.

Cả 3 phân khúc của Amazon là thương mại điện tử, điện toán đám mây và quảng cáo kỹ thuật số đều đang tăng trưởng nhanh chóng. Theo Ameco Research, doanh số thương mại điện tử toàn cầu được dự báo sẽ tăng 13,6% mỗi năm để đạt quy mô 15.000 tỷ USD vào năm 2030. 

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng một cách thực tế Amazon sẽ báo cáo mức tăng trưởng doanh thu hai con số cho đến cuối thập kỷ này. So với tăng trưởng đó, hệ số giá trên doanh thu ở mức 1,8 lần hiện tại có vẻ khá rẻ. Cổ phiếu Amazon hiện tại được xem là một món hời so với hệ số trung bình 5 năm ở mức 3,8 lần.

Xem thêm: FXOpen trở thành đối tác mới của TradingView

Yến Anh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI