Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCó nên “ôm trọn” cổ phiếu Coca-Cola ở thời điểm này?

Có nên “ôm trọn” cổ phiếu Coca-Cola ở thời điểm này?

Cafeforexvn – Coca-Cola vừa công bố một báo cáo tài chính mạnh mẽ làm hài lòng nhiều cổ đông. Thế nhưng, với nhiều khó khăn vĩ mô ở thời điểm hiện tại, đây có phải thời điểm cho các nhà đầu tư mới “mở ví” hay không?

Coca-Cola đã sớm tăng giá sản phẩm để đón đầu lạm phát

Coca-Cola đã sớm tăng giá sản phẩm để đón đầu lạm phátTham khảo thêm

Coca-Cola là một trong những cái tên sáng giá trong danh mục của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Với vị thế của một ông lớn trong ngành đồ uống toàn cầu, không có gì khó hiểu khi nhiều nhà đầu tư cũng theo chân Warren Buffett, cân nhắc rót tiền vào công ty mang tính biểu tượng này.

Thế nhưng, trước khi ra quyết định thêm Coca-Cola vào danh mục, hãy cùng xem xét kết quả kinh doanh gần đây, triển vọng trong ngắn và dài hạn cũng như mức định giá của cổ phiếu này.

Triển vọng tươi sáng, nhưng chưa đủ

Sau hơn 2 năm đại dịch, nền các nước bắt đầu mở cửa trở lại. Người dân bắt đầu chi tiêu nhiều hơn, ăn uống, vui chơi nhiều hơn sau khoảng thời gian dài bị kìm nén. Và lúc này, những mối quan hệ độc quyền với các điểm tiêu thụ tại chỗ như nhà hàng, rạp phim và khu vui chơi mà Coca-Cola đã và đang phát triển suốt hàng thập kỷ qua đã một lần nữa mang tới động lực tăng trưởng. Trong quý gần đây nhất (kết thúc vào ngày 1 tháng 7), doanh thu của CocaCola đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân thứ 2 giúp ông lớn đồ uống đạt được mức tăng trưởng ấn tượng này là Coca-Cola đã sớm tăng giá sản phẩm để đón đầu . Nhờ sức mạnh thương hiệu của hãng, CocaCola đã có được điểm tựa để đi trước các đối thủ cạnh tranh trong cuộc chiến cam go với lạm phát. Chính vì thế, tới khi các đối thủ cũng phải chấp nhận tăng giá sản phẩm để bù đắp chi phí thì CocaCola đã yên tâm với biên lợi nhuận họ có được.

Coca-Cola đã sớm tăng giá sản phẩm để đón đầu lạm phát Doanh thu (hàng tháng) và thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng (12 tháng gần nhất). Nguồn: Ycharts

Tuy nhiên, động lực ngắn hạn này có vẻ như chưa đủ để giúp Coca-Cola trụ vững trong dài hạn. CocaCola đang chuyển hướng nhằm đáp ứng sự thay đổi thị hiếu tiêu dùng sang các sản phẩm không đường, song doanh thu mà Diet Coke, Coke Zero và những loại khác mang lại vẫn chưa thể sánh bằng các sản phẩm chứa nhiều đường – danh mục sản phẩm chính của ông lớn đồ uống này.

Trong thập kỷ qua, doanh thu của Coca-Cola đã ghi nhận mức sụt giảm kép hàng năm 1,8%. Và ngay cả khi tiêu dùng dần phục hồi thì xu hướng dài hạn cũng chỉ có thể quay trở lại mức 1-3% trong kịch bản tốt nhất.

Chờ đợi thời cơ tốt hơn

Thu nhập trên một cổ phiếu của Coca-Cola hiện đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 2% trong 10 năm qua. Thế nhưng, với hệ số giá trên thu nhập 26,5 lần và hệ số giá trên dòng tiền tự do 27 lần, cổ phiếu CocaCola ở thời điểm này không thể được coi là rẻ.

Có nên “ôm trọn” cổ phiếu Coca-Cola ở thời điểm này?Hệ số giá trên dòng tiền tự do và giá trên thu nhập của Coca-Coca. Nguồn: Ycharts

Cổ phiếu của hãng hiện đang gần mức định giá trung bình trong ba năm gần nhất. Và với triển vọng dài hạn như đã phân tích ở trên, có lẽ nhà đầu tư nên thận trọng đợi một mức định giá thấp hơn trước khi mua . Và thời điểm đó, chắc chắn chưa phải là lúc này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI