Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiCuộc khủng hoảng Credit Suisse khiến khách hàng hoảng sợ

Cuộc khủng hoảng Credit Suisse khiến khách hàng hoảng sợ

Tập đoàn Credit Suisse Group AG là một ngân hàng chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính, trụ sở tại Zürich, Thụy Sĩ, là công ty có giá cổ phiếu tăng mạnh nhất trong hai năm nay.

Tuy nhiên, 1 tuần trước, giá cổ phiếu của Credit Suisse đã trải qua một “chuyến tàu lượn siêu tốc”. Phí bảo hiểm hoán đổi nợ tín dụng (CDS) kỳ hạn 5 năm của ngân hàng Thụy Sĩ đã đạt mức kỷ lục vào ngày 3 tháng 10, trong bối cảnh thị trường đồn đoán rằng ngân hàng đang huy động vốn cho quá trình này.

Cuộc khủng hoảng Credit Suisse khiến khách hàng hoảng sợ

Khách hàng giàu có bắt đầu rút lui khỏi thị trường

Giá cổ phiếu biến động mạnh đã khiến các khách hàng giàu có hoảng sợ, một số gia đình giàu có ở Trung Đông và châu Á đã nhanh chóng rút hàng trăm triệu USD, Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết.

Trong nội bộ, các nhà quản lý quan hệ cố gắng thuyết phục khách hàng ở lại, trong khi các nhân viên cố gắng xóa tan mọi suy đoán về tình hình tài chính của Credit Suisse. Cuối cùng, ngân hàng đã phải vào cuộc, mua lại 3 tỷ USD trái phiếu để trấn an thị trường, cũng như tận dụng làn sóng bán trái phiếu gần đây.

Tất cả những điều này chỉ ra rằng CEO Ulrich Koerner cần nhanh chóng hoàn thành quá trình tái cấu trúc kéo dài hơn hai tháng. Koerner muốn cắt giảm triệt để hoạt động ngân hàng đầu tư thua lỗ để tránh các vấn đề tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến việc quản lý tài sản.

“Chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với khách hàng của mình và chúng tôi cũng đang thực hiện đánh giá lại chiến lược. Dòng tiền và dòng ra thường được công bố hàng quý”, phát ngôn viên của Credit Suisse, công ty quản lý gần 770 tỷ USD tài sản siêu giàu, cho biết từ tháng sáu

Xem thêm

Một số cơ hội cho nguồn tài chính mới

Trong khi các ngân hàng đầu tư bên ngoài lên kế hoạch huy động vốn nếu cần, hội đồng quản trị của Credit Suisse đã miễn cưỡng phát hành cổ phiếu khi giá gần mức thấp kỷ lục, các tham luận viên cho biết. . Nhưng đối mặt với việc tái cơ cấu sẽ tiêu tốn ít nhất 4 tỷ đô la, ngân hàng đã tìm ra một số cách để tạo ra nguồn vốn mới.

Một lựa chọn là thu hút các nhà đầu tư nước ngoài để trợ giúp thị trường vốn và các doanh nghiệp tư vấn của Credit Suisse dưới tên First Boston, Bloomberg đưa tin. First Boston là một ngân hàng đầu tư có trụ sở tại New York được thành lập vào năm 1932 và được Credit Suisse mua lại vào năm 1990.

Credit Suisse cho biết họ muốn bán ít nhất một phần kinh doanh SPG của mình, một nhóm sản phẩm chứng khoán hóa (SPG). đang xem xét bán các tài sản khác. Pimco và một nhóm các nhà đầu tư bao gồm Centerbridge Partners là những nhà thầu trúng thầu đối với SPG của Credit Suisse, Bloomberg đưa tin vào tuần trước.

Các nhà phân tích cho biết Credit Suisse cũng có thể huy động tiền từ một phần hoạt động kinh doanh có trụ sở tại Thụy Sĩ của mình thông qua IPO hoặc bán IPO hoặc quỹ quản lý đầu tư. Nhưng chúng được coi là những lựa chọn kém hấp dẫn hơn.

Các đối thủ cạnh tranh của Credit Suisse cố gắng thu hút khách hàng

Khi các nhà đầu tư để mắt đến kế hoạch của Koerner, giá cổ phiếu và trái phiếu của Credit Suisse đang được nhắm mục tiêu từ ngân hàng này sang ngân hàng khác, và các đối thủ cạnh tranh đang cố gắng thu hút các khách hàng giàu có. Giá cổ phiếu của Credit Suisse giảm 12% vào đầu tuần trước và tăng 15% vào cuối tuần. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022, giá đã giảm hơn 50% và gần mức thấp kỷ lục.

Các đối thủ cạnh tranh của Credit Suisse cố gắng thu hút khách hàng Tại Singapore và Trung Đông, một số khách hàng đã yêu cầu rút tiền mặt hoặc chuyển tài sản trị giá hàng chục triệu đô la.

Credit Suisse quản lý tài sản 763 tỷ franc (768 tỷ USD) cho các khách hàng có giá trị ròng cao trên toàn thế giới tính đến ngày 30 tháng 6, so với 856 tỷ franc hồi đầu năm nay, do thị trường chứng khoán thúc đẩy. Trái phiếu sụp đổ và ngân hàng cắt đứt quan hệ với một số khách hàng Nga. Trong khi đó, khách hàng ở châu Á và Hoa Kỳ đã tăng tiền gửi tại đây trong nửa đầu năm nay.

Nhân viên ngân hàng cố gắng liên lạc với khách hàng để thuyết phục họ về khả năng thanh khoản và vùng đệm vốn ổn định của Credit Suisse. Theo các nguồn tin, họ sử dụng các giải pháp như chuyển tiền cho các công ty con của bên thứ ba hoặc đầu tư tiền vào trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn.

Koerner cố gắng trấn an nhân viên rằng những suy đoán hiện tại về tình hình tài chính của ngân hàng là không có cơ sở. “Tôi tin rằng bạn sẽ không nhầm lẫn giá cổ phiếu hàng ngày của chúng tôi với cơ sở vốn mạnh mẽ và vị thế thanh khoản của ngân hàng,” ông viết.

Credit Suisse có hệ số vốn CET1 là 13.5% tính đến ngày 30/06, cao hơn nhiều so với mức tối thiểu theo quy định quốc tế là 8% và yêu cầu của Thuỵ Sĩ là khoảng 10%. Tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh toán của ngân hàng này là một trong những tỷ lệ cao nhất ở châu Âu và Mỹ.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI