Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuBa lý do khiến Coca-Cola trở thành cổ phiếu “phải có” trong...

Ba lý do khiến Coca-Cola trở thành cổ phiếu “phải có” trong danh mục đầu tư

Cafeforexvn – Coca-Cola là một cổ phiếu có thể làm tất cả cho danh mục đầu tư của bạn: bảo toàn vốn trong thị trường giá xuống, tăng thu nhập thụ động với khoản cổ tức ngày càng, và mang lại tăng trưởng trong thị trường giá lên.

Ba lý do khiến Coca-Cola trở thành cổ phiếu “phải có” trong danh mục đầu tưTham khảo thêm

Không phải tự nhiên mà Coca-Cola trở thành cổ phiếu blue chip hàng đầu được mọi nhà đầu tư săn đón. Nó có đủ sức mạnh để giữ vững mọi vai trò trong danh mục đầu tư, bất kể thị trường bên ngoài đang biến động ra sao.

Cổ phiếu phòng thủ vững chắc

Là một gã khổng lồ trong mảng hàng tiêu dùng thiết yếu, Coca-Cola đã chứng minh khả năng chống chịu của mình trong các giai đoạn thị trường suy yếu trong lịch sử. Và trong năm 2022 này, khi lạm phát và nguy cơ suy thoái đã đẩy giá nhiều cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu lao dốc thì cổ phiếu Coca-Cola vẫn đang đánh bại thị trường với mức tăng 2,6% trong cùng kỳ.

Mặc dù mức tăng 2,6% có vẻ không có gì để hào hứng, nhưng hãy nhớ rằng hiệu suất này đã vượt trội tuyệt đối so với thị trường rộng lớn hơn. Từ đầu năm đến nay, chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đã giảm lần lượt 10,2%, 18,7% và 29,9%. Ngay cả quỹ ETF lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu cũng đã giảm 5% từ đầu năm đến nay. Nói cách khác, trong một năm mà các chỉ số chứng khoán chính đang rất chật vật thì Coca-Cola không những bảo toàn được vốn cho các cổ đông mà còn giúp danh mục đầu tư của họ tăng nhẹ.

Cổ tức bền vững với thời gian

Sau khi tăng khoản thanh toán hàng quý thêm 5% từ 0,42 USD/cổ phiếu lên 0,44 USD vào tháng 2 năm 2022, Coca-Cola đã tăng khoản chi trả hàng năm của mình trong 60 năm liên tiếp – giúp công ty giữ chắc danh hiệu Vua Cổ tức của mình.

Hiện tại, gã khổng lồ đồ uống này đang cung cấp mức tỷ suất cổ tức đánh bại thị trường là 2,9%. Công ty cũng đã trả gần 70 tỷ USD cổ tức cho cổ đông kể từ năm 2010.

Cổ phiếu tăng trưởng toàn cầu

Bên cạnh vai trò là cổ phiếu phòng thủ và cổ phiếu trả cổ tức, Coca-Cola hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai trò cổ phiếu tăng trưởng trong danh mục của các nhà đầu tư. Chưa nói tới các giai đoạn khi thị trường chung đang bật tăng mạnh mẽ, ngay cả trong một giai đoạn thị trường nhiều thách thức như hiện tại, Coca-Cola vẫn là một cách tốt để tiếp xúc với tăng trưởng GDP và dân số toàn cầu.

Trong quý gần đây nhất, Coca-Cola đã báo cáo tăng trưởng doanh thu hữu cơ đến 16% so với cùng kỳ năm ngoái – một con số ấn tượng đối với một công ty vốn hóa siêu lớn đã 130 tuổi.

Động lực đằng sau con số đáng chú ý này là những nỗ lực đổi mới, thay đổi dòng sản phẩm và tiếp quản các thương hiệu mới từ ban giám đốc Coca-Cola. Ví dụ, trong quý gần đây nhất, doanh thu của Coke Zero Sugar đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa tăng trưởng của chính Coke. Hay quan hệ hợp tác gần đây của Coke với nhà sản xuất đồ uống có cồn Molson Coors Beverage Company đã góp phần đưa Topo Chico Hard Seltzer trở thành loại seltzer tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2022, và Simply Spiked Lemonade trở thành nước uống có cồn có hương vị mới tăng trưởng nhanh nhất.

Đỗ Hiền

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI