Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOGiao dịch cổ phiếu và ngoại hối: khác nhau ở những điểm...

Giao dịch cổ phiếu và ngoại hối: khác nhau ở những điểm nào?

không chỉ là giới hạn đòn bẩy

Giao dịch cổ phiếu và ngoại hối: khác nhau ở những điểm nào?
Giao dịch cổ phiếu và ngoại hối: khác nhau ở những điểm nào?

Đối với các nhà kinh doanh chứng khoán, hai thị trường phổ biến là thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối (forex). Một trong những lý do lớn nhất khiến một số nhà giao dịch thích ngoại hối hơn trên thị trường chứng khoán là khả năng đòn bẩy được nâng cao. Tuy nhiên, những người khác lại thích các biện pháp bảo vệ theo quy định của thị trường chứng khoán.

Dưới đây, chúng tôi so sánh sự khác biệt giữa giao dịch chứng khoán và giao dịch ngoại hối.

Sự khác biệt giữa Giao dịch Ngoại hối và Giao dịch Chứng khoán là gì?

 

Kinh doanh ngoại hối

Giao dịch chứng khoán

Giới hạn đòn bẩy

50:1 trở lên

4:1

Tính thanh khoản

Nguồn cung lớn hơn nhiều, tính thanh khoản

Nguồn cung ít hơn, thanh khoản

Ghép nối thương mại

Bất kỳ loại tiền tệ nào

USD (ở Hoa Kỳ)

Giờ thị trường

24 giờ mỗi ngày, năm ngày mỗi tuần

Hầu hết các giao dịch diễn ra trong khoảng thời gian từ 9:30 sáng đến 4 giờ chiều. (EST), Thứ Hai – Thứ Sáu

Giới hạn đòn bẩy

Trong giao dịch chứng khoán, các nhà giao dịch có tài khoản ký quỹ có thể sử dụng đòn bẩy tối đa là 2: 1. Tuy nhiên, các nhà giao dịch trong ngày mở và đóng các vị thế của họ trong vòng một ngày và duy trì số dư tài khoản trên 25.000 đô la có thể giao dịch đòn bẩy tối đa 4: 1.1 Cũng có một số yêu cầu đủ điều kiện trước khi bạn có thể thực hiện điều này.2 Không phải nhà đầu tư nào cũng vậy được chấp thuận cho một tài khoản ký quỹ, đó là thứ bạn cần để tận dụng trên thị trường chứng khoán.

Giao dịch ngoại hối rất khác. Để đủ điều kiện giao dịch bằng đòn bẩy, bạn phải mở một tài khoản giao dịch ngoại hối. Không có yêu cầu đủ điều kiện. Giới hạn đòn bẩy chính xác phụ thuộc vào nhà môi giới, nhưng nhiều nhà giao dịch có thể mong đợi truy cập đến mức đòn bẩy 50: 1.3

Đây chỉ là một cách mà thị trường ngoại hối ít bị quản lý hơn thị trường chứng khoán. Đối với một số người, các giới hạn do các quy định áp đặt có thể đẩy họ sang giao dịch ngoại hối. Những người khác coi quy định như một lớp bảo vệ bổ sung chống lại gian lận và hành vi sai trái, vì vậy họ có thể thích giao dịch trong môi trường đó.

Tính thanh khoản

Khi bạn giao dịch cổ phiếu, bạn mua cổ phiếu của các công ty có giá từ vài đô la đến hàng trăm đô la. Giá thị trường thay đổi theo cung và cầu. Giao dịch trên thị trường ngoại hối là một thế giới khác. Mặc dù nguồn cung tiền tệ của một quốc gia có thể dao động, nhưng luôn có một lượng lớn tiền tệ có sẵn để giao dịch. Do đó, tất cả các loại tiền tệ chính trên thế giới đều có tính thanh khoản cao.

Điều này có nghĩa là hai thị trường có độ nhạy cảm về giá đối với hoạt động thương mại rất khác nhau. Việc mua cổ phiếu 10.000 cổ phiếu có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Hiệu ứng này đặc biệt mạnh mẽ đối với các tập đoàn nhỏ hơn với số lượng cổ phiếu lưu hành ít hơn, trái ngược với những gã khổng lồ như Apple.

Ngược lại, các giao dịch ngoại hối trị giá vài trăm triệu đô la bằng một loại tiền tệ chính hầu như sẽ có tác động rất ít – hoặc không – đến giá thị trường của đồng tiền đó. Có quá nhiều nguồn cung cho bất kỳ giao dịch đơn lẻ nào có quá nhiều tác động.

Tính thanh khoản

Ghép nối thương mại

Trong giao dịch tiền tệ, tiền tệ luôn được định giá theo cặp. Bạn không chỉ phải quan tâm đến sức khỏe kinh tế của quốc gia mà bạn đang giao dịch tiền tệ, mà còn phải xem xét tình hình kinh tế của quốc gia mà bạn đang giao dịch. Một quốc gia có tăng trưởng việc làm nhiều hơn quốc gia khác, hay GDP tốt hơn, hoặc triển vọng chính trị?

Khi bạn mua cổ phiếu của Intel, mối quan tâm hàng đầu của bạn là liệu cổ phiếu có tăng giá trị hay không; bạn ít quan tâm đến giá cổ phiếu của các công ty khác. “Cặp” duy nhất là cặp giữa giá cổ phiếu và đô la Mỹ (nếu bạn đang giao dịch ở Hoa Kỳ).

Thị trường ngoại hối đôi khi thể hiện sự nhạy cảm hơn đối với các tình huống kinh tế và chính trị mới nổi ở các quốc gia khác. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ không miễn nhiễm với các sự kiện chính trị, nhưng nó thường ít nhạy cảm hơn với các vấn đề địa chính trị.

Giờ thị trường

Thị trường tiền tệ có khả năng tiếp cận lớn hơn thị trường chứng khoán. Các nhà giao dịch muốn có thể giao dịch cổ phiếu gần 24 giờ một ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, nhưng không dễ dàng để truy cập vào tất cả các thị trường đó.

Hầu hết các nhà đầu tư cổ phiếu bán lẻ giao dịch thông qua một công ty môi giới ở Hoa Kỳ với một khoảng thời gian giao dịch chính từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều. EST. Có một thị trường giao dịch “sau giờ làm việc” nhỏ hơn nhiều, nhưng những giờ đó thường có ít thanh khoản hơn và các vấn đề khác khiến chúng ít phổ biến hơn so với giờ giao dịch thông thường.4

Mặt khác, giao dịch ngoại hối dễ dàng hơn nhiều để thực hiện suốt ngày đêm, từ thứ Hai đến thứ Sáu. 5 Có rất nhiều tổ chức kinh doanh ngoại hối trên toàn thế giới và luôn giao dịch theo múi giờ này hay múi giờ khác.

Đó là phù hợp với bạn?

Quyết định thị trường để giao dịch phần lớn là một sự lựa chọn cá nhân. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét.

Khi giao dịch ngoại hối hoạt động tốt nhất

Sự tự do so sánh đối với các quy định về ngoại hối và mức độ đòn bẩy cao có thể có của nó giúp bạn dễ dàng kiểm soát các giao dịch lớn. Một nhà giao dịch ngoại hối mới bắt đầu có sẵn nhiều công cụ mà một nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm có, trong khi một nhà giao dịch chứng khoán cần có các trình độ chuyên môn đặc biệt và tiết kiệm một lượng vốn đáng kể để giao dịch như những người chuyên nghiệp. Nếu bạn mong muốn bắt đầu giao dịch với số vốn lớn, giao dịch ngoại hối là dành cho bạn.

Khi Giao dịch Chứng khoán Hoạt động Tốt nhất

Giao dịch chứng khoán có thể dễ dàng hơn trong đầu bạn. Mặc dù bối cảnh kinh tế rộng lớn hơn luôn hữu ích, nhưng việc mua cổ phiếu là một việc đơn giản – bạn đang mua một phần quyền sở hữu trong một công ty. Điều này, cùng với môi trường được quản lý chặt chẽ, có thể giúp một số nhà giao dịch cảm thấy thoải mái và giúp họ tập trung vào chiến lược giao dịch của mình.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch ngắn hạn có thể thấy rằng giao dịch chứng khoán thực sự mang nhiều rủi ro hơn, do kết quả của cách hoạt động của các cặp tiền tệ. Khi thị trường chứng khoán suy giảm, bạn có thể kiếm tiền bằng cách bán khống, nhưng điều này tiềm ẩn thêm rủi ro.

Xem thêm: Cảnh báo: sàn BullQuote lừa đảo nhà đầu tư

Trong giao dịch ngoại hối, bạn có thể mua một cặp tiền tệ dễ dàng cũng như mua dài hạn. Hai vị trí có rủi ro tương tự nhau. Không có giao dịch phòng ngừa bổ sung nào để hạn chế thua lỗ là cần thiết.

Một rủi ro khi bán khống cổ phiếu, ít nhất là trên lý thuyết, là bạn có thể bị lỗ không giới hạn. Trong thực tế, điều đó khó có thể xảy ra vì nhà môi giới của bạn có thể sẽ buộc bạn phải kết thúc vị thế bán. Tuy nhiên, hầu hết các cố vấn tài chính đều thận trọng với việc bán khống cho tất cả mọi người và nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm nhất thực hiện song song lệnh cắt lỗ và lệnh giới hạn để hạn chế rủi ro này.

Khi Giao dịch Chứng khoán Hoạt động Tốt nhất
Khi Giao dịch Chứng khoán Hoạt động Tốt nhất

Điểm mấu chốt

Hầu hết các nhà đầu tư quen thuộc với thị trường chứng khoán hơn là ngoại hối, và sự quen thuộc đó có thể an ủi. Những người khác sẽ thích tỷ lệ rủi ro / phần thưởng cao hơn đi kèm với môi trường ngoại hối không được kiểm soát và mức độ đòn bẩy cao của nó. Cho dù bạn chọn cách nào, hãy giao dịch cẩn thận và kiểm soát rủi ro của bạn với mức cắt lỗ.

Bài học chính rút ra 

Giao dịch ngoại hối thường ít bị quản lý hơn giao dịch chứng khoán và các nhà giao dịch ngoại hối có khả năng tiếp cận nhiều đòn bẩy hơn các nhà giao dịch chứng khoán.

Giao dịch ngoại hối sử dụng các cặp, vì vậy giao dịch phụ thuộc vào hiệu suất của hai nền kinh tế, trái ngược với giao dịch một cổ phiếu.

Tiền tệ có tính thanh khoản cao hơn so với cổ phiếu, chúng giao dịch vào tất cả các giờ trong ngày và các đơn đặt hàng lớn ít ảnh hưởng đến các cặp tiền tệ hơn so với giá cổ phiếu.

Huân Hà – Theo thebalance.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI