Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủCryptoNăm điều lầm tưởng về sự kiện Hợp nhất (Merge)

Năm điều lầm tưởng về sự kiện Hợp nhất (Merge)

Hãy cùng vén màn mây mù để hiểu tìm hiểu rõ hơn về một trong những bản cập nhật quan trọng nhất trong lịch sử mạng Ethereum, sự kiện Hợp nhất (Merge). Dưới đây là 5 hiểu lầm nổi bật mà rất nhiều người lầm tưởng về sự kiện này.

Năm điều lầm tưởng về sự kiện Hợp nhất (Merge)

Năm điều lầm tưởng về sự kiện Hợp nhất (Merge)

Nhiều tin đồn đã xuất hiện trong cộng đồng tiền kỹ thuật số khi tâm lý nhà đầu tư trở nên phấn khích trước sự kiện Hợp nhất sắp tới của mạng Ethereum.

Được đánh giá là bản nâng cấp quan trọng nhất trong lịch sử của Ethereum, việc hợp nhất hai blockchain mainnet Ethereum và Beacon Chain sẽ chính thức chuyển đổi mạng Ethereum từ giao thức bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phẩn (PoS). Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về Merge, dẫn tới một số hiểu nhầm dưới đây.

  1. Phí gas Ethereum sẽ giảm sau Hợp nhất

Phí gas cao là một trong những vấn đề gây nhức nhối đối với người dùng mạng Ethereum. Nhiều người cho rằng hậu Hợp nhất, phí gas Ethereum sẽ giảm, song đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Mặc dù phí gas thấp hơn là điều mà mọi nhà đầu tư mong muốn, song thực tế, Merge chỉ thay đổi cơ chế đồng thuận, chuyển đổi blockchain Ethereum từ PoW sang PoS mà thôi.

Việc giảm phí gas trên Ethereum yêu cầu phải mở rộng khả năng và thông lượng của mạng. Cộng đồng nhà phát triển hiện đang thực hiện lộ trình tập trung vào Rollup để làm cho các giao dịch rẻ hơn. (Rollup là giải pháp mà giao dịch sẽ được đưa ra xử lý trên chuỗi Lớp 2, sau đó thông tin được “cuộn lại” trong 1 khối duy nhất và đẩy trở lại Lớp 1 để xác minh tính hợp lệ).

  1. Giao dịch trên Ethereum sẽ nhanh hơn sau Hợp nhất

Thực tế, các giao dịch trên Ethereum sẽ không nhanh hơn là mấy so với trước đây.

Cụ thể, Beacon Chain hiện cho phép các trình xác thực tạo một block sau mỗi 12 giây và trên Mainnet là khoảng 13,3 giây. Trong khi đó, việc chuyển sang PoS sẽ chỉ cho phép tăng 10% sản lượng block. Rõ ràng, con số này không đủ để làm hài lòng người dùng.

  1. Hợp nhất sẽ khiến blockchain Ethereum ngừng hoạt động

Bên cạnh những quan niệm sai lầm về kết quả tích cực cho Ethereum sau sự kiện Hợp nhất, không ít người lại cho rằng bản nâng cấp sắp tới sẽ khiến blockchain Ethereum ngừng hoạt động trong giây lát.

Các nhà phát triển dự đoán sẽ không có khoảng thời gian ngừng hoạt động nào khi các block chuyển đổi từ PoW sang PoS.

Xem thêm: Đừng bỏ qua cổ phiếu Apple để mình phải hối hận ngay lúc này

  1. Các nhà đầu tư sẽ có thể rút số Ether bị khóa trong các hợp đồng thông minh sau sự kiện Hợp nhất

Ether bị khóa (stETH) là một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi Ether theo tỷ lệ 1:1 và hiện đang bị khóa trên Beacon Chain. Mặc dù rất đông người dùng muốn rút các khoản nắm giữ stETH của họ, nhưng cộng đồng nhà phát triển xác nhận , sự kiện Hợp nhất sắp tới không tạo điều kiện cho việc này.

Việc rút stETH sẽ chỉ được thực hiện trong lần nâng cấp lớn tiếp theo sau Merge, được gọi là nâng cấp Shanghai. Do đó, các tài sản sẽ vẫn bị khóa trong ít nhất 6-12 tháng sau Hợp nhất

  1. Người xác thực sẽ không thể rút phần thưởng Ether cho đến nâng cấp Shanghai

Mặc dù các nhà đầu tư không thể rút stETH cho đến khi nâng cấp Shangai được thực hiện, song những người xác thực sẽ vẫn có quyền truy cập ngay vào phần thưởng phí và giá trị có thể trích xuất tối đa (MEV) mà họ kiếm được trong các đề xuất block từ layer thực thi hoặc mạng chính Ethereum.

Vì khoản bù đắp phí không phải là token mới phát hành nên những người xác thực vẫn có thể rút về ngay lập tức.

Chia sẻ về tiềm năng chưa được khai thác của Ethereum, đồng sáng lập Polygon Mihailo Bjelic nói rằng zkEVM Rollups (một giải pháp mở rộng quy mô mới cho Ethereum) sẽ cho phép giao thức hợp đồng thông minh vượt qua Visa về thông lượng giao dịch.

Sandeep Nailwal, đồng sáng lập khác của Polygon, cũng có cùng quan điểm. Theo Nailwal, giải pháp này sẽ giảm 90% phí Ethereum và tăng thông lượng giao dịch lên 40–50 giao dịch/giây.

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI