Trang chủChứng khoánCostco: Cổ phiếu chia cổ tức nên mua ngay để bỏ túi...

Costco: Cổ phiếu chia cổ tức nên mua ngay để bỏ túi thu nhập thụ động

Mỗi trader nên sở hữu trong danh mục đầu tư một số cổ phiếu của các công ty trả và liên tục tăng cổ tức. Cổ phiếu của đơn vị bán lẻ Costco (COST) là một trong những cổ phiếu dạng này.

Costco: Cổ phiếu chia cổ tức nên mua ngay để bỏ túi thu nhập thụ động
Costco: Cổ phiếu chia cổ tức nên mua ngay để bỏ túi thu nhập thụ động

Costco: Cổ phiếu chia cổ tức nên mua ngay để bỏ túi thu nhập thụ động

Hầu hết những người tiêu dùng thích tiết kiệm đều quen thuộc với chuỗi siêu thị Costco. Costco hiện có 118,9 triệu thành viên trả phí thuộc 65,8 triệu hộ gia đình, tăng từ mức 98,5 triệu chủ thẻ và 53,9 triệu hộ gia đình 3 năm về trước. Đó là minh chứng cho giá trị mà Costco mang lại cho khách hàng của mình.

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của đơn vị bán lẻ Costco đã giảm khoảng 15%, gần tương ứng với mức giảm của thị trường chứng khoán nói chung được đại diện bởi Chỉ số S&P 500. Tuy nhiên, thành tích dài hạn về mức tổng lợi nhuận – bao gồm cả cổ tức – vẫn vô cùng đáng chú ý.

Không có gì đảm bảo rằng kết quả của Costco so với S&P 500 trong thập kỷ qua sẽ lặp lại hay công ty sẽ tiếp tục trả cổ tức. Costco có lịch sử dài trả cổ tức bằng tiền mặt và luôn vượt trội hơn mặt bằng chung thị trường. Hầu hết các công ty đều muốn tránh việc giảm hoặc loại bỏ cổ tức sau khi đã sở hữu một chuỗi thành tích dài hơi liên quan đến chi trả cổ tức.

Xem thêm: Triển vọng giá vàng phụ thuộc vào chính sách của Fed

Costco: Cổ phiếu chia cổ tức nên mua ngay để bỏ túi thu nhập thụ động

Cổ phiếu Costco được các nhà đầu tư dài hạn yêu thích vì luôn vững vàng hơn đa số các cổ phiếu khác trên thị trường mà lại còn trả cổ tức ổn định. Trong 5 năm qua, cổ phiếu Costco đã tăng 194%, hơn hẳn so với mức tăng chỉ 47% của S&P 500.

Mặc dù tỷ suất cổ tức của Costco tương đối thấp, nhưng công ty sở hữu lịch sử với các khoản thanh toán cổ tức đặc biệt khi điều kiện kinh doanh đảm bảo. Nhà bán lẻ lớn thứ ba trên thế giới nổi danh nhờ trả một khoản cổ tức đặc biệt bằng tiền mặt khoảng ba năm một lần. Lần gần nhất họ chi ra khoản này là vào tháng 11/2020 với mức chia 10 USD/cổ phiếu.

Ngoài những khoản cổ tức bất thường đó, Costco cũng tiếp tục tăng cổ tức cơ bản. Lần cuối cùng công ty tăng khoản thanh toán đó lên 14% vào tháng 4/2022. Với các nhà đầu tư, việc Costco chia sẻ lượng tiền mặt dư thừa với các cổ đông thực sự là điều khiến nhà bán lẻ này trở thành một cổ phiếu trả cổ tức tuyệt vời nên mua.

Trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 28/8), tổng doanh thu của Costco đã tăng 16% so với năm trước. Thu nhập ròng tăng 16,6% trong năm tài chính 2022 so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy sức tăng trưởng của doanh số được chuyển đổi thành lợi nhuận.

Tăng trưởng trong năm tài chính 2023 bắt đầu chậm hơn một chút, với  mức tăng 8,1% trong quý đầu tiên, song không đáng ngại với các nhà đầu tư dài hạn. Hoạt động kinh doanh của Costco sẽ trải qua nhiều chu kỳ giống như bất kỳ công ty nào khác. Ngay cả những chu kỳ đi xuống hoạt động kinh doanh của Costco vẫn có phần im ắng chứ không suy giảm quá mạnh như nhiều công ty khác.

Xem thêm: Oval Money thuê cựu giám đốc của OANDA làm AMM

Costco: Cổ phiếu chia cổ tức nên mua ngay để bỏ túi thu nhập thụ động

Bảng cân đối kế toán của Costco cũng là một trong những bảng cân đối mạnh nhất trong ngành bán lẻ. Costco đã chứng minh được họ là một trong những cái tên an toàn nhất trên thị trường. Với một bảng cân đối kế toán vô song, công ty này sẽ còn tiếp tục trả cổ tức trong nhiều năm tới. Thêm vào đó, định giá của Costco cũng không còn cao như cách đây vài tháng. Định giá cổ phiếu hiện đã giảm 15% so với mức đầu năm. Vì vậy, hiện tại có vẻ là một cơ hội tốt để nhà đầu tư thu vào tay cổ phiếu tuyệt vời này. 

Xem thêm: Các nhà phân tích Citi khuyến nghị “Nên mua” cổ phiếu Amazon

Yến Anh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI