Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNhanh tay bắt đáy ngay cổ phiếu blue-chip này

Nhanh tay bắt đáy ngay cổ phiếu blue-chip này

Cổ phiếu Coca-Cola (KO) đang dao động ngay trên mức thấp nhất trong 52 tuần và mở ra cơ hội cho nhà đầu tư mua vào cho cổ phiếu blue-chip này.

Nhanh tay bắt đáy ngay cổ phiếu blue-chip này

Có vẻ như cuối cùng thì gã khổng lồ đồ uống Coca-Cola cũng phải nhún mình trước phần nào từ sức ép của đồng USD mạnh, nhất là trong bối cảnh khoảng 2/3 doanh thu của công ty từ các thị trường quốc tế.

Với mức giảm 13% trong tháng vừa qua, cổ phiếu của ông lớn toàn cầu này đang cho cơ hội mua hiếm hoi khi dao động ngay trên mức thấp nhất trong 52 tuần. Và chẳng có lý do gì để các nhà đầu tư lại bỏ qua cơ hội này cả.

Cổ phiếu phòng thủ trước khó khăn

Cổ phiếu Coca-Cola đã giảm 7% kể từ đầu năm tới nay, thế nhưng nếu so sánh với thị trường chứng khoán rộng lớn hơn, các nhà đầu tư hẳn sẽ hài lòng nắm giữ cổ phiếu của ông lớn đồ uống này như một cổ phiếu phòng thủ vững chắc. Ít nhất thì mức giảm 7% vẫn tốt hơn nhiều so với mức giảm lần lượt 20%, 24,5% và 33% của chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite.

Có nhiều lý do để giải thích cho hiệu suất vượt trội của Coca-Cola trong giai đoạn thị trường hỗn loạn này.

Thứ nhất, Coca-Cola là một thương hiệu hàng tiêu dùng thiết yếu. Thị trường sụt giảm hay một nền kinh tế rơi vào suy thoái có thể khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu chứ không thể buộc họ phải cắt bỏ hoàn toàn những khoản chi thường xuyên cho các sản phẩm như Coke hay Diet Coke. Chính sự ổn định đó đã trở thành một khiên chắn vững chắc cho Coca-Cola.

Thứ hai, công ty vẫn đang không ngừng đa dạng hóa sản phẩm để không chỉ giữ vững thị phần trước các đối thủ cạnh tranh mà còn tiến chân vào các lĩnh vực đồ uống mới. Đơn cử như các thương vụ hợp tác với Molson Coors Beverage hay Brown-Forman để tung ra các sản phẩm mới thành công như Topo Chico Hard Seltzer và Simply Spiked Lemonade. Hiện tại, Topo Chico Hard Seltzer đang là thương hiệu hard seltzer tăng trưởng nhanh nhất trong năm qua và thị phần của nó trên thị trường hard seltzer của Mỹ đã tăng lên hơn 9% trong Q2.

Xem thêm

Tăng lợi nhuận cho cổ đông

Thông báo tăng cổ tức hàng quý thêm khoảng 5% vào tháng 2 vừa rồi đã nối dài thành tựu tăng mức chi trả cổ tức hàng năm trong 60 năm liên tiếp của Coca-Cola. Điều này đã giúp công ty trở thành một Vua Cổ tức danh xứng với thực. Năm 2021, Coca-Cola đã trả khoản cổ tức khổng lồ 7,3 tỷ USD cho cổ đông. Tính từ năm 2010, con số này đã lên tới hơn 70 tỷ USD kể từ năm 2010.

Hiện tại, Coca-Cola đang cung cấp tỷ suất cổ tức khoảng 3,2% trên cơ sở dự phóng – một con số khá hấp dẫn nếu so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, mức chi trả cổ tức lên tới 80% của công ty có thể là một yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư định hướng thu nhập cảm thấy e ngại. Con số này cao hơn một chút so với mức mà các nhà đầu tư thường muốn thấy, đồng nghĩa với việc nó có thể hạn chế khả năng Coca-Cola tăng khoản chi trả cổ tức của mình và khiến công ty kém linh hoạt hơn nếu thu nhập sụt giảm.

Bên cạnh cổ tức, Coca-Cola cũng cho biết họ sẽ tiếp tục mua lại cổ phiếu vào năm 2022 và có thể mua lại đến 500 triệu USD. Chỉ trong Q2, công ty đã mua lại 461 triệu USD cổ phiếu, qua đó góp phần cung cấp thêm lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Với thành tích trả cổ tức xuất sắc, chương trình mua lại cổ phiếu tích cực và khả năng phòng thủ trước những giai đoạn khó khăn của thị trường, Coca-Cola đang chứng minh là một cổ phiếu phải có trong danh mục đầu tư. Không phải lúc nào nhà đầu tư cũng có cơ hội mua cổ phiếu ở gần mức thấp nhất trong 52 tuần như hiện tại, vì thế hay nhanh chóng chớp cơ hội này để thêm cổ phiếu Coca-Cola vào danh mục đầu tư của bạn như một khoản nắm giữ dài hạn.

Đỗ Hiền

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI