Trang chủChứng khoánMicrosoft, TMSC: 2 mã hàng đầu nên mua trước năm 2023

Microsoft, TMSC: 2 mã hàng đầu nên mua trước năm 2023

Những điểm chính – Cafeforexvn

  • Microsoft sẽ tiếp tục thu lợi nhuận từ các xu hướng tăng trưởng dài hạn trong mảng kinh doanh điện toán đám mây và trò chơi.
  • Taiwan Semiconductor Manufacturing đang có quyền định giá đáng kể bất chấp sự yếu kém chung của ngành công nghiệp bán dẫn.

Microsoft, TMSC: 2 mã hàng đầu nên mua trước năm 2023

Hai cổ phiếu Microsoft và TMSC vững chắc về cơ bản này có thể mang lại lợi nhuận an toàn ngay cả trong môi trường kinh tế bấp bênh hiện nay.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã trải qua thời kỳ khó khăn vào năm 2022. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như đang cảm thấy nhẹ nhõm hơn, đặc biệt là kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất chuẩn thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12 năm 2022, thấp hơn mức tăng 75 điểm cơ bản đã công bố trong bốn cuộc họp trước đó.

Lập trường giảm tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang là dấu hiệu cho thấy lạm phát sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới. Kịch bản này là tín hiệu tốt cho các công ty công nghệ tăng trưởng cao như Microsoft (MSFT) và Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM). Cả hai đang bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao do chi phí vay vốn để tài trợ cho các dự án mở rộng ngày một tăng. Từ đó làm giảm nhu nhập dài hạn và ước tính dòng tiền.

Trong bối cảnh đó, dưới đây là lý do tại sao hai công ty này có thể là những lựa chọn hấp dẫn trước khi bước sang năm 2023.

Xem thêm: Amazon, McKesson: 2 mã chuẩn Buffett nên mua thêm trong tháng 10

1.Microsoft

Microsoft là một trong những cổ phiếu chắc chắn sẽ được mua trước năm 2023, dù cổ phiếu này đã giảm hơn 22% trong năm nay. Công ty là một thế lực đáng tin cậy trong các lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng như điện toán đám mây và chơi game.

Azure, mảng kinh doanh đám mây của Microsoft là động lực tăng trưởng chính và chiếm 21% thị phần dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu vào cuối quý thứ ba (kết thúc vào ngày 30 tháng 9). Công ty đã báo cáo doanh số trên nền tảng đám mây thông minh tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 30 tháng 9) lên 20,3 tỷ USD. Trong bối cảnh thị trường dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 73 tỷ USD vào năm 2019 lên 166,6 tỷ USD vào năm 2024, công ty cung cấp dịch vụ đám mây thống trị này có cơ hội phát triển đáng kể trong những năm tới.

Microsoft đã tạo nên làn sóng trong ngành trò chơi khi công bố thương vụ mua lại Activision Blizzard trị giá 69 tỷ USD. Động thái này được kỳ vọng sẽ củng cố vị thế của Microsoft trong ngành kinh doanh trò chơi toàn cầu trị giá 170 tỷ USD trên một số kênh như máy chơi game cầm tay, thiết bị di động, máy tính cá nhân và trò chơi trên đám mây.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã gặp trở ngại kể từ khi Ủy ban Thương mại Liên bang kiện Microsoft về các vấn đề chống độc quyền. Song ngay cả khi thỏa thuận không được thông qua, Microsoft đã phát triển một hệ sinh thái trò chơi rộng lớn bao gồm máy chơi game cầm tay Xbox (phần cứng chơi trò chơi) và nội dung trò chơi do chính công ty sở hữu.

Thị trường trò chơi trên nền tảng đám mây toàn cầu là một thị trường có tốc độ tăng trưởng cao và dự kiến sẽ đạt mức tăng hàng năm với tốc độ trung bình gộp (CAGR) là 69%. Từ đó ghi nhận từ 1,6 tỷ USD vào năm 2021 lên 13 tỷ USD vào năm 2025. Microsoft sẵn sàng nắm bắt một phần đáng kể thị trường cơ hội này, nhờ vào sức mạnh trong các dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây. Công ty đã cung cấp phiên bản beta của dịch vụ chơi trò chơi trên đám mây cho người dùng Xbox Game Pass Ultimate (dịch vụ đăng ký hàng tháng nhiều trò chơi).

Microsoft hiện đang giao dịch ở mức 26,5 lần thu nhập, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 5 năm là 35,1. Cùng với các yếu tố cơ bản vững chắc, Microsoft dường như là một món hời bây giờ.

  1. Taiwan Semiconductor Manufacturing

Xưởng đúc độc lập lớn nhất thế giới, Taiwan Semiconductor Manufacturing, chắc chắn là một công ty đáng để xem xét cho danh mục đầu tư của bạn trước năm 2023. Bất chấp tình trạng suy giảm của ngành công nghiệp bán dẫn trong năm tới, công ty đã thu hút sự chú ý của công chúng vào tháng 11 năm 2022 sau khi Berkshire Hathaway mua số cổ phiếu trị giá 4,8 tỷ USD của gã khổng lồ chip.

Nhờ công nghệ vượt trội, TSM đã vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh lớn như Intel, Globalfoundries và Samsung về sản xuất nút tiên tiến (chip nhỏ hơn, hiệu quả hơn). Công ty thống trị thị trường đúc toàn cầu với thị phần 56% vào cuối quý hai (kết thúc vào ngày 30 tháng 6), trong khi Samsung đứng thứ hai với thị phần vỏn vẹn 13%.

TSM có quyền định giá đáng kể, vì công ty có kế hoạch tăng giá chip của mình bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, bất chấp xu hướng nhu cầu giảm trong các phân khúc thị trường tiêu dùng cuối. Hơn nữa, do hàng tồn kho trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn đang ở mức cao nhất nên nhu cầu về chip dự kiến sẽ giảm dần trong các quý tới.

Tuy nhiên, công ty hy vọng sẽ vượt qua những thách thức này dựa trên công nghệ khác biệt và tối ưu. Ngoài ra còn phải kể đến xu hướng tăng trưởng lâu dài trong thị trường máy tính hiệu suất cao và mối quan hệ chiến lược dài hạn với một số khách hàng lớn như Apple, Nvidia và Intel.

TSM hiện đang giao dịch ở mức 12,8 lần thu nhập, gần với mức thấp trong lịch sử. Công ty có lợi nhuận cao, với tỷ suất lợi nhuận ròng là 42,5%. TSM cũng tự hào có một bảng cân đối kế toán mạnh, với 1,5 nghìn tỷ USD tiền mặt và 901,6 tỷ USD nợ.

Mặc dù TSM phải đối mặt với rủi ro địa chính trị đáng kể (có thể xảy ra cuộc xâm lược của Trung Quốc vào Đài Loan), phương trình phần thưởng rủi ro đối với công ty này khiến nó trở thành một giao dịch mua hấp dẫn trước năm 2023.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI