Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOHướng dẫn giao dịch trong ngày

Hướng dẫn giao dịch trong ngày

Ở một vài khía cạnh, giao dịch trong ngày giống như nghề “làm theo đơn đặt hàng”. Tuy nhiên, nhìn rộng ra, giao dịch trong ngày cho phép bạn có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc mà bạn muốn. Bạn có thể đặt lệnh đúng theo cách thức và thời điểm mà bạn muốn, có thể làm việc tại văn phòng, nhà riêng hoặc thậm chí khi đi du lịch nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ di động và nhờ việc các giao dịch trong ngày trên di động đang ngày càng trở nên phổ biến.

Xem thêm: Hướng dẫn tìm phong cách giao dịch phù hợp nhất với bản thân

Giao dịch trong ngày riêng tư cho phép bạn trở thành ông chủ của bản thân, giúp bạn kiểm soát thời gian và tiền bạc của chính mình. Vậy nhược điểm của giao dịch trong ngày này là gì? Nắm giữ toàn quyền kiểm soát đôi khi là một viễn cảnh đáng sợ đối với nhiều người, đặc biệt là những người cảm thấy khó khăn khi tạo dựng và quản lý thời gian biểu của riêng mình.

Giao dịch trong ngày khác với giao dịch dài hạn như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, sự khác biệt duy nhất giữa giao dịch trong ngày và các hình thức giao dịch khác là khung thời gian giao dịch. Thay vì nắm giữ vị thế trong nhiều tuần hay thậm chí nhiều năm, các trader trong ngày thường giữ các vị thế trong duy nhất một ngày và sẽ thoát khỏi các vị thế trước khi thị trường đóng cửa. Chủ động giao dịch trong ngày đòi hỏi trader phải tập trung cao độ hơn nhiều so với các loại giao dịch khác do khung thời gian giao dịch ngắn hơn, thị trường thay đổi nhanh hơn.

Những điều cần nhớ khi giao dịch trong ngày

Nắm rõ trạng thái tâm lý của bản thân

Bạn cần biết rõ những suy nghĩ và động lực mà mình đang có khi giao dịch. Nếu suy nghĩ của bạn hơi “lệch hướng”, đừng chần chờ, hãy nghỉ ngơi. Giao dịch trong ngày là một công việc khó khăn và đòi hỏi sự chú ý liên tục. Bạn cần phải tập trung và định hình suy nghĩ khi giao dịch.

Tuân theo các quy tắc của bản thân

Kỷ luật luôn là một trong những đức tính chung quan trọng nhất của các trader thành công. Hãy để ý tới những thói quen xấu của bạn. Bạn cần hiểu và tìm cách loại bỏ những thói quen này càng sớm càng tốt. Để kiểm tra xem bản thân có đang giao dịch một cách có kỷ luật hay không, bạn cần đặt ra một bộ quy tắc để quản lý các quyết định giao dịch của mình. Sau đó, hãy kiểm tra xem bạn có đang tuân thủ đúng những quy tắc đó hay không. Các quy tắc cần được xem xét cẩn thận và được xây dựng, giúp bạn giao dịch thành công.

Nếu là một trader theo ngày, bạn nên đánh giá lại các quy tắc của mình vào cuối tháng do khung thời gian của cách giao dịch này khá ngắn. Đôi khi, việc vi phạm các quy tắc đôi là không thể tránh khỏi nhưng đây không phải là một thói quen tốt. Bạn cần tìm cách ngăn bản thân vi phạm các quy tắc và tìm cách giải quyết nếu gặp vấn đề.

Quản lý nguồn tiền

Quản lý nguồn tiền là một việc làm đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định thành công của một trader theo ngày. Trên thực tế, quản lý nguồn tiền là một trong những yếu tố cần thiết để giao dịch trong ngày thành công trong bất kỳ khung thời gian nào. Hiển nhiên, nếu bạn dự định vẫn sẽ giao dịch trong nhiều năm tới thì bạn cần áp dụng các chiến lược quản lý nguồn tiền thành công. Trên thị trường có cả dòng sách về việc quản lý tiền bạc với nhiều cách thức khác nhau. Bạn nên dành thời gian để tìm ra phương pháp phù hợp.

Một số trader vẫn luôn tìm cách tham gia các giao dịch trong ngày có tiềm năng thu được gấp đôi những gì họ đặt cược. Đây được gọi là tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận. Nếu tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận lớn hơn tỷ lệ 1:2, cơ hội duy trì lợi nhuận sẽ cao hơn. Hãy nhớ rằng, dù bạn có thắng 9 lần thì cũng chẳng có nghĩa lý gì nếu số tiền bạn lỗ vượt quá rất nhiều so với số tiền thắng cược. Quan trọng là số tiền bạn thắng nhiều hơn số tiền thua lỗ.

Luôn áp dụng các biện pháp quản trị rủi ro

Đừng quên dùng lệnh cắt lỗ để quản trị rủi ro khi đặt lệnh tham gia thị trường. Đây là một hình thức bảo hiểm dành cho bạn. Bạn cần biết chính xác điểm dừng của mình trước khi tham gia giao dịch trong ngày. Đây là một thói quen tốt cần có giúp đảm bảo bạn luôn suy nghĩ cách thức bảo vệ bản thân tránh những giao dịch gây thiệt hại.

Tâm lý khi giao dịch trong ngày

Ngay khi đã đưa ra một ý kiến ​​sáng suốt, bạn cần hành động nhanh chóng và dứt khoát. Khi đạt đến mức giá và điều kiện tiên quyết cho giao dịch, bạn nên cân nhắc hành động nhanh chóng nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội giao dịch và mọi kế hoạch, nghiên cứu sẽ vô ích.

Hãy nhớ, luôn luôn giữ bình tĩnh. Điều này đặc biệt đúng khi phải đối mặt với thua lỗ. Duy trì thái độ bình tĩnh và phản ứng theo các quy tắc của bản thân. Hãy chuẩn bị tinh thần cho các tình huống xấu nhất để khi tình huống đó xảy ra, bạn đã được chuẩn bị và có thể giữ một tâm thế vững vàng.

Đừng để ý kiến ​​của các trader khác ảnh hưởng đến giao dịch của bạn. Có đôi khi, các trader khác sẽ đưa ra quan điểm của họ về thị trường hoặc đưa ra những lời khuyên mà không cần nhắc đến phương pháp giao dịch của bạn. Hãy nhớ rằng không có ai bỏ nhiều công sức vào hệ thống và phong cách giao dịch bằng bạn. Bạn biết khung thời gian và điểm dừng của mình. Vì vậy, bạn cần phải tuân theo chúng. Các trader khác sẽ xu hướng riêng. Nếu cần tư vấn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia, người tôn trọng phong cách giao dịch của bạn và có thể đưa ra những ý kiến phù hợp, không làm bạn đi chệch hướng.

Duy trì sự độc lập. Nếu bạn muốn gọi điện thoại hoặc gửi email cho một người nào đó để củng cố quan điểm của mình thì đừng thực hiện giao dịch. Bạn nên tin vào bản năng của chính mình. Khi đã tiến hành phân tích, tính toán và đi đến kết luận thì đừng nghi ngờ bản thân. Ắt phải có lý do thì bạn mới đưa ra các tín hiệu mua và bán tại thời điểm trọng yếu. Vì vậy, hãy tin vào những con số đó. Đừng nghi ngờ bản thân hay dựa vào người khác để xác nhận ý tưởng của mình.

Khi giao dịch, bạn cần phải kiên nhẫn. Nếu không tìm thấy cơ hội giao dịch khả thi, đừng ép bản thân phải giao dịch. Khi bắt đầu quen với một thị trường, việc nhận biết thời điểm giao dịch sẽ dễ dàng hơn. Trực giác của bạn sẽ sắc bén hơn khi bạn có nhiều kinh nghiệm giao dịch.

Bạn cần có nhận thức về tình trạng căng thẳng (stress) của mình. Giao dịch trong ngày có thể gây căng thẳng vì để giao dịch, bạn phải chú ý và có động lực liên tục. Bạn có thể tránh căng thẳng bằng cách dành thời gian suy nghĩ về các ưu tiên của mình. Hãy kiếm tìm nhiều góc nhìn về giao dịch và vị trí của giao dịch trong cuộc sống của bạn. Bạn càng căng thẳ

Hướng dẫn giao dịch trong ngày

ng, các quyết định giao dịch của bạn càng bị ảnh hưởng. Do vậy, nếu cảm thấy căng thẳng quá mức, bạn nên tạm dừng và chỉ quay lại giao dịch khi đã ổn định được tâm lý.

Bạn cũng cần linh hoạt về vị thế giao dịch. Điều kiện thị trường có thể thay đổi nhanh chóng, vì vậy bạn cần linh hoạt trong cách tiếp cận, cần sẵn sàng thích ứng với các điều kiện thị trường luôn luôn thay đổi nếu bạn muốn dẫn đầu.

Bám sát thị trường bạn đã chọn và một khung thời gian cụ thể. Đây là hai thông số bạn có thể kiểm soát trong môi trường thay đổi nhanh chóng.

Đừng sợ chốt lời. Nếu bạn thấy mình đã chốt lời một giao dịch nhưng xu hướng tăng vẫn tiếp tục, đừng hối hận về quyết định của mình. Hãy để các trader khác chiến đấu nốt phần còn lại. Cần hiểu rằng, bạn đã kiếm được lợi nhuận. Điều này tốt hơn nhiều so với việc thua lỗ và bạn có thể bắt đầu tìm kiếm cơ hội tiếp theo. Nếu bạn lo lắng bản thân đã liên tục chốt lời quá sớm và đang bỏ lỡ lợi nhuận, bạn có thể thiết kế và thử nghiệm kỹ thuật vào lệnh lại. Là một trader ngắn hạn, nếu bạn nhận thấy bản thân kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với khoản lỗ bị mất thì bạn không nên lo lắng nhiều về việc đôi khi mình đã chốt lời sớm một chút.

Lưu giữ hồ sơ giao dịch chi tiết

Khi thực hiện một giao dịch cụ thể, bạn nên viết ra lý do khiến bạn tham gia giao dịch đó. Điều này sẽ giúp ích cho sau này khi bạn muốn đánh giá các giao dịch trong quá khứ để rút ra bài học. Bằng cách lưu giữ hồ sơ kỹ càng và viết ra chính xác lý do bạn tham gia giao dịch, bạn càng có thể học hỏi và thành công hơn. Dành thêm thời gian để làm điều này sẽ giúp bạn cải thiện được giao dịch trong ngày của mình.

Bạn cũng cần hình dung rõ ràng: bạn đang đi trước hay đi sau ngày, tuần, hoặc tháng giao dịch. Hãy nắm giữ những con số này vì bạn cần chịu trách nhiệm về chúng. Tất cả chúng ta đều biết rằng có rất nhiều điều phải học từ những nhận thức muộn màng. Vì vậy sau một tháng thực hiện giao dịch trong ngày, hãy dành một chút thời gian để đánh giá những gì bạn đã làm. Hãy nhìn vào các giao dịch của mình và tự hỏi nếu được thực hiện lại giao dịch trong ngày, bạn sẽ làm gì khác? Hành động này sẽ giúp bạn trở thành một trader kiên định và thành công hơn trong dài hạn.

Vân Anh – Theo cmcmarkets.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI