Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcSo sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong...

So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Trong những bài viết trước, Cafe Forex đã hướng dẫn những điểm cần chú ý khi phân tích cơ bản một cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư (NĐT) muốn bước chân qua phân tích kỹ thuật, mình sẽ nhắc lại một số điểm khác biệt giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, đồng thời sẽ làm rõ câu hỏi: Phân tích cơ bản tốt hơn hay phân tích kỹ thuật tốt hơn ?

So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

 
So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
 

1. Phân tích cơ bản (Fundamental analysis)

 
Là phương pháp phân tích cổ phiếu dựa vào các nhân tố mang tính chất nền tảng có tác động hoặc dẫn tới sự thay đổi giá cả của cổ phiếu nhằm xác định giá trị nội tại (intrinsic value) của cổ phiếu trên thị trường. Hiểu đơn giản, bản chất của phân tích cơ bản là định giá cổ phiếu nhằm dự đoán giá trị nội tại của cổ phiếu đó.
 
Cụ thể, nhà phân tích cơ bản tập trung xem xét các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, các phân tích vĩ mô như phân tích ngành mà công ty đang hoạt động, phân tích trạng thái nền kinh tế hay phân tích vi mô như mô hình hoạt động và hiệu quả quản lý của công ty để ra quyết định đầu tư. Từ đó, hoạt động phân tích cơ bản hỗ trợ NĐT đánh giá giá trị hiện tại của mã chứng khoán và kỳ vọng giá trong tương lai của cổ phiếu đó.
 
Xem thêm

2. Phân tích kỹ thuật (Technical analysis)

 
Là phương pháp dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung – cầu đối với cổ phiếu và từ đó, đưa ra khuyến nghị mua – bán cổ phiếu trên thị trường. Xét về bản chất, quan điểm phân tích kỹ thuật cho rằng có mẫu hình trong quá khứ có xu hướng quy luật (lặp lại) vì vậy có thể dùng để dự đoán giá cổ phiếu trong tương lai.
 
Những nhà đầu từ theo đuổi trường phái phân tích kỹ thuật tin tưởng rằng giá cả biến động luôn phản ánh đầy đủ thông tin và giá của các cổ phiếu sẽ dịch chuyển theo xu thế chung của thị trường và điều quan trọng nhất là: lịch sử sẽ luôn lặp lại. Giá cả và khối lượng giao dịch là hai biến số chính của phân tích kỹ thuật và qua nghiên cứu những diễn biến trong lịch sử mà nhà phân tích kỹ thuật sẽ đưa ra những dự báo cho tương lai.
 

3. Phân biệt phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

 
Phân tích cơ bản như nêu trên hoàn toàn dựa vào các yếu tố đầu vào và khả năng phân tích mang tính chủ quan. Vì vậy, cùng một cổ phiếu có thể có nhiều kết quả nhận định và phân tích khác nhau, và phân tích cơ bản thường được coi là bỏ qua yếu tố tâm lý đầu tư. Tuy nhiên, phân tích cơ bản là phương pháp hàng đầu và không thể thiếu được trong phân tích đầu tư cổ phiếu và làm cơ sở tương đối vững chắc cho việc ra các quyết định đầu tư. Có khoảng 90 % các nhà đầu tư sử dụng phân tích cơ. Chính vì vậy mà các chương trình đào tạo nổi tiếng thế giới về phân tích đầu tư như CFA (Chartered Financial Analyst – thông dụng ở Mỹ) và CHIA (Certified International Investment Analyst – thông dụng ở châu Âu) cũng hoàn toàn chứa các nội dung phục vụ cho phân tích cơ bản và không bao gồm nội dung phân tích kỹ thuật.
 
Về phía phân tích kỹ thuật, do phương pháp này dựa vào diễn biến hành vi của cổ phiếu, nên đó là những công cụ ngắn hạn và không nên được dùng cho phân tích dài hạn. Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật cũng thu hút được một số lượng đáng kể nhà đầu tư tin dùng. Ở nhiều nước, các nhà phân tích theo trường phải phân tích kỹ thuật thường hội tụ trong Hiệp hội các nhà phân tích kỹ thuật thị trường (Market Technicians Association) và cũng tổ chức các kỳ thi chuẩn hóa phân tích kỹ thuật theo các chương trình được gọi tên là CMT (Chartered Market Technician).
 

4. Phân tích cơ bản tốt hơn hay phân tích kỹ thuật tốt hơn?

 
Một số học giả cho rằng, phân tích cơ bản nghiên cứu các nguyên nhân dẫn tới biến động giá cổ phiếu trên thị trường để trả lời câu hỏi “Tại sao xảy ra và xảy ra điều gì trong giá cổ phiếu?”, còn phân tích kỹ thuật nghiên cứu các hiệu ứng của nó để trả lời câu hỏi “Khi nào thay đổi giá cổ phiếu sẽ bắt đầu và khi nào kết thúc?”. Nói cách khác, nhà phân tích kỹ thuật chỉ cần biết hiệu ứng là gì mà không cần quan tâm tới nguyên nhân tại sao lại dẫn tới tình hình đó; còn nhà phân tích cơ bản phải luôn cần phải biết nguyên nhân tại sao.
 
Trên thực tế, NĐT cần hiểu rằng không có phương pháp nào là tuyệt đối, xét về bản chất mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng và sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với từng đối tượng NĐT khác nhau, với mục tiêu và chiến lược khác nhau. Nếu NĐT muốn đầu tư ngắn hạn, “lướt sóng” để chốt lời thì phương pháp phân tích kỹ thuật sẽ phát huy tối đa ưu thế của mình. Ngược lại, nếu NĐT tham gia thị trường “dài hơi” hơn, mong muốn đầu tư lâu dài thì cần phải quan tâm đến phân tích cơ bản.
 
Tuy nhiên, điều quan trọng là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong chứng khoán chỉ khác nhau chứ không xung đột. Thông tin của phân tích cơ bản là những kiến thức nền tảng hỗ trợ NĐT ra quyết định đầu tư ở đâu, mặt khác phân tích kỹ thuật sẽ hỗ trợ xác định thời điểm ra – vào thị trường khi nào. Vì vậy, trong chiến lược của mình NĐT có thể lưu ý kết hợp đồng thời hai phương pháp phân tích nhằm gia tăng tỷ lệ lợi nhuận ở mức cao nhất.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI