Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiDịch bệnh tại Trung Quốc đè nặng lên thị trường dầu thô

Dịch bệnh tại Trung Quốc đè nặng lên thị trường dầu thô

Dịch bệnh tại Trung Quốc đè nặng lên thị trường dầu thô. Trong phiên giao dịch ngày 10 tháng 11, giá dầu giảm do lo ngại các biện pháp hạn chế COVID 19 mới ở Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu. Hiện Trung Quốc vẫn là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Dịch bệnh tại Trung Quốc đè nặng lên thị trường dầu thô

Dịch bệnh tại Trung Quốc đè nặng lên thị trường dầu thô

Dầu thô Brent giao sau giảm 34 xu, tương đương 0,4% xuống 92,31 USD / thùng vào lúc 08h15 giờ Việt Nam. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 31 xu xuống 85,52 USD / thùng.

Giá dầu Brent tính đến thời điểm hiện tại đã giảm hơn 6% trong tuần này, trong khi giá dầu WTI giảm hơn 7%.

Xem thêm: USD/CAD tăng trở lại bên trên SMA 50 trước sự kiện CPI Mỹ

Trung tâm sản xuất Quảng Châu, thành phố 19 triệu dân, mới đây đã ghi nhận thêm hơn 2.000 ca mắc mới ngày 9 tháng 11. Con số này cao thứ ba trong đợt bùng phát vừa rồi. Hàng triệu cư dân đã được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 vào thứ Tư và một quận thành phố đã bị phong toả, khi các trường hợp mới bị nhiễm ghi nhận mức đỉnh kể từ ngày 30 tháng Tư.

Thêm vào đó, thị trường còn bị phủ bóng đen khi mà kho dự trữ dầu thô của Mỹ gia tăng.

SPI Asset Management quản lý đối tác Stephen Innes  cho biết “Thật không may cho những nhà đầu cơ dầu mỏ, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, khi một loạt các tín hiệu kinh tế giảm nhẹ khiến Trung Quốc rơi vào khó khăn hơn nữa. Sự gia tăng đột biến số ca nhiễm COVID 19 trong cộng đồng như một sự đè nặng lên tâm lý thị trường.”

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết các kho dự trữ dầu thô tăng 3,9 triệu thùng vào tuần trước, đẩy lượng dầu tồn kho lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.

Tuy nhiên, tồn kho xăng giảm 900.000 thùng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2014 và kho dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 500.000 thùng.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth Bank cho biết xu hướng giảm giá xung quanh sự gia tăng trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ có thể đã quá hạn.

Ông lưu ý rằng các kho dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel, dầu đốt nóng và nhiên liệu máy bay, đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ. Dự kiến, kho có thể đáp ứng trong  khoảng 26, thấp hơn gần 5 ngày so với mức trung bình 5 năm. Điều kiện này cho thấy thị trường đang chặt chẽ hơn so với tại Mỹ.

Trong một lưu ý cho khách hàng, Dhar dự báo rằng Brent sẽ trung bình khoảng 95 USD/ thùng trong quý IV khi thị trường dầu mỏ thắt chặt do lệnh cấm nhập khẩu dầu đường biển của Liên minh châu Âu bắt đầu từ ngày 5 tháng 12.

Xem thêm: Vàng chững lại chờ dữ liệu lạm phát Mỹ

Ấn Độ đưa ra chương trình trái phiếu xanh, chống biến đổi khí hâụ

Mới đây, Ấn Độ đã phát hành chương trình trái phiếu xanh đầu tiên của chính phủ tập trung vào việc tài trợ cho các dự án điện mặt trời, tiếp theo là các dự án thủy điện nhỏ và gió, khi nền kinh tế lớn thứ ba của châu Á cố gắng khai thác thị trường nợ trong nước để tài trợ cho các dự án năng lượng sạch.

Chính phủ cho biết số tiền thu được từ trái phiếu xanh sẽ không được sử dụng để tài trợ cho các nhà máy thủy điện lớn hơn 25 MW, các dự án hạt nhân và bất kỳ sản xuất điện dựa trên sinh khối nào với sinh khối có nguồn gốc từ các khu bảo tồn.

Kế hoạch phát hành trái phiếu xanh có chủ quyền đã được Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman công bố trong ngân sách 2022/2023 như một phần của hoạt động vay mượn thị trường tổng thể với mục đích sử dụng quỹ để xây dựng cơ sở hạ tầng xanh.

Chính phủ đặt mục tiêu phát hành 160 tỷ rupee (1,93 tỷ USD) trái phiếu như vậy trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3.

Cố vấn kinh tế trưởng V Anantha Nageswaran là người đứng đầu ủy ban công tác tài chính xanh để lựa chọn các dự án khu vực công từ các cơ quan chính phủ đệ trình phù hợp cho tài trợ xanh.

Ủy ban sẽ được hướng dẫn bởi các chuyên gia môi trường và đại diện của Bộ Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu để lựa chọn các dự án tiềm năng.

Hằng năm, Ủy ban cũng sẽ xác định các dự án mới, được tài trợ thông qua trái phiếu xanh.

Ban hội thẩm sẽ đảm bảo tiền thu được từ trái phiếu sẽ được phân bổ trong vòng 24 tháng kể từ ngày phát hành.

Chính phủ Ấn Độ kêu gọi ủng hộ cho khuôn khổ trái phiếu xanh từ Ngân hàng Thế giới và CICERO Shades of Green, một công ty của Đan Mạch giúp đánh giá môi trường về khuôn khổ trái phiếu xanh.

Đặc phái viên chống biến đổi khí hậu của Mỹ John Kerry cũng thông báo về việc tạo ra một kế hoạch bù đắp carbon nhằm giúp các nước đang phát triển đẩy nhanh quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Ông Kerry đã khởi động Máy gia tốc chuyển đổi năng lượng (ETA) với ý định tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ở các nước đang phát triển.

Mỹ sẽ phát triển chương trình này với Quỹ Trái đất Bezos và Quỹ Rockefeller, sử dụng đầu vào từ các khu vực công và tư nhân sẽ hoạt động đến năm 2030 và có thể được mở rộng đến năm 2035.

Xem thêm: USD/JPY đang thử nghiệm mức trần kênh giá

Theo đó, hiện có Chile và Nigeria là một trong những quốc gia đang phát triển thể hiện sự quan tâm sớm đến ETA, và Ngân hàng Trung ương Mỹ, Microsoft, PepsiCo và Ngân hàng Standard Chartered đã lên tiếng quan tâm đến việc “thông báo về sự phát triển của ETA”.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI