Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuPayPal hay Upstart: Đâu là lựa chọn tốt hơn cho nhà đầu...

PayPal hay Upstart: Đâu là lựa chọn tốt hơn cho nhà đầu tư?

Cùng tập trung vào mảng fintech, song PayPal và Upstart lại có những cách tiếp cận khác nhau. Chính sự khác biệt này đã giúp một trong hai vượt lên so với đối thủ còn lại và trở thành lựa chọn tốt hơn cho các nhà đầu tư.

PayPal hay Upstart: Đâu là lựa chọn tốt hơn cho nhà đầu tư?

Sẽ rất khó nếu đem so sánh PayPal (PYPL) và Upstart (UPST) với nhau bởi mỗi công ty lại đầu tư vào thị trường fintech theo một cách khác nhau. Nếu như PayPal tập trung vào việc xử lý các khoản thanh toán kỹ thuật số cho các doanh nghiệp và cá nhân, thì Upstart hỗ trợ người cho vay phê duyệt các khoản vay bằng dữ liệu phi truyền thống như lịch sử giáo dục, lĩnh vực học tập, điểm trung bình, điểm các bài thi chuẩn và lịch sử làm việc của khách hàng.

Thế nhưng, cả hai là cùng có một điểm chung đó là cổ phiếu của họ đã tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian đại dịch, và hiện đều đồng loạt suy yếu khi lạm phát, lãi suất tăng và các thách thức vĩ mô khác vùi dập thị trường chứng khoán. Câu hỏi đặt ra lúc này là, liệu cổ phiếu nào trong 2 cổ phiếu này có thể phục hồi tốt hơn so với đối thủ?

Paypal

Năm 2018, eBay (EBAY) – công ty mẹ cũ và một đối tác bán lẻ lớn của Paypal bắt đầu chuyển các đơn đặt hàng của họ sang nhà cung cấp phần mềm phụ trợ nhỏ hơn của Hà Lan Adyen (ADYE.Y). Sự sụt giảm doanh thu do đánh mất hoạt động kinh doanh với eBay đã được bù đắp trong thời gian đại dịch, bằng chứng là tăng trưởng doanh thu của Paypal vẫn tăng tới 21% vào năm 2020 khi đại dịch thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến. Thế nhưng, trong năm 2021, doanh thu của PayPal chỉ tăng 18% và được dự kiến chỉ tăng 10% trong năm nay.

Việc tăng cường chi tiêu cho các tính năng mới nhằm tìm kiếm khách hàng mới để bù đắp khoảng trống mà eBay để lại, cùng với những thách thức từ biến động tiền tệ đã khiến biên lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh của PayPal đã sụt giảm vào năm 2021 và nửa đầu năm 2022. Dự kiến, thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau chiều chỉnh của Paypal sẽ giảm 14% đến 16% trong cả năm 2022.

Cổ phiếu Paypal hiện đang giao dịch ở khoảng 80 USD, giảm mạnh so với mức đỉnh lịch sử 308,53 USD vào tháng 7 năm ngoái. Sự giảm tốc của PayPal là đáng thất vọng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang tăng trưởng, và cổ phiếu của họ cuối cùng đã có vẻ rẻ với giá cao gấp 17 lần thu nhập dự phóng.

Xem thêm

Upstart

Nhờ các khoản vay có nguồn gốc ngân hàng, doanh thu của Upstart đã tăng 42% trong năm 2020, và sau đó tăng vọt đến 264% trong năm 2021. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Upstart ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu là 70% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng các nhà phân tích dự kiến tăng trưởng doanh thu cả năm sẽ chỉ đạt khoảng 6% do doanh thu giảm mạnh trong nửa cuối năm.

Theo Upstart, lý do chính dẫn tới mức sụt giảm này là do lãi suất liên tục tăng lên từ đầu năm tới nay. Lãi suất tăng cao không chỉ hạn chế nhu cầu vay mới của người tiêu dùng mà còn khiến các bên cho vay như ngân hàng, liên minh tín dụng phải ngừng cấp vốn cho rất nhiều khoản vay. Do đó, hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty – tính phí dịch vụ những người cho vay truy cập vào nền tảng chấm điểm tín dụng – sẽ tiếp tục xấu đi chừng nào lãi suất còn tăng.

Upstart hiện đang giao dịch ở mức giá 23 USD, giảm gần 17 lần so với mức đỉnh lịch sử 390 USD vào tháng 10 năm ngoái. Việc cổ phiếu được định giá ở mức thấp, chỉ bằng hai lần doanh thu năm nay đã phản ánh sự nghi ngờ của nhà đầu tư rằng công ty vẫn đủ sức để tồn tại sau những đợt tăng lãi suất sắp tới.

Lựa chọn mua tốt hơn: PayPal

Trong bối cảnh nền kinh tế chung đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, có thể khẳng định triển vọng của cả PayPal và Upstart đều không mấy tươi sáng trong ngắn hạn. Nhưng nếu phải chọn một trong hai, PayPal có lẽ sẽ là lựa chọn tốt hơn vì công ty này tăng trưởng nhanh hơn với lợi nhuận vững chắc và cổ phiếu tương đối rẻ. Hơn nữa, cơ sở người dùng khổng lồ với 429 triệu tài khoản đang hoạt động cũng mang lại cho Paypal nhiều không gian để triển khai các dịch vụ mới và gia tăng doanh thu trong tương lai.

Đỗ Hiền

Cafeforexvn 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI