Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuĐặt trọn niềm tin với 3 cổ phiếu y tế siêu cổ...

Đặt trọn niềm tin với 3 cổ phiếu y tế siêu cổ tức này

Ba cổ phiếu y tế này không chỉ chứng minh khả năng chống chịu bền bỉ trong một thị trường khó khăn mà còn là lựa chọn đúng đắn cho những nhà đầu tư định hướng thu nhập thụ động.

Đặt trọn niềm tin với 3 cổ phiếu y tế siêu cổ tức này

Đặt trọn niềm tin với 3 cổ phiếu y tế siêu cổ tức này

Cũng giống với cổ phiếu của các doanh nghiệp thiết yếu, cổ phiếu y tế đã chứng minh là một lựa chọn đáng lưu tâm trong các giai đoạn thị trường suy yếu như hiện tại. Bởi đơn giản, dù ở bất cứ thời điểm nào, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người chưa bao giờ giảm đi. Ngay cả trong giai đoạn kinh tế suy thoái, hầu như sẽ không có ai tính tới chuyện cắt giảm các đơn thuốc của mình.

Còn nếu nhà đầu tư vẫn cảm thấy lo ngại về hiệu suất cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại, vậy thì những cổ phiếu y tế cho cổ tức cao như Abbvie (ABBV), Pfizer (PFE) và Gilead Sciences (GILD) hẳn sẽ khiến nhiều người hài lòng.

  1. AbbVie

Có thể gọi AbbVie là một Vua cổ tức trong nhóm cổ phiếu y tế với lịch sử chi trả cổ tức 50 năm liên tục kể từ khi còn là một phần của Abbott Laboratories. Từ năm 2013 – thời điểm tách khỏi Abbott – tới nay, truyền thống này vẫn được AbbVie duy trì và chỉ trong 9 năm qua, cổ tức của công ty đã tăng 250%. Hiện tại, AbbVie đang chi trả cổ tức là 1,41 USD/cổ phiếu, tương đương mức tỷ suất gần 4%.

Động lực phía sau khoản chi trả cổ tức này đến từ hàng tỷ USD doanh thu của thuốc miễn dịch Humira – “át chủ bài” mà AbbVie đang nắm trong tay. Trong quý 2 vừa qua, Humira đã mang về mức doanh thu 5,4 tỷ USD trên toàn thế giới, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tất nhiên, ngoài Humira, AbbVie còn đang sở hữu 2 ứng viên tiềm năng đủ sức thay thế Humira khi loại thuốc này mất bảo hộ bằng sáng chế ở Mỹ vào năm tới, đó là Skyrizi và Rinvoq. Cùng với đó, AbbVie còn sở hữu một hệ thống nghiên cứu khổng lồ bao gồm các liệu pháp về miễn dịch học, ung thư học, khoa học thần kinh, virus học, sức khỏe phụ nữ và tiêu hóa, cùng với các loại thuốc thẩm mỹ của Allergan, đủ để đảm bảo sự tăng tưởng bền vững cho công ty trong tương lai.

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của AbbVie hiện là 3,37 USD và cổ phiếu đang được giao dịch với mức giá cao gấp 19 lần thu nhập.

Xem thêm

Pfizer

Pfizer đã bất ngờ vụt sáng trong đại dịch Covid-19. Các sản phẩm liên quan tới Covid là yếu tố chính giúp doanh thu của Pfizer tăng tới 1.410% trong ba năm qua. Một phần doanh thu này đã được chuyển hóa thành dòng tiền tự do, cho phép công ty tăng cổ tức thêm 2,5% trong năm nay lên 0,40 USD/cổ phiếu hàng quý, tương đương mức lợi suất khoảng 3,82%. Dù Pfizer không có lịch sử chi trả cổ tức ấn tượng như AbbVie, nhưng những cổ đông đã sở hữu cổ phiếu từ cách đây 12 năm – thời điểm Pizer bắt đầu chi trả cổ tức – đã chứng khiến nguồn thu nhập thụ động của họ tăng trưởng tới 150%.

Cho tới thời điểm hiện tại, các sản phẩm liên quan tới Covid vẫn là động lực chính cho doanh thu của Pfizer. Cụ thể, thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid đã mang về doanh thu 8,1 tỷ USD và vaccine Covid-19 Comirnaty được phát triển với BioNTech đã mang về doanh thu 8,8 tỷ USD.

Đã có nhiều lo ngại rằng khi dịch Covid-19 đã qua giai đoạn khẩn cấp, doanh thu của Pfizer sẽ bị ảnh hưởng. Điều này không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Thứ nhất, đại dịch Covid-19 sẽ còn tiếp tục tồn tại như một loại bệnh đặc hữu, nghĩa là nhu cầu với Paxlovid và Comirnaty có thể giảm nhưng sẽ không biến mất. Thứ hai, Pfizer đang tận dụng thời gian và nguồn tiền tự do khổng lồ có được trong 3 năm qua để tái đầu tư hàng tỷ USD vào hệ thống thuốc của mình. Hiện công ty đang có 104 liệu pháp trong quá trình triển khai, với 28 liệu pháp trong thử nghiệm giai đoạn 3. Trong đó bao gồm một bom tấn tiềm năng là vắc xin cúm dựa trên mRNA.

Cổ phiếu công ty có EPS là 1,73 USD và đang được giao dịch với mức giá khá rẻ, chỉ bằng khoảng 8 lần thu nhập.

Gilead Sciences

Kể từ khi thực hiện chia cổ tức vào năm 2015, Gilead Sciences vẫn liên tục tăng cổ tức hàng năm. Ngay cả khi giá cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 9% cho đến nay nhưng Gilead Sciences vẫn đang duy trì mức tỷ suất cổ tức lên tới 4,47%, cao hơn hẳn so với 2 cái tên AbbVie và Pfizer ở trên. Hiện tại, công ty đang chi trả mức cổ tức là 0,73 USD/cổ phiếu.

Gilead Sciences chuyên về ung thư và các liệu pháp điều trị HIV. Trong vài tháng qua, công ty đã ghi nhận được một chuỗi các thành công như: Tổ chức Y tế Thế giới đã mở rộng khuyến nghị cho liệu pháp Veklury để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nặng; được FDA cho phép mở cơ sở sản xuất vectơ retrovirus ở California và chấp nhận xem xét ưu tiên Đơn đăng ký Giấy phép Sinh học bổ sung cho sản phẩm Trodelvy để điều trị giai đoạn cuối của bệnh ung thư vú di căn HR+/HER2. Những điều này đang góp phần giúp Gilead Sciences nối dài thành công của công ty trong tương lai.

Đỗ Hiền 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI