Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủSàn môi giớiCySEC tiếp tục đình chỉ giấy phép CIF của FTX EU

CySEC tiếp tục đình chỉ giấy phép CIF của FTX EU

Nhật Bản cũng kéo dài thời gian đình chỉ FTX Nhật Bản đến ngày 9/3/2023.

Cơ quan quản lý của Úc cũng đình chỉ công ty này đến ngày 15/5/2023

CySEC tiếp tục đình chỉ giấy phép CIF của FTX EU

Xem thêm: CySEC tuyên bố rút giấy phép hoạt động của sàn giao dịch AFX Capital

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Cộng hòa Síp (CySEC) đã gia hạn việc đình chỉ giấy phép Công ty Đầu tư Cộng hòa Síp (CIF) của FTX (EU) Limited – công ty con tại Síp của sàn giao dịch tiền điện tử đã phá sản FTX đến ngày 31/3/2023.

CySEC cho biết quyết định tiếp tục đình chỉ giấy phép này được đưa ra vào thứ Hai, ngày 19/12. Mục đích của việc gia hạn là để công ty con tại Síp “tiến hành các động thái cần thiết đảm bảo tuân thủ các quy định có liên quan của Luật Dịch vụ và Hoạt động Đầu tư và Thị trường Điều tiết năm 2017,” CySEC giải thích.

Việc kéo dài diễn ra hơn một tháng sau khi cơ quan quản lý thị trường tài chính Síp đình chỉ giấy phép của công ty con Futures Exchange vì cáo buộc vi phạm luật thị trường điều tiết tại quốc gia này. Các vi phạm bao gồm việc có các thành viên không phù hợp trong ban quản lý và không đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ tài sản khách hàng.

CySEC cho biết quyết định này được đưa ra “để bảo vệ nhà đầu tư và đảm bảo thị trường hoạt động trật tự”. Cơ quan quản lý cũng cho công ty con thời hạn một tháng để thực hiện các động thái cần thiết đảm bảo tuân thủ các quy định.

Những hạn chế dành cho FTX EU

Giấy phép của FTX (EU) Limited bị đình chỉ lần đầu sau sự sụp đổ hồi đầu tháng 11 của sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Bahamas, Futures Exchange sau đó đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Hoa Kỳ. Công ty con bị đình chỉ chỉ hai tháng sau khi họ nhận được giấy phép cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số tại Síp và khu vực EU.

Trong tuyên bố mới, CySEC lưu ý rằng FTX EU Limited không được phép cung cấp hoặc điều hành các dịch vụ hoặc hoạt động đầu tư tại quốc gia này. Công ty con cũng không thể tham gia vào bất kỳ giao dịch kinh doanh với bất kỳ người nào hoặc chấp nhận bất kỳ khách hàng mới nào. Ngoài ra, công ty con này cũng không được quảng cáo mình là nhà cung cấp dịch vụ đầu tư.

Tuy nhiên, công ty con có thể “hoàn tất toàn bộ các giao dịch của mình và của các khách hàng trước thời điểm đình chỉ, theo hướng dẫn của khách hàng.” CySEC chỉ ra rằng công ty cũng có thể trả lại toàn bộ tiền và công cụ tài chính thuộc về khách hàng.

Trong khi đó, trong hồ sơ phá sản của mình, Futures Exchange đã thêm FTX.com, công ty con tại Hoa Kỳ, FTX.US, công ty con tại Hồng Kông, Alameda Research Limited, và “khoảng 130 công ty liên kết bổ sung”, vào thủ tục tố tụng của mình. Tuy nhiên, thủ tục tố tụng đã loại trừ bốn công ty con: FTX Digital Markets, FTX Australia, FTX Express Pay và LedgerX (hoạt động dưới thương hiệu FTX US Derivatives).

Đình chỉ cá giấy phép khác

Trong khi đó, Cục tài chính Kanto của Nhật Bản, cơ quan đầu tiêu yêu cầu FTX Nhật Bản ngừng hoạt động vào đầu tháng 11, gần đây cũng đã dời thời hạn đình chỉ Futures Exchange tại quốc gia này sang ngày 9/3/2023. Tuy nhiên, cơ quan quản lý địa phương lưu ý rằng họ có thể đảo ngược lệnh đình chỉ nếu có một hệ thống vận hành đúng hoạt động giao dịch tài sản kỹ thuật số của công ty con được phát triển và xác nhận.

Ngoài ra, vào giữa tháng 11, Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc cũng đã đình chỉ giấy phép của Futures Exchange Australia Pty Limited đến ngày 15/5/2023. Tuy nhiên, cơ quan quản lý của Úc lại cho phép công ty con được cung cấp các dịch vụ tài chính hạn chế đến ngày 19/12.

Trong khi đó, Sam Bankman-Fried, Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Futures Exchange, đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự ở Hoa Kỳ về sự sụp đổ của sàn giao dịch này, ước tính đã khiến nhà đầu tư thiệt hại hơn 8 tỷ USD. Doanh nhân này đã được tại ngoại vào ngày thứ Năm với khoản tiền bảo lãnh lên đến 250 triệu USD từ cha mẹ anh ta.

Phương Thảo 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI