Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuBí quyết đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức

Bí quyết đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức

Đầu tư cổ tức được coi là một kênh an toàn và đáng tin cậy khi mà các nhà đầu tư hướng đến thu nhập thường xuyên thường sẽ nghiên cứu các loại cổ phiếu này, nhưng điều đó không hẳn luôn luôn đúng. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về việc phân tích cổ phiếu chia cổ tức và cách để bắt đầu đầu tư vào những cổ phiếu này.

Bí quyết đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức

Đầu tư cổ tức là gì?

Đầu tư cổ tức là việc đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức. Cổ tức là một phần thu nhập của công ty sau đó được trả cho các cổ đông. Bằng cách sở hữu một cổ phần của công ty, các nhà đầu tư sẽ được trả tiền cho việc sở hữu cổ phiếu đó.

Đầu tư cổ tức đòi hỏi phải nghiên cứu cổ phiếu kỹ lưỡng để có quyết định đầu tư tối ưu. Những cổ phiếu chia cổ tức này thường chi trả cổ tức thường xuyên với tần suất thay đổi tùy thuộc vào công ty, mang lại tiềm năng về nguồn thu nhập vĩnh viễn cho các nhà đầu tư.

Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức?

Đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức có thể là một cách hấp dẫn để các nhà đầu tư tăng trưởng tài sản trong dài hạn với những lợi thế sau:

  • Nguồn thu bổ sung và thường xuyên.
  • Cổ tức được chia thường cho phép các nhà đầu tư lên kế hoạch tái đầu tư cổ tức (DRIP), có nghĩa là họ có thể thêm những cổ tức này vào khoản đầu tư cho cùng một cổ phiếu thay vì lấy tiền mặt. Nhiều sàn môi giới cung cấp dịch vụ này. Việc tái đầu tư theo những khoảng thời gian đều đặn này cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu với các mức giá khác nhau dựa trên giá tại thời điểm đó.
  • Trong thời kỳ thị trường đi xuống hay suy thoái, cổ phiếu chia cổ tức có thể cung cấp một số yếu tố đệm cho đà xuống của giá cổ phiếu vì các cổ phiếu này vẫn có thể trả cổ tức trong những giai đoạn thị trường suy thoái. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cổ tức không được đảm bảo sẽ tiếp tục, các công ty không bắt buộc phải tiếp tục trả chúng trong tương lai, đặc biệt nếu họ thấy một thời kỳ khó khăn sắp tới và muốn giữ lại tiền mặt để lèo lái qua giai đoạn nhiễu loạn.

5 điều cần lưu ý trước khi đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức

  1. Mục tiêu đầu tư

Mỗi nhà đầu tư nên có các mục tiêu tài chính cụ thể. Điều này liên quan đến khẩu vị rủi ro, nguồn tài chính và thời gian đầu tư dự kiến. Việc hiểu rõ mục tiêu đầu tư là điều cần thiết để nhà đầu tư lựa chọn các phương án đầu tư phù hợp, trong trường hợp này là cổ phiếu chia cổ tức.

  1. Lựa chọn cổ phiếu trả cổ tức

Việc này đôi khi khá khó khăn vì các nhà đầu tư có thể không biết bắt đầu từ đâu. Chỉ số giá trị thị trường có thể cung cấp những hiểu biết quan trọng về định giá thị trường chứng khoán, giúp nhà đầu tư xác định cổ phiếu giá trị và cổ phiếu tăng trưởng cũng như cho phép so sánh giữa các cổ phiếu, giữa các lĩnh vực cổ phiếu hoặc vốn hóa thị trường.

  1. ETF cổ tức

Đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức không chỉ đề cập đến việc mua các cổ phiếu riêng lẻ mà nhà đầu tư còn có thể tiếp cận với nhiều lựa chọn cổ phiếu dạng này thông qua ETF cổ tức. Điều quan trọng là phải nghiên cứu các thành phần của ETF để kiểm tra xem có đáp ứng các yêu cầu về cổ tức hay không vì một số ETF có thể chứa các thành phần bổ sung/khác nhau như trái phiếu, hàng hóa, v.v.

  1. Lịch sử cổ tức

Lựa chọn một cổ phiếu chỉ dựa trên mức cổ tức tương ứng cao nhất có vẻ là một lựa chọn tất nhiên theo lý thuyết, tuy nhiên, sức mạnh tổng thể và triển vọng của công ty mới là quan trọng. Một công ty chi trả một khoản cổ tức lớn vẫn rất có thể có các yếu tố cơ bản không ổn định với một tương lai ảm đạm, dẫn đến việc công ty buộc phải cắt giảm thậm chí là bỏ trả cổ tức trong tương lai. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc nghiên cứu và phân tích nghiêm túc hơn là chỉ tìm kiếm khoản cổ tức lớn nhất.

Việc tổng hợp danh sách các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao có thể là một điểm khởi đầu tốt, sau đó việc tìm hiểu sâu về từng công ty sẽ cho phép các nhà đầu tư xem xét những cổ phiếu có thể phù hợp để mua cũng như những cổ phiếu không phù hợp.

  1. Phí môi giới và các lựa chọn tái đầu tư

Việc lựa chọn nhà môi giới phù hợp nhất thường bị bỏ qua nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến sự thuận lợi khi giao dịch của nhà đầu tư cũng như chi phí và tính phù hợp. Một nền tảng dễ sử dụng là điều cần thiết để không gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư – đặc biệt là những người mới tham gia.

Chi phí đóng một vai trò quan trọng vì phí hoa hồng có thể ăn vào lợi nhuận tiềm năng của bạn, vì vậy hãy nghiên cứu kỹ mọi sàn môi giới có thể có trước khi quyết định. Các nhà đầu tư cần hiểu cách thức hoạt động của đầu tư chứng khoán như các loại lệnh, tính thanh khoản của thị trường chứng khoán, thời gian và khối lượng giao dịch. Những khái niệm đơn giản này sẽ giúp các nhà đầu tư có những quyết định đúng đắn.

Tái đầu tư cổ tức (DRIP) có thể đóng một vai trò quan trọng đối với chiến lược đầu tư cổ tức như đã đề cập trước đây. Nhiều nhà môi giới không cung cấp dịch vụ này vì vậy để chắc chắn hãy hỏi nhà môi giới của bạn hoặc các nhà môi giới tiềm năng về khả năng này.

Cách đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức

Hiểu được những gì liên quan đến đầu tư cổ tức là cần thiết nhưng áp dụng những kiến thức đó vào một quyết định đầu tư có thể phức tạp hơn. Ví dụ giả định dưới đây là một phiên bản đơn giản của phân tích cổ phiếu cổ tức:

Hai cổ phiếu trong lĩnh vực tài chính:

Cổ phiếu

Giá cổ phiếu

% thay đổi giá so với đầu năm

Cổ tức

tỷ suất cổ tức

chỉ số P/E

tỉ lệ chi trả cổ tức

tăng trưởng cổ tức (trung bình 3 năm)

Công ty A

26,84 USD

(3,03%)

2,04 USD

7,60%

9,48

46,58%

9,83%

Công ty B

10,98 USD

(4,27%)

0,71 USD

6,47%

8,62

51,08%

1,08%

Dữ liệu trên có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang web dữ liệu thị trường tài chính khác nhau. Giả sử cả hai cổ phiếu này hoạt động trong cùng một lĩnh vực (tài chính) và niêm yết ở cùng một sở giao dịch chứng khoán.

Tỷ suất cổ tức

Trong ví dụ trên, giá cổ phiếu của Công ty A xấp xỉ 2,4 lần so với giá của Công ty B và tỷ lệ tương tự đối với cổ tức là 2,8 lần. Do đó, Công ty A đã cho thấy tỷ suất cổ tức cao hơn dựa trên tỷ lệ phần trăm với các lần phân phối cổ tức gần đây.

Tuy nhiên, tỷ suất cổ tức cao hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn, vì những con số cao hơn này có thể bị thổi phồng do giá cổ phiếu giảm. Điều này dường như không áp dụng trong trường hợp này vì rõ ràng là từ tỷ lệ phần trăm thay đổi so với đầu năm, giá cổ phiếu của Công ty A và Công ty B đều giảm với mức giảm của Công ty A thấp hơn Công ty B.

Ở đây chúng ta đặt câu hỏi về kỳ vọng trong tương lai và công ty nào trong hai công ty này khiến nhà đầu tư cảm thấy có tiềm năng tăng trưởng lớn hơn, tạo ra khả năng chi trả cổ tức lớn hơn trong tương lai.

Xem thêm

Chỉ số P/E

Chỉ số P/E của cả hai đều tương tự với Công ty A cao hơn một chút, cho thấy rằng các nhà đầu tư đang trả nhiều hơn cho mỗi đô la thu nhập từ Công ty A. Điều này có thể là do tỷ suất cổ tức lớn hơn hoặc có lẽ các nhà đầu tư đang dự đoán rằng Công ty A có tiềm năng tăng trưởng lớn hơn so với Công ty B. Hãy nhớ rằng chỉ số P/E chỉ là một công thức với giá cổ phiếu của một công ty chia cho thu nhập trên một cổ phiếu đó, vậy nên nó chỉ thể hiện một phần của chiếc bánh phân tích.

Tỷ lệ chi trả cổ tức

Tỷ lệ chi trả của cả hai cũng tương tự với Công ty B nhỉnh hơn Công ty A một chút. Những tỷ lệ này cho các nhà đầu tư biết mức thu nhập của công ty hướng tới cổ tức là bao nhiêu. Tỷ lệ chi trả quá cao có thể đáng lo ngại vì nó cho thấy sự thiếu tự tin từ công ty đó để bắt tay vào các sáng kiến tăng trưởng.

Tăng trưởng cổ tức so với cùng kỳ năm trước

Tiêu chí cuối cùng trong ví dụ này là tăng trưởng cổ tức so với cùng kỳ năm trước, cho thấy Công ty A (9,83%) vượt xa Công ty B (1,08%). Điều này kết hợp với tỷ suất cổ tức cao hơn cùng với những thay đổi so với đầu năm và chỉ số P/E tương tự có thể khiến Công ty A trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn khi chỉ cần xem xét một số yếu tố như trên.

Tuy nhiên, điều quan trọng là có nhiều cân nhắc khác cần lưu ý khi lựa chọn đầu tư, chẳng hạn như quản lý công ty, kỳ vọng tăng trưởng, vị trí thị trường, v.v.

Với bất kỳ quyết định tài chính nào, nhà đầu tư cần đảm bảo quản lý rủi ro phù hợp và làm việc theo tình trạng tài chính của mình. Để làm được điều này, việc xem xét vị trí thị trường tổng thể cũng như các kích thích tiềm năng (kinh tế và chính trị) trên toàn cầu để có các lựa chọn đầu tư đúng đắn là rất cần thiết.

Câu hỏi về đầu tư cổ tức

Có phải tất cả các cổ phiếu đều trả cổ tức?

Không, không phải tất cả cổ phiếu đều trả cổ tức vì đây không phải là yêu cầu bắt buộc. Nhiều công ty tăng trưởng non trẻ có thể không trả cổ tức, thay vào đó chọn tái đầu tư những khoản thu nhập đó vào công ty để tăng trưởng trong tương lai. Các cổ phiếu trả cổ tức thường được coi là đã trưởng thành hơn và có thể không cần tái đầu tư nhiều trở lại vào doanh nghiệp như các cổ phiếu tăng trưởng trẻ hơn.

Hoàng Dương – Theo dailyfx.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI