Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOCặp tỷ giá tiền tệ - Các loại tiền được giao dịch...

Cặp tỷ giá tiền tệ – Các loại tiền được giao dịch khối lượng

Thế nào là một cặp tỷ giá tiền tệ?

Cặp tỷ giá tiền tệ

Cặp tỷ giá tiền tệ

Một cặp tỷ giá tiền tệ là một số báo giá của hai loại tiền tệ khác nhau, với giá trị của một đồng tiền được định giá dựa trên đồng còn lại. Đồng tiền đầu tiên trong cặp tỷ giá tiền tệ là đồng tiền cơ sở, và đồng tiền thứ hai là đồng tiền được định giá.

Các cặp tỷ giá tiền tệ so sánh giá trị của một loại tiền tệ với một loại khác – đồng tiền cơ sở (hay đồng tiền đầu tiên) so với đồng tiền định giá (hay đồng tiền đầu tiên). Giá trị thể hiện rằng sẽ phải cần bao nhiêu đồng tiền định giá để có thể mua được một đơn vị của đồng tiền cơ sở. Các loại tiền tệ được xác định theo mã tiền tệ ISO, hoặc bằng ba chữ cái đầu tiên của tên tiền tệ giao dịch trong thị trường quốc tế. Nên với đồng đô Mỹ (U.S. dollar), thì mã ISO sẽ là USD.

Những điều cần nhớ:

  • Một cặp tỷ giá tiền tệ là một báo giá cho tỷ giá trao đổi của hai loại tiền tệ được giao dịch trên thị trường ngoại hối.
  • Khi xác lập một lệnh cho một cặp tỷ giá tiền tệ, đồng tiền đầu tiên hay đồng tiền cơ sở sẽ được mua, trong khi đồng tiền thứ hai trong cặp hay đồng tiền định giá sẽ là đồng tiền được bán.
  • Cặp tỷ giá tiền tệ EUR/USD được coi là cặp tiền ệ có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới. Xếp thứ hai là cặp USD/JPY.

Hiểu về các cặp tỷ giá tiền tệ.

Giao dịch cặp tỷ giá tiền tệ được tổ chức tại thị trường giao dịch ngoại hối, cũng thường được biết đến dưới cái tên thị trường Forex. Đây là thị trường lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất trong giới tài chính. Thị trường này cho phép mua, bán, trao đổi, và đầu cơ tiền tệ. Nó cũng cho phép quy đổi tiền tê cho mục đích đầu tư và giao dịch quốc tế. Thị trường ngoại tệ hoạt động 24 giờ/ ngày, và năm ngày một tuần (bao gồm hầu hết ngày nghỉ), và có khối lượng giao dịch thường xuyên khổng lồ.

Các giao dịch ngoại hối bao gồm việc đồng thời mua một loại tiền tệ và bán một loại khác, nhưng bản than một cặp tỷ giá tiền tệ có thể được coi là một đơn vị hàng hóa – một công cụ có thể được mua hoặc bán. Khi bạn mua một cặp tiền tệ từ một nhà môi giới ngoại hối, bạn mua đồng tiền cơ sở và bán đồng tiền định giá. Ngược lại, khi bạn bán một cặp tiền tệ, bạn bán đồng tiền cơ sở và nhận về đồng tiền định giá.

Các cặp tỷ giá tiền tệ được định giá dựa trên giá mua (bid price) và giá bán (ask price). Giá mua, hay giá đặt mua, là mức giá mà nhà môi giới ngoại hối sẽ mua đồng tiền cơ sở từ người bán, đổi lại bằng đồng tiền định giá hay đồng tiền đối ứng (counter currency).

Khi giao dịch tiền tệ, bạn bán một loại tiền để mua về một loại khác.  Ngược lại, khi giao dịch hàng hóa hoặc cổ phiếu, bạn sử dụng tiền mặt để mua một đơn vị hàng hóa đó hoặc một số lượng cổ phần của một cổ phiếu cụ thể. Các dữ liệu kinh tế liên quan đến các cặp tỷ giá tiền tệ như lãi suất và tăng trưởng kinh tế, hoặc chỉ số tổng sản phẩm nội địa (GDP), ảnh hưởng đều ảnh hưởng đến tỷ giá giao dịch.

Các cặp tỷ giá tiền tệ lớn

Cặp tiền tệ được giao dịch rộng rãi là cặp tiền Euro và đô la Mỹ, thường được biết đến dưới cặp mã EUR/USD. Trên thực tế, đây là cặp tiền tệ có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới vì được giao dịch nhiều nhất.

Khi mức giá EUR/USD = 1.2500 có nghĩa là 1 đồng euro sẽ đổi được 1.2500 đô la Mỹ. Trong trường hợp này đồng euro là đồng tiền cơ sở và đồng USD là đồng tiền địn giá (đồng tiền đối ứng). Có nghĩa 1 euro sẽ tương đương với 1.25 USD. Một cách nhìn khác là bạn sẽ cần 125 USD để có thể mua được 100 euro. E

Bởi có nhiều loại tiền tệ trên thế giới nên dẫn đến có nhiều cặp tỷ giá tiền tệ khác nhau. Số lượng các cặp tỷ giá tiền tệ thay đổi theo số lượng đồng tiền tham gia thị trường, và chúng được phân loại dựa theo khối lượng được giao dịch hàng ngày đối với một cặp tỷ giá.

Các loại tiền được giao dịch khối lượng lớn nhất với đồng USD được biết đến là các đồng tiền lớn, bao gồm:

  • EUR/USD hay đồng euro với đô la Mỹ
  • USD/JPY hay đồng đô la Mỹ với đồng yên Nhật
  • GBP/USD hay đồng bảng Anh với đồng đô la Mỹ
  • USD/CHF hay đồng đô la Mỹ với đồng franc Thụy Sĩ
  • AUD/USD hay đồng đô la Úc với đồng đô la Mỹ
  • USD/CAD hay đồng đô la Mỹ với đồng đô la Canada

Hai cặp tỷ giá cuối cùng thường được biết đến là đồng tiền thương mại bởi Canada và Úc đều có số lượng hàng hóa rất phong phú và cả hai quốc gia này đều bị ảnh hưởng bởi giá trị của chúng.

Các cặp tỷ giá lớn có xu hướng nằm trong thị trường có tính thanh khoản cao nhất, và giao dịch 24 giờ một ngày từ thứ Hai đến thứ Năm. Thị trường tiền tệ được mở vào đêm ngày Chủ nhật và đóng cửa vào lúc 5 giờ chiều ngày thứ Sáu theo giờ Đông Mỹ.

Xem thêm: Phân biệt các loại tiền: tiền điện tử – tiền ảo – tiền mã hóa

Các cặp tỷ giá nhỏ và ngoại lai

Các cặp tỷ giá tiền tệ không được giao dịch trực tiếp với đồng đô la Mỹ được coi là các cặp tỷ giá nhỏ hoặc cặp tiền tệ chéo. Những cặp này có mức chênh lệnh rộng hơn một chút và không có tính thanh khoản cao như các cặp lớn, nhưng chúng vẫn là thj trường có đủ tính thanh khoản. Các cặp tiền tệ chéo được giao dịch với khối lượng lớn nhất nằm trong số các cặp tỷ giá mà mỗi loại tiền riêng lẻ cũng là một loại tiền lớn. Ví dụ như các cặp EUR/GBP, GBP/JPY, và EUR/CHF.

Các cặp tỷ giá ngoại lại bao gồm các đồng tiền của thị trường mới nổi. Những cặp tỷ giá này không có tính thanh khoản cao và biên độ tỷ giá thường rất lớn. Một ví dụ về cặp tỷ giá ngoại lại là USD/SGD (đô la Mỹ / đô la Singapore).

Hải Hà – Theo investopedia.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI