Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiDầu tăng lên trước triển vọng khởi sắc về nhu cầu

Dầu tăng lên trước triển vọng khởi sắc về nhu cầu

Cafeforexvn – Trong phiên giao dịch ngày 13 tháng 1, giá dầu giảm vào đầu phiên và đang trên đà tăng hơn 6% trong tuần do các dấu hiệu vững chắc về tăng trưởng nhu cầu tại nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc cùng với kỳ vọng đà tăng lãi suất tại Mỹ sẽ chậm lại.

Dầu tăng lên trước triển vọng khởi sắc về nhu cầu

Dầu tăng lên trước triển vọng khởi sắc về nhu cầu
Dầu tăng lên trước triển vọng khởi sắc về nhu cầu

Xem thêm: Dầu tăng 3% do nhu cầu lạc quan tại Trung Quốc

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 17 xu, tương đương 0,2%, xuống 83,86 USD/thùng vào lúc 08 giờ 19 phút giờ Việt Nam, trong khi giá dầu thô tương lai WTI của Mỹ giảm 12 xu, tương đương 0,2%, xuống 78,27 USD.

Dầu Brent đã tăng 6,7% trong tuần này và WTI tăng 6,2% cho thấy thị trường khởi sắc hơn so với tuần trước.

Các nhà phân tích cho biết các giao dịch mua dầu thô gần đây của Trung Quốc và sự gia tăng lưu lượng giao thông đường bộ càng thúc đẩy niềm tin vào sự phục hồi nhu cầu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi mở lại biên giới và nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 sau các cuộc biểu tình vào năm ngoái.

Chiến lược gia hàng hóa của RBC, Michael Tran, cho biết: “Do tập trung vào an ninh năng lượng, chúng tôi dự đoán rằng nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là khi nhà máy lọc dầu hoạt động mạnh và dự trữ dầu thô vẫn là ưu tiên chiến lược”.

Các nhà phân tích của ANZ thì nhận định rằng: “Mức độ giao thông đường bộ của Trung Quốc đang tiếp tục phục hồi từ mức thấp kỷ lục sau khi nới lỏng các hạn chế do COVID-19”.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sự trượt giá của đồng đô la Mỹ xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ giảm lần đầu tiên sau 2,5 năm, làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Đồng bạc xanh yếu hơn có xu hướng thúc đẩy nhu cầu về dầu vì nó làm cho hàng hóa rẻ hơn đối với những khách hàng sở hữu các loại tiền tệ khác.

Theo thống kê mới đây, Dự trữ khí đốt của Mỹ kết thúc năm 2022 thấp hơn nhiều so với mức trung bình theo mùa sau khi giảm mạnh bất thường trong hai tuần cuối năm do thời tiết giá rét khắc nghiệt.

Dự trữ khí đốt đang hoạt động trong kho chứa dưới lòng đất thấp hơn 293 tỷ feet khối (-9%) so với mức trung bình theo mùa trong 5 năm trước đại dịch vào ngày 30 tháng 12 so với mức thâm hụt 71 tỷ feet khối (-2%) vào ngày 16 tháng 12.

Tuy nhiên, một đợt lạnh bất thường và khắc nghiệt vào dịp Giáng sinh cuối năm đã khiến việc tích trữ có thay đổi lớn.

Sản xuất đã tăng nhanh hơn mức tiêu thụ và xuất khẩu trong hầu hết bốn tháng qua, khiến hàng tồn kho tích lũy và giá hợp đồng tương lai tháng trước giảm 6 USD trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh (-62%) kể từ cuối tháng 8.

Trước đợt lạnh trong dịp Giáng sinh, hàng tồn kho đã phục hồi chỉ còn -0,30 độ lệch chuẩn dưới mức trung bình theo mùa mười năm trước đó vào ngày 16 tháng 12, tăng từ mức thâm hụt -1,52 độ lệch chuẩn vào ngày 9 tháng 9.

Do thâm hụt hàng tồn kho đã giảm bớt, giá hợp đồng tương lai tháng trước đã giảm xuống dưới 3,70 USD (tỉ lệ phần trăm xếp thứ 31 trong tất cả các tháng kể từ năm 1990) vào ngày 11 tháng 1, giảm từ hơn 9,60 USD (tỉ lệ phần trăm thứ 89) vào cuối tháng 8.

Khi mùa đông kết thúc vào tháng 3, tình trạng dư thừa sản xuất sẽ xuất hiện trở lại và mối đe dọa tiếp tục gây áp lực giảm giá đối với các hợp đồng tương lai.

Các thương nhân không còn lo sợ hàng tồn kho sẽ giảm xuống mức thấp nghiêm trọng trong mùa đông này; thay vào đó, họ đang chuẩn bị đối phó với một lượng lớn thặng dư sẽ cần được lưu trữ vào mùa hè năm 2023.

Chênh lệch giữa giá hợp đồng tương lai cho tháng 7 năm 2023 và tháng 1 năm 2024 đã giảm xuống gần 1,1 USD. Con số này cho thấy lượng hàng tồn kho dự kiến sẽ dồi dào hơn.

Giá giao ngay thấp hơn sẽ khuyến khích các nhà sản xuất điện chạy bằng khí đốt gia tăng hoạt động trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, điều này sẽ gây bất lợi cho các nhà sản xuất điện đốt than, hạn chế tích trữ hàng tồn kho.

Giá thấp hơn cũng sẽ dẫn đến tăng trưởng sản xuất chậm hơn trong suốt năm 2023; số lượng giàn khoan khí đốt không thay đổi hoặc giảm trong 4 tháng qua sau khi tăng liên tục trong 8 tháng đầu năm 2022.

Dễ thấy, thị trường khí đốt của Mỹ đã thay đổi trong suốt năm 2022, chủ yếu là do giá cao hơn, mặc dù sự bùng nổ và đóng cửa cơ sở xuất khẩu của Freeport LNG và một mùa thu tương đối ôn hòa cũng góp phần làm .

Thị trường đã chuyển từ mức cạn kiệt hàng tồn kho kỷ lục (-995 tỷ feet khối) vào tháng 1 năm 2022 sang mức tích lũy kỷ lục theo mùa (+442 tỷ feet khối) vào tháng 10 năm 2022.

Mức tiêu thụ khí đốt trong mười tháng đầu năm 2022 cao hơn 1,037 tỷ feet khối (+4%) so với cùng kỳ năm 2019, trước đại dịch.

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, sản xuất cũng tăng 1.729 tỷ feet khối (+6%), tính tới ngày 22 tháng 12.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI