Trang chủChứng khoánNike: Cổ phiếu vững chắc trong môi trường lạm phát cao

Nike: Cổ phiếu vững chắc trong môi trường lạm phát cao

Cafeforexvn – Theo dữ liệu do S&P Global Market Intelligence cung cấp, trong nửa cuối năm 2022, cổ phiếu của Nike (NKE) đã tăng 14,5%. Ông lớn giày và quần áo thể thao đã chứng kiến xu hướng doanh thu tăng tốc bất chấp áp lực ngày càng đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng.

Cổ phiếu Nike vững chắc trong môi trường lạm phát cao

Nike: Cổ phiếu vững chắc trong môi trường lạm phát cao
Nike: Cổ phiếu vững chắc trong môi trường lạm phát cao

Cả năm 2022, cổ phiếu Nike đã giảm gần 29%. Mặc dù vậy, cổ phiếu vẫn tăng cao hơn 41% so với mức đáy 52 tuần là 82 USD.

Trong báo cáo thu nhập quý tài chính thứ hai của Nike, tăng trưởng doanh thu đã tăng tốc lên mức 27% sau khi loại trừ tác động từ thay đổi tỷ giá hối đoái. Trong quý trước, con số ghi nhận được chỉ là 10%. Thị trường Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại, trong khi thị trường Mỹ cũng cho thấy sức mạnh với doanh thu tăng 30%.

Kết quả này đã được tạo ra ngay cả khi các giám đốc điều hành của Nike cho biết lợi nhuận đã bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố tiêu cực, bao gồm chi phí gia tăng và môi trường bán hàng khuyến mại tại thị trường Mỹ. Biên lợi nhuận gộp đã giảm hẳn 3 điểm phần trăm xuống còn 43% doanh thu do các động thái giảm giá khuyến mại làm ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Trong một cuộc gọi hội nghị, ban lãnh đạo Nike thông báo công ty đã đạt được các mục tiêu hàng tồn kho đầy tham vọng, giúp cải thiện mức độ và chất lượng hàng tồn kho. Thành công này sẽ đặt nền móng cho tăng trưởng nhanh hơn và biên lợi nhuận cao hơn trong thời gian tới khi hàng tồn kho điều chỉnh phù hợp hơn với xu hướng nhu cầu.

Bên cạnh đó, thị trường Trung Quốc Đại lục của Nike cũng đạt mức tăng trưởng lành mạnh 6% so với cùng kỳ năm ngoái trên cơ sở tiền tệ không đổi bất chấp nhiều gián đoạn liên quan đến COVID-19.

Xem thêm: Nike đối mặt với nhiều thách thức, cố phiếu có nên mua không?

Nike hiện có 160 triệu thành viên trên các ứng dụng khác nhau
Nike hiện có 160 triệu thành viên trên các ứng dụng khác nhau

Củng cố vị thế cạnh tranh của công ty là một hệ sinh thái kỹ thuật số mạnh mẽ. Nike hiện có 160 triệu thành viên trên các ứng dụng khác nhau của mình, và những tương tác này sẽ giúp họ đưa ra các quyết định về sản phẩm và tiếp thị. Hơn nữa, chúng còn cho phép công ty phát triển mối quan hệ sâu sắc với những khách hàng trung thành nhất của mình.

Theo Statista, thị trường quần áo thể thao toàn cầu hiện có định giá 380 tỷ USD, mang lại cho Nike 12,4% thị phần dựa trên kết quả doanh thu 12 tháng qua của công ty. Điều này đồng nghĩa với rất nhiều tiềm năng tăng trưởng có thể khiến nhà đầu tư hào hứng.

Thị trường chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm của Nike trong mùa nghỉ lễ, chứng tỏ sức mạnh thương hiệu của hãng. Tại thị trường Mỹ, cả Black Friday và Cyber Week đều lập kỷ lục mới về nhu cầu và lưu lượng truy cập trang web, đồng thời đạt mức tăng trưởng doanh thu hai con số so với cùng kỳ năm ngoái. Tại thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Phi, nhu cầu đã tăng 75% so với một năm về trước. Và chiến dịch ngày 11/11 tại Trung Quốc cũng chứng kiến ​tăng trưởng doanh thu 14-16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nike đã công bố tăng khoản chi trả cổ tức hàng năm lần thứ 21
Nike đã công bố tăng khoản chi trả cổ tức hàng năm lần thứ 21

Bất chấp những thách thức kinh tế, Nike vẫn đang hoạt động tốt, thu hút khách hàng và xây dựng lòng trung thành có giá trị từ họ. Hãng sản xuất đồ thể thao sẽ được hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại sau gần 3 năm đóng cửa bởi đây là một trong những khu vực bán hàng chính của công ty sẽ chứng kiến lưu lượng người mua sắm phục hồi sau khi các cửa hàng được phép hoạt động bình thường trở lại.

Tháng 12/2022, Nike đã công bố tăng khoản chi trả cổ tức hàng năm lần thứ 21 liên tiếp. Khả năng cung cấp mức tăng cổ tức hai con số của công ty may mặc và giày dép thể thao trong một thời kỳ thị trường gấu làm nổi bật một trong những lợi thế chính của việc sở hữu một cổ phiếu trả cổ tức chất lượng trong những thời điểm như thế này.

Các nhà đầu tư thông minh có thể bỏ qua những thách thức ngắn hạn để hướng tới những gì có thể là một kết thúc tuyệt vời cho năm tài chính 2023 của công ty. Giả sử xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng không sụt giảm quá mạnh, Nike đang đứng ở một vị trí thuận lợi để bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ và cải thiện biên lợi nhuận trong vài quý tới.

Yến Anh 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI