Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủChứng khoánĐừng bỏ qua cổ phiếu Apple để mình phải hối hận ngay...

Đừng bỏ qua cổ phiếu Apple để mình phải hối hận ngay lúc này

Suốt nhiều năm ghi nhận mức lợi nhuận đánh bại thị trường, Apple hiện đang đứng đầu nhóm rất ít các công ty có giá trị vốn hóa thị trường trên 1 nghìn tỷ USD. Vậy, sau ngần ấy năm, động lực tăng trưởng của Apple đã suy yếu hay chưa? Lúc này có còn quá muộn để mua vào cổ phiếu Apple không? Câu trả lời là không.

Báo cáo thu nhập hàng quý được Apple (AAPL) công bố hồi tháng trước đã cung cấp thêm cho nhà đầu tư nhiều bằng chứng về tiềm năng tăng trưởng, qua đó củng cố niềm tin của họ với triển vọng vững chắc của nhà Táo. Có ít nhất ba lý do để cho rằng Apple vẫn sẽ còn tăng trưởng và tiếp tục tạo ra lợi nhuận vượt trội cho nhà đầu tư trong tương lai.

Đừng bỏ qua cổ phiếu Apple để mình phải hối hận ngay lúc nàyHiệu suất cổ phiếu Apple và chỉ số S&P 500. Nguồn: Ycharts

Xem thêm: Cổ phiếu Apple tiếp tục thống trị thị trường

  1. Bất chấp thách thức kinh tế, Apple vẫn đang hoạt động tốt

Lạm phát và nguy cơ suy thoái đang là câu chuyện được nói tới nhiều nhất hiện nay, bởi chắc chắn, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không thể tránh khỏi những tác động từ 2 yếu tố kinh tế vĩ mô này.

Người tiêu dùng có lẽ sẽ không sẵn sàng vung tiền cho một chiếc điện thoại thông minh đời mới hay một cặp tai nghe Bluetooth kiểu dáng đẹp, nhất là khi chúng chỉ là phiên bản mới của những sản phẩm thường được bán với giá đắt hơn trung bình này. Và đó chính là khó khăn cho AAPL.

Thế nhưng, thực tế cho thấy, Apple dường như đang làm rất tốt phần việc của mình. Trong báo cáo thu nhập quý 3 năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 25/6), doanh thu thuần của AAPL đã tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 83 tỷ USD – một con số dù khiêm tốn nhưng lại rất đáng khen ngợi, nếu xét trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay.

  1. “Át chủ bài” iPhone

iPhone đã trở thành nguồn doanh thu chính của Apple trong hơn một thập kỷ qua. Tại thời điểm hiện tại, hào quang của sản phẩm này có thể đã phần nào phai nhạt, nhưng không thể phủ nhận, nhu cầu với chiếc điện thoại thông minh này vẫn rất mạnh mẽ. Trong quý tài chính thứ ba của AAPL, doanh thu của thiết bị này đã tăng 2,8% lên 40,7 tỷ USD.

Doanh số iPhone gia tăng không chỉ góp phần tạo ra doanh thu cho Apple mà còn còn giúp nhà Táo thu được doanh thu từ hệ sinh thái xung quanh sản phẩm này cũng như giúp công ty phát triển cơ sở thiết bị được cài đặt của mình. Trong quý gần nhất, AAPL báo cáo cơ sở thiết bị được cài đặt của họ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trên tất cả các sản phẩm. Điều này có nghĩa, càng nhiều người tham gia vào mạng dịch vụ của AAPL thì công ty càng có thể kiếm nhiều tiền hơn từ những người dùng này và càng có thể tăng doanh thu từ dịch vụ.

Trong quý tài chính thứ ba, phân khúc dịch vụ của AAPL đạt doanh thu 19,6 tỷ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm ngoái và ghi nhận mức tăng trưởng nhanh hơn so với các mảng kinh doanh còn lại.

Đừng bỏ qua cổ phiếu Apple để mình phải hối hận ngay lúc này
“Át chủ bài” iPhone
  1. Biên lợi nhuận tiếp tục mở rộng

Một lợi thế chính trong phân khúc dịch vụ của Apple là biên lợi nhuận cao hơn. Mặc dù doanh thu vẫn còn kém xa so với các mảng kinh doanh còn lại, song phân khúc này đang giúp ích rất nhiều trong việc mở rộng biên lợi nhuận của nhà Táo.

Trong quý tài chính thứ ba, hoạt động kinh doanh sản phẩm phần cứng của Apple đã ghi nhận biên lợi nhuận gộp 34,5%, giảm 1,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, phân khúc dịch vụ của công ty đã có biên lợi nhuận tăng từ 69,8% lên 71,5%. Tăng trưởng đó đã giúp duy trì biên lợi nhuận gộp tổng thể của AAPL không đổi so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 43,3%. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng biên lợi nhuận của AAPL tiếp tục được cải thiện khi phân khúc dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng doanh thu của công ty.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI