Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcTrái phiếu là gì? Cách đầu tư vào trái phiếu

Trái phiếu là gì? Cách đầu tư vào trái phiếu

Trái phiếu là gì? Cách đầu tư vào trái phiếuCafeforexvn – Hầu hết chúng ta đều quen với việc vay tiền ở một mức độ nào đó, cho dù đó là thế chấp nhà của mình hay vay một vài dollar từ một người bạn. Tương tự, các công ty, thành phố và chính phủ liên bang cũng vay tiền. Vậy họ vay tiền dưới hình thức nào? Họ vay tiền bằng cách phát hành trái phiếu.

Trái phiếu hoạt động như nào

Trái phiếu là một cách để một tổ chức huy động tiền. Giả sử thành phố của bạn yêu cầu bạn một khoản đầu tư tiền nhất định. Đổi lại, thành phố của bạn hứa sẽ trả lại cho bạn khoản đầu tư đó, cộng với lãi suất, trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ, bạn có thể mua một trái phiếu 10 năm mệnh giá 10.000 USD với lãi suất 3%. Đổi lại, thành phố của bạn sẽ hứa trả cho bạn khoản lãi trên 10.000 USD đó sáu tháng một lần và sau đó sẽ trả lại 10.000 USD của bạn sau 10 năm.

Cách đầu tư trái phiếu

Có hai cách để kiếm tiền bằng cách đầu tư vào trái phiếu.

1.Đầu tiên là giữ những trái phiếu đó cho đến ngày đáo hạn và thu tiền trả lãi từ chúng. Lãi suất trái phiếu thường được trả sáu tháng một lần.

2.Cách thứ hai để thu lợi nhuận từ trái phiếu là bán chúng với giá cao hơn những gì bạn phải trả ban đầu.

Ví dụ, nếu bạn mua trái phiếu trị giá 10.000 USD theo mệnh giá – nghĩa là bạn đã trả 10.000 USD – sau đó bán chúng với giá 11.000 USD khi giá trị thị trường của chúng tăng lên, bạn có thể bỏ túi khoản chênh lệch 1.000 USD.

Giá trái phiếu có thể tăng vì hai lý do chính. Nếu điểm tín dụng tín dụng của người đi vay được cải thiện, tức người đó có nhiều khả năng trả được trái phiếu khi đáo hạn, thì giá của trái phiếu thường tăng lên. Ngoài ra, nếu lãi suất hiện hành của trái phiếu mới phát hành giảm xuống, thì giá trị của một trái phiếu mà bạn mua có mức lãi suất cao hơn sẽ tăng lên.

Đầu tư vào quỹ trái phiếu

Các quỹ trái phiếu nhận tiền từ nhiều nhà đầu tư khác nhau và gộp tất cả lại với nhau để một nhà quản lý quỹ xử lý. Thông thường, điều này có nghĩa là nhà quản lý quỹ sử dụng tiền để mua nhiều loại trái phiếu riêng lẻ. Đầu tư vào quỹ trái phiếu thậm chí còn an toàn hơn so với việc sở hữu trái phiếu riêng lẻ.

Các loại trái phiếu

Trái phiếu có nhiều hình thức khác nhau, mỗi hình thức đều có những lợi ích và hạn chế riêng.

 • Trái phiếu công ty – Những trái phiếu này có xu hướng đưa ra một mức lãi suất cao hơn các loại trái phiếu khác, nhưng các công ty phát hành chúng có nhiều khả năng vỡ nợ hơn các tổ chức chính phủ.
 • Trái phiếu đô thị – Trái phiếu đô thị được phát hành bởi các bang, thành phố và các cơ quan chính quyền địa phương khác để tài trợ cho các dự án công cộng hoặc cung cấp dịch vụ công. Ví dụ, một thành phố có thể phát hành trái phiếu địa phương để xây dựng một cây cầu mới hoặc làm lại một công viên lân cận.
 • Trái phiếu kho bạc – Trái phiêu snafy được phát hành bởi chính phủ Hoa Kỳ. Do không có rủi ro vỡ nợ, họ không phải đưa ra mức lãi suất tương tự (hoặc cao hơn) như trái phiếu doanh nghiệp.

Cách mua trái phiếu

Không giống như cổ phiếu, hầu hết trái phiếu không được giao dịch công khai mà là giao dịch qua quầy, có nghĩa là bạn phải sử dụng một nhà môi giới. Tuy nhiên, trái phiếu kho bạc là một ngoại lệ – bạn có thể mua chúng trực tiếp từ chính phủ Hoa Kỳ mà không cần thông qua người trung gian.

Vấn đề với hệ thống này là do các giao dịch trái phiếu không diễn ra ở một địa điểm tập trung, các nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc biết liệu họ có đang nhận được mức giá hợp lý hay không. Ví dụ, một nhà môi giới có thể bán một trái phiếu nhất định với mức phí bảo hiểm (nghĩa là cao hơn mệnh giá của nó). Rất may, Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA) sẽ điều chỉnh thị trường trái phiếu ở một mức độ nào đó bằng cách đăng giá giao dịch khi dữ liệu đó có sẵn.

Lợi ích của việc đầu tư vào trái phiếu

 • An toàn – Trái phiếu là một khoản đầu tư tương đối an toàn. Giá trị trái phiếu không có xu hướng biến động nhiều như giá cổ phiếu.
 • Mang lại thu nhập – Một lợi ích khác của trái phiếu là chúng cung cấp một dòng thu nhập có thể dự đoán được, trả cho bạn một khoản lãi cố định sáu tháng một lần.
 • Giúp ích cho cộng đồng – Khi bạn đầu tư vào trái phiếu chính quyền địa phương, bạn có thể giúp cải thiện hệ thống trường học địa phương, xây dựng bệnh viện hoặc phát triển một công viên công cộng.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư – Có lẽ lợi ích lớn nhất của việc đầu tư vào trái phiếu là sự đa dạng hóa trái phiếu mang lại cho danh mục đầu tư của bạn. Về lâu dài, cổ phiếu có lợi nhuận tốt hơn trái phiếu, nhưng việc kết hợp cả hai sẽ làm giảm rủi ro tài chính của bạn.

Hạn chế của việc đầu tư vào trái phiếu

 • Bạn sẽ có ít tiền mặt hơn – Trái phiếu yêu cầu bạn phải giữ tiền của mình trong một thời gian dài.
 • Rủi ro lãi suất – Bởi vì trái phiếu là một khoản đầu tư tương đối dài hạn, bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro thay đổi lãi suất. Ví dụ, nếu bạn mua trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất 3% và một tháng sau, chính công ty phát hành đó cung cấp trái phiếu với lãi suất 4%, thì trái phiếu của bạn sẽ giảm giá trị. Nếu bạn giữ nó, bạn sẽ mất thu nhập tiềm năng do mắc kẹt với tỷ lệ thấp hơn đó.
 • Rủi ro vỡ nợ từ nhà phát hành – Điều này tuy là không phổ biến, nhưng nếu một nhà phát hành không thực hiện nghĩa vụ của mình, bạn có nguy cơ bị mất tiền lãi hoặc cả tiền gốc.
 • Ít minh bạch – Thị trường trái phiếu ít minh bạch hơn so với thị trường chứng khoán, vì vậy các nhà môi giới đôi khi có thể tính giá cao hơn và bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc xác định liệu mức giá mà bạn đang mua cho một trái phiếu nhất định có công bằng hay không.
 • Lợi tức ít hơn – Lợi tức đầu tư bạn nhận được từ trái phiếu về cơ bản thấp hơn đáng kể so với những gì bạn nhận được với cổ phiếu.

Tham khảo thêm:

Trái phiếu có phải là một khoản đầu tư tốt

Người duy nhất có thể trả lời câu hỏi đó là bạn. Dưới đây là một số tình huống cần xem xét khi bạn quyết định:

Nếu bạn thuộc tuýp người không thích rủi ro, người thực sự không thể chịu đựng được suy nghĩ mất tiền, trái phiếu có thể là một khoản đầu tư phù hợp hơn cho bạn so với cổ phiếu.

Nếu bạn đang đầu tư nhiều vào cổ phiếu, trái phiếu là một cách tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư và bảo vệ bản thân khỏi sự biến động của thị trường.

Nếu bạn sắp nghỉ hưu hoặc đã nghỉ hưu, bạn có thể không có thời gian để vượt qua sự suy thoái của thị trường chứng khoán, trong trường hợp đó, trái phiếu là nơi an toàn cho tiền của bạn. Trên thực tế, hầu hết mọi người được khuyên nên chuyển từ cổ phiếu và chuyển sang trái phiếu khi họ già đi, và đó không phải là lời khuyên tệ, miễn là bạn không mắc sai lầm khi bán phá giá hoàn toàn cổ phiếu của mình khi nghỉ hưu.

Quang Minh-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI