Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuExxonMobil ghi nhận lãi khủng, thời cơ mua ông lớn cổ tức...

ExxonMobil ghi nhận lãi khủng, thời cơ mua ông lớn cổ tức đã tới?

ExxonMobil ghi nhận lãi khủng, thời cơ mua ông lớn cổ tức đã tới?

ExxonMobil ghi nhận lãi khủng, thời cơ mua ông lớn cổ tức đã tới?

  • Từ đó mang lại cơ hội tăng cổ tức năm thứ 40 liên tiếp cho công ty.
  • Trong bối cảnh giá dầu có khả năng tiếp tục tăng cao và Exxon đầu tư vào nhiên liệu thải lượng carbon thấp hơn, tương lai của công ty có vẻ rất tươi sáng.

Gã khổng lồ dầu mỏ đã ghi nhận hoạt động vượt trội trong giai đoạn giá dầu giảm để tạo ra một khoản thu nhập hàng quý khác.

ExxonMobil (XOM) đã mang lại một trong những quý kỷ lục trong lịch sử công ty. Lợi nhuận của ông lớn dầu mỏ tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trong quý 3, dù giá dầu hạ nhiệt trong thời gian này. Từ đó cho phép công ty tăng cổ tức trong năm thứ 40 liên tiếp.

Dưới đây là đánh giá sâu hơn về hoạt động trong quý và xét xem liệu giờ có phải là thời điểm thuận lợi để mua cổ phiếu Qúy tộc cổ tức này hay không.

Xem thêm: 2 cổ phiếu Warren Buffett này có thể tăng 95% và 157%, theo Phố Wall

Động lực thu lợi nhuận khác cho gã khổng lồ dầu mỏ

Thu nhập của ExxonMobil đã tăng lên 19,7 tỷ đô la trong quý 3 năm 2022. Con số này làm lu mờ mức 17,9 tỷ đô la công ty đã báo cáo trong quý 2 và gần gấp ba lần 6,8 tỷ đô la kiếm được trong quý 3 năm ngoái. Lợi nhuận công ty vẫn tăng vọt dù giá dầu và biên lợi nhuận lọc dầu thấp hơn quý trước.

Gã khổng lồ năng lượng đã bù đắp những khó khăn đó bằng cách tận dụng giá khí đốt tự nhiên cao hơn, cung cấp khối lượng tinh chế kỷ lục và kiềm chế chi phí. Trong khi giá dầu hạ nhiệt so với quý 2, mức giá vẫn cao hơn 40% so với quý 3 năm 2021. Cùng lúc đó giá khí đốt tự nhiên tăng 172% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một điểm nổi bật khác trong quý là hoạt động lọc dầu của gã khổng lồ năng lượng tích hợp. Exxon đã chế biến 4,2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, tăng 177.000 thùng so với Q2. Công ty đcũng ghi nhận quý có kết quả tốt nhất từ trước đến nay về mảng lọc dầu ở Bắc Mỹ và đạt tổng khối lượng lọc dầu toàn cầu cao nhất kể từ năm 2008.

Exxon cũng thu về sản lượng khai thác dầu khí hàng quý mạnh mẽ. Sản lượng của công ty tại lưu vực Permian đạt kỷ lục tương đương 560.000 thùng dầu mỗi ngày (BOE/D). Trong khi đó, tổng sản lượng đạt 3,7 triệu BOE/D. Con số này đã tăng 50.000 so với quý thứ hai sau khi điều chỉnh hoạt động bán tài sản, bao gồm cả việc rời khỏi Nga.

Xem thêm: Ford có đang quá lạc quan về triển vọng Q4?

Đánh giá dòng tiền và lợi nhuận vốn

Dòng tiền tự do của Exxon đã làm lu mờ thu nhập cực lớn tới 22 tỷ USD trong quý. Điều đó đã mang lại cho công ty cơ hội không nhỏ để phân bổ phần lợi nhuận dư thừa cho các nhà đầu tư. Gã khổng lồ dầu mỏ đã trả lại 8,7 tỷ USD cho các cổ đông, bao gồm thanh toán 3,7 tỷ USD cổ tức và mua lại 4,5 tỷ USD cổ phiếu. Công ty hiện đã mua lại 10,5 tỷ đô la cổ phiếu trong năm nay. Động thái này giúp công ty đi đúng hướng với kế hoạch mua lại tới 30 tỷ đô la cổ phiếu vào cuối năm sau.

Dòng tiền mạnh mẽ cũng giúp Exxon có được sự tự tin để tăng cổ tức bắt đầu từ khoản thanh toán vào tháng 12. Công ty tăng cổ tức hàng quý thêm 0,03 đô la/cổ phiếu lên 0,91 đô la/cổ phiếu. Động thái đánh dấu năm thứ 40 liên tiếp Exxon tăng cổ tức và giúp công ty nằm trong nhóm Quý tộc cổ tức ưu tú.

Exxon cũng sử dụng một số tiền mặt của mình để trả thêm nợ. Công ty đã rút thêm 1,2 tỷ đô la trong quý, đẩy tỷ lệ nợ trên vốn lên 19%, ngay dưới mức thấp của phạm vi mục tiêu. Trong khi đó, sau khi vẫn giữ 30,5 tỷ USD tiền mặt trong bảng cân đối kế toán, tỷ lệ đòn bẩy ròng của Exxon chỉ còn 7%.

Đầu tư cho hiện tại và tương lai

Ngoài việc hoàn vốn cho các cổ đông, Exxon đang đầu tư vào các dự án năng lượng mới và truyền thống. Công ty đã chi 5,7 tỷ đô la trong quý thứ ba, và giúp công ty vẫn tuân theo kế hoạch đầu tư 21 tỷ đô la đến 24 tỷ đô la trong năm nay. Những khoản đầu tư này giúp Exxon tăng năng lực sản xuất và lọc dầu khí để đáp ứng nhu cầu năng lượng hiện tại.

Gã khổng lồ năng lượng cũng đang đầu tư tiền cho mục tiêu về một tương lai không phát thải ròng. Công ty đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm thu giữ và lưu trữ carbon thương mại lớn nhất hiện nay với CF Industries để thu hút ở Louisiana. Trong khi đó, chi nhánh Canada thuộc sở hữu đa số của Exxon, Imperial Oil, đã ký hợp đồng dài hạn với Air Products để mua hydro carbon có lượng phát thải thấp hơn để dùng sản xuất dầu diesel tái tạo. Các thỏa thuận này sẽ giúp Exxon đạt được mục tiêu sản xuất nhiên liệu carbon phát thải thấp hơn, từ đó giảm lượng khí thải.

Xem thêm: Suy thoái kinh tế, nhà đầu tư nên chọn phương án đầu tư nào?

Tương lai Exxon có vẻ tươi sáng

Bối cảnh năng lượng toàn cầu đã thay đổi đáng kể trong năm nay. Giá dầu và khí đốt đã tăng cao nhờ nhu cầu lớn và nguồn cung thắt chặt do nhiều năm không đầu tư lẫn chịu tác động của cuộc xâm lược Ukraine từ Nga. Do đó, an ninh năng lượng đã được đặt lên hàng đầu và điều này có thể giữ cho giá cổ phiếu tăng trong một khoảng thời gian.

Trong khi đó, Exxon đã chứng minh rằng công ty có thể tạo lợi nhuận kỷ lục ngay cả trong giai đoạn giá cao vừa phải. Do đó cổ phiếu trông giống như một khoản đầu tư rất hấp dẫn hiện nay. Đặc biệt là khi môi trường này sẽ cho phép Exxon tiếp tục tạo ra nhiều tiền mặt. Điều đó sẽ cung cấp cho công ty động lực để tiếp tục tăng cổ tức, hiện đang mang lại tỷ suất trên 3%. Những đặc điểm này khiến Exxon trở thành cổ phiếu dầu rất tốt để mua với những ai đang tìm kiếm nguồn thu nhập béo bở với tiềm năng tăng giá dầu và các sáng kiến chuyển đổi năng lượng trong tương lai.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI