Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủChứng khoán2 cổ phiếu Warren Buffett này có thể tăng 95% và 157%,...

2 cổ phiếu Warren Buffett này có thể tăng 95% và 157%, theo Phố Wall

Giới đầu tư thường tìm đến danh mục sở hữu của Berkshire Hathaway để tìm cảm hứng trong những thời điểm thị trường chứng khoán lao đao.

2 cổ phiếu Warren Buffett này có thể tăng 95% và 157%, theo Phố Wall

  • Nếu mức giá mục tiêu cao nhất mà Phố Wall dự đoán cho hai cổ phiếu Warren Buffett trở thành hiện thực, cổ đông của các công ty này sẽ giàu lên tính bằng lần.

2 cổ phiếu Warren Buffett này có thể tăng 95% và 157%, theo Phố Wall

Tính từ đầu năm đến thời điểm này, Berkshire Hathaway đã nắm giữ gần 40 mã chứng khoán trong danh mục đầu tư. Hai trong số những cổ phiếu đó đã được Phố Wall dự báo tăng trưởng với mức giá mục tiêu rất cao, cho thấy chúng có thể tăng giá trị lần lượt là 95% và 157% trong 12 tháng tới.

Xem thêm: Ford có đang quá lạc quan về triển vọng Q4?

General Motors: triển vọng tăng 157%

Nhà phân tích John Murphy của Bank of America Securities đã đặt giá mục tiêu cao ngất ngưởng cho nhà sản xuất ô tô General Motors (GM 1,81%) ở mức 90 USD. Nếu mức mục tiêu này thành hiện thực, các cổ đông của GM sẽ được hưởng khoản lãi 157% so với giá cổ phiếu của công ty này vào tuần trước.

Giá mục tiêu mà ông Murphy áp đặt cho General Motors trên thực tế đã giảm 5 USD từ mức 95 USD vào tháng 9. Nhà phân tích này tin rằng GM sẽ trở thành công ty dẫn đầu về mảng xe điện (EV) trên toàn cầu. Mặc dù ông Murphy thừa nhận rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể cản trở hoạt động sản xuất đối với các công ty ô tô của Mỹ vào năm 2023, nhưng ông cũng kỳ vọng chu kỳ nhu cầu đối với ô tô sẽ đi trên đà tăng từ đây cho đến đỉnh điểm vào năm 2028.

General Motors đang chi mạnh tay cho các dự án phát triển xe điện và xe tự lái, cũng như các công trình nghiên cứu về pin. Công ty đã dành ra tổng ngân sách đầu tư là 35 tỷ USD cho đến giữa thập kỷ này.

Đến cuối năm 2025, CEO Mary Barra dự kiến ​​công ty của bà sẽ sản xuất hơn 1 triệu chiếc xe điện mỗi năm ở Bắc Mỹ (xe tải điện sẽ chiếm tỷ lệ lớn trong tổng lượng xe điện do có biên lợi nhuận cao) và đã ra mắt tổng cộng 30 mẫu xe điện mới trên toàn cầu. Vào cuối năm sau, GM sẽ có hai cơ sở chuyên dụng cho khâu sản xuất pin.

Thống kê về nhu cầu mua xe ban đầu đứng ở mức rất hấp dẫn, mặc dù vậy có một điều quan trọng là xe điện hiện chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu của GM, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi. Ví dụ, mẫu xe điện Chevy Silverado đã được CEO Mary Barra giới thiệu vào đầu năm nay. Tính đến cuối tháng 7, công ty đã chốt đơn hơn 150.000 lượt đặt hàng trước cho mẫu 2024.

Xem thêm: Cổ phiếu nào tăng trưởng tốt hơn: Walgreens Boots hay CVS Health

Triển vọng kinh tế từ việc chuyển đổi hoạt động chủ lực trong tương lai sang phân khúc xe điện cũng rất hấp dẫn. Khi công ty mở rộng quy mô sản xuất xe điện và pin, tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng trong phân khúc “mới” này sẽ vượt quá 20% và xét tổng tỷ suất lợi nhuận của GM, bao gồm cả xe động cơ đốt trong, sẽ tăng 2% lên mức 14% vào năm 2030. Và xét về mặt doanh thu, General Motors có thể tăng gấp đôi doanh số bán hàng vào cuối thập kỷ này.

Trong quá khứ, cổ phiếu ô tô thường ít được các nhà đầu tư đánh giá cao do bản chất đậm tính chu kỳ của chúng và bảng cân đối kế toán của các công ty này cũng thường có mức nợ cao. Nhưng với việc GM cuối cùng cũng có được động lực tăng trưởng nội tại vốn đã được chờ đợi từ lâu, mức giá mục tiêu 90 USD của ông Murphy có vẻ sẽ khả thi trong thập kỷ này, nếu không phải nói là trong vòng 12 tháng tới.

General Motors

Amazon: triển vọng tăng 95%

Cổ phiếu “chuẩn bài” Warren Buffett thứ hai được Phố Wall đặt giá mục tiêu cao ngất ngưởng không ai khác chính là Amazon (AMZN -6,80%), một thành viên trong nhóm FAANG. Nhà phân tích Ivan Feinseth của Tigress Financial đã đặt mục tiêu 4.655 USD cho công ty này vào hồi đầu năm nay. Nhưng sau đợt chia tách cổ phiếu từ 1 thành 20, giá mục tiêu đã điều chỉnh sẽ là 232,75 USD, tương ứng với kỳ vọng tăng khoảng 95% so với mức đóng cửa tuần trước.

Có một điều bất ngờ là sàn thương mại điện tử khổng lồ của công ty này lại không nằm trong số những động lực tăng trưởng đằng sau. Mặc dù doanh số bán hàng trực tuyến chiếm phần lớn doanh thu của Amazon, nhưng doanh số bán lẻ trực tuyến lại có mức tỷ suất lợi nhuận rất thấp. Trên lý thuyết, thị trường trực tuyến của công ty có thể sẽ trì trệ trong nhiều năm, nhưng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Amazon có thể tăng gấp đôi sau mỗi chu kỳ từ hai đến bốn năm, nhờ sức tăng trưởng nhanh chóng từ các mảng hoạt động phụ trợ.

Một phân khúc tạo động lực tăng trưởng đáng chú ý được ông Feinseth lưu ý nhấn mạnh là Amazon Prime. Tính đến tháng 04/2021, Amazon đã cán qua mốc 200 triệu thuê bao Prime trên toàn cầu. Tuy nhiên, con số này hiện tại có thể cao hơn nhiều, đặc biệt là khi Amazon nắm giữ độc quyền đối với chương trình Thursday Night Football (Bóng Bầu Dục Đêm Thứ Năm). Doanh thu từ các gói đăng ký có xu hướng lặp lại định kỳ và mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhiều so với mảng bán lẻ trực tuyến.

Động lực cốt lõi khác được ông Feinseth nhắc đến là Amazon Web Services (AWS). Công ty nghiên cứu Canalys ước tính rằng AWS đã chiếm 31% tổng mức chi tiêu cho dịch vụ đám mây trên toàn thế giới trong quý 2. Ngoại trừ Microsoft Azure, không có nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây nào khác chạm đến mức tỷ trọng 23% như AWS.

Xem thêm: Ardu Prime trở thành tâm điểm chú ý sau khi ra mắt New Era.

Ngành điện toán đám mây hấp dẫn ở chỗ phân khúc này vẫn còn sơ khai. Nhờ tạo ra lợi nhuận hấp dẫn từ các dịch vụ đám mây, AWS thường xuyên đóng góp hơn một nửa lợi nhuận hoạt động của Amazon, mặc dù chỉ chiếm một phần sáu doanh thu thuần của công ty.

amazon

Có lẽ thách thức khó khăn nhất đối với Amazon là thuyết phục các nhà đầu tư rằng cổ phiếu của họ là một món hời trong lúc thị trường đi xuống. Không có gì lạ khi Phố Wall và các nhà đầu tư tránh xa các công ty giao dịch ở mức định giá cao khi chứng khoán giảm giá. Từ quan điểm phân tích cơ bản kiểu truyền thống, cổ phiếu Amazon không hề rẻ.

Tuy nhiên, nếu định giá Amazon bằng các thước đo truyền thống thì cũng không chính xác. Vì công ty này có xu hướng tái đầu tư phần lớn hoặc toàn bộ dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, nên phương pháp so sánh định giá trên dòng tiền sẽ hợp lý hơn. Sau khi đạt mức giá trên dòng tiền (P/CF) trung bình khoảng 30 lần vào những năm 2010, cổ phiếu Amazon hiện có mức P/CF chỉ khoảng 9 lần dựa trên mức dự báo dòng tiền của Phố Wall cho năm 2025. Đây rõ ràng là một món hời.

Cũng giống như GM, Amazon hoàn toàn có thể chạm đến mức giá cao ngất ngưởng như kịch bản kỳ vọng của giới phân tích Phố Wall.

Đăng Khoa – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI