Trang chủBài học đầu tưKiến thứcGiá trị hiện tại của dòng tiền là gì? Tìm hiểu chi...

Giá trị hiện tại của dòng tiền là gì? Tìm hiểu chi tiết

Giá trị hiện tại của dòng tiền là gì? Giá trị tương lai của dòng tiền là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những khái niệm kinh tế đặc biệt này.

Dòng tiền là gì? 

Dòng tiền là sự lưu chuyển, sự chuyển động của tiền đi vào hoặc đi ra khỏi một doanh nghiệp, dự án, hay sản phẩm tài chính (luân chuyển tiền tệ). Dòng tiền thường được đo trong một khoảng thời gian nhất định được quy định. Khi tính toán các thông số khác cung cấp thông tin về giá trị của công ty và tình hình, việc đo lưu lượng tiền mặt có thể được sử dụng.

Trong lĩnh vực tài chính, dòng tiền là thuật ngữ được sử dụng để mô tả lượng tiền mặt (tiền tệ) được tạo ra hoặc tiêu thụ trong một khoảng thời gian hữu hạn. Tất nhiên điều mà doanh nghiệp nào cũng quan tâm và đặt lên vị trí đầu tiên là tạo ra và duy trì dòng tiền dương. Dòng tiền dương cho thấy rằng một công ty đang có dòng tiền vào nhiều hơn dòng tiền ra. Bởi điều này sẽ cho phép tái đầu tư vào công ty, thanh toán cho cổ đông hoặc thanh toán các khoản nợ trong tương lai.

Giá trị hiện tại của dòng tiền là gì?

Giá trị hiện tại trong tiếng Anh là Present Value of Money, viết tắt là PV. Giá trị hiện tại của tiền là giá trị hiện tại của một khoản tiền hoặc dòng tiền trong tương lai với tỉ lệ chiết khấu xác định.

Giá trị hiện tại của dòng tiền
Giá trị hiện tại của dòng tiền là gì?

Giá trị thời gian của một khoản tiền là giá trị của khoản tiền phát sinh trong tương lai được qui về thời điểm hiện tại (thời điểm gốc) theo một tỉ lệ chiết khấu nhất định.

Giá trị hiện tại của dòng tiền được xác định bằng tổng các giá trị hiện tại của tất cả các khoản tiền trong dòng tiền tệ đó.

Ý nghĩa của việc hiểu về giá trị hiện tại của dòng tiền

Việc xem xét giá trị hiện tại của tiền có ý nghĩa rất lớn trong kinh tế.

Trước hết, với phương pháp xác định giá trị hiện tại cho phép xem xét các vấn đề tài chính của doanh nghiệp dưới một góc độ mới có tính đến yếu tố thời gian về sự rủi ro để từ đó đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn hơn.

Bên cạnh đó, sự am hiểu các vấn đề về giá trị hiện tại của tiền khi soạn thảo một quyết định là một yếu tố cần thiết để hiểu thấu đáo vấn đề đầu tư trong kinh doanh và vấn đề tài trợ vốn.

Giá trị tương lai của dòng tiền là gì?

Giá trị tương lai của tiền: Là giá trị có thể nhận được tại một thời điểm trong tương lai (FVn) bao gồm số vốn gốc (PV0-giá trị hiện tại) và toàn bộ số tiền lãi tính đến thời điểm đó(I).

Tại sao nên quan tâm đến giá trị tương lai của dòng tiền?

Đối với quản lý tài chính cá nhân, sự am hiểu về giá trị thời gian của tiền là yếu tố vô cùng quan trọng.

Trên mạng internet đã từng chia sẻ những câu chuyện có nội dung kiểu như một người đi làm tích góp cất giữ tiền trong nhà và mấy chục năm sau mang ra thì số tiền không còn mấy giá trị. Nghe giống như một câu chuyện đùa. Nhưng đó chính là sự ảnh hưởng bởi giá trị thời gian của tiền. Chính vì thế, trong tài chính cá nhân nói riêng và tài chính nói chung, giá trị thời gian của tiền là kiến thức vô cùng căn bản.

Hiểu được giá trị thời gian của tiền, bạn cũng sẽ biết thời điểm nào là thời điểm vàng nên thanh toán các hóa đơn. Trong cuốn Cha giàu Cha nghèo, tác giả Robert Kyosaky có nhắc tới người “cha giàu” luôn trả hóa đơn vào cuối tháng để tận dụng tối đa thời gian sinh lời của tiền, tất nhiên cần hoàn tất trước khi khoản thanh toán trở thành khoản nợ quá hạn. Tương tự, bạn có thể vận dụng tốt điều này khi vay bằng thẻ tín dụng. Khi đó, hãy trả tiền vào ngày 29 nếu hạn mức thời gian vay của bạn là 30 ngày. 

Tóm lại 

Khi càng hiểu về dòng tiền, bạn sẽ càng có khả năng sinh ra tiền và trở nên giàu có. Việc hiểu về giá trị thời gian của tiền còn giúp bạn -với tư cách nhà đầu tư cá nhân- có thể so sánh và lựa chọn các khoản đầu tư khác nhau.

Mỗi kênh đầu tư sẽ có những dòng tiền phát sinh ở các thời điểm khác nhau trong tương lai và không tuân theo một quy tắc nào, bởi vậy, cần quy dòng tiền về cùng một thời điểm và so sánh các khoản đầu tư với nhau, từ đó mới đánh giá được hiệu quả và đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn. 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI