Trang chủChứng khoánSpaceX có bùng nổ trong 2022 và thổi bùng sức hút với...

SpaceX có bùng nổ trong 2022 và thổi bùng sức hút với cổ phiếu hàng không vũ trụ?

Cafeforexvn – Bạn có thể kỳ vọng vào những thành công vượt bậc của công ty, song đồng thời hoàn toàn có thể mong đợi nhìn thấy hãng tàu vũ trụ này bay cao (theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng) trong năm nay.

SpaceX đã thiết lập một kỷ lục tốc độ mới vào năm 2021.

Công ty vũ trụ tiên phong của Elon Musk đã phóng 31 tên lửa lên quỹ đạo – nhiều hơn 5 tên lửa so với kỷ lục trước đó – và ghi nhận tên lửa thứ 100 hạ cánh trở lại Trái đất. Đây chính là một cột mốc mới trong lĩnh vực tên lửa tái sử dụng. Công ty cũng đã lập kỷ lục thứ ba về “tên lửa được phóng nhiều lần nhất từ ​​trước đến nay”, với số lần tái sử dụng kỷ lục tầng thứ 2 của một tên lửa Falcon 9 là 11 lần. Và vì tên lửa đó đã an toàn hạ cánh nên có thể bạn cho rằng SpaceX sẽ sớm thử tăng mức kỷ lục lên 12 lần.

Trong suốt 31 sứ mệnh phóng tên lửa đó:

  • SpaceX đã hoàn thành hai nhiệm vụ chia sẻ hành trình dành riêng cho các khách hàng vệ tinh nhỏ (“Transporter 1” và “Transporter 2”).
  • Đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hai lần (“Crew-2” và “Crew-3”).
  • Đã tiếp tế cho các phi hành gia trên ISS ba lần (“CRS-22,” “CRS-23” và “CRS-24”).
  • Đưa 17 lô vệ tinh Internet Starlink riêng biệt lên quỹ đạo (Hiện đã có khoảng 1.800 vệ tinh này được đưa lên quỹ đạo).
  • Bắn tên lửa vào một tiểu hành tinh (“DART”).

Bên cạnh tất cả những thành tựu này, SpaceX đã tạo ra một bước đi đầu tiên trong lĩnh vực du lịch vũ trụ và khiến các đối thủ Blue Origin (của tỷ phú Jeff Bezos) và Virgin Galactic (của tỷ phú Richard Branson) phải dè chừng. Công ty đã đưa ra bốn phi hành gia không chuyên lên quỹ đạo của Trái đất trong chuyến du hành dân sự đầu tiên trên thế giới kéo dài ba ngày với “Inspiration4” vào tháng Chín năm ngoái. Cuối cùng, SpaceX đã phóng và hạ cánh thành công nguyên mẫu “Starship” SN15 của họ trong một chuyến bay dưới quỹ đạo vào tháng 5.

SpaceX sẽ làm gì cho một màn tái diễn trong năm 2022?

SpaceX đã thiết lập một kỷ lục tốc độ mới vào năm 2021.

Nguồn ảnh: Getty Images.

Tham khảo thêm:

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo vào năm 2022

Chuyến bay thử nghiệm SN15 là đỉnh cao sau một loạt các chuyến bay thử nghiệm tốn kém (và các vụ nổ rực lửa) mà SpaceX đã thực hiện suốt cả năm. Thành công của nó hiện tạo tiền đề cho một chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo của nguyên mẫu tiếp theo, được đặt tên là “SN20”, trên đỉnh một tên lửa đẩy Super Heavy sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2022.

Đúng như vậy, SN20 có thể biến thành một quả cầu lửa ngay khi phóng hay khi bị tác động tại các điểm hạ cánh đã lên kế hoạch trên biển hoặc bất kỳ thời điểm nào ở giữa. Điều đó sẽ tạo ra một phần khởi đầu bùng nổ cho năm 2022. Nhưng nếu SpaceX tiếp tục thực hiện lại, tinh chỉnh thiết kế của mình và “thử đi, thử lại” thì công ty cuối cùng cũng sẽ đạt được thành công cho dù họ phải sử dụng đến SN21, SN22 hoặc thậm chí là SN30 để làm được điều đó.

Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết ông “tự tin” rằng tàu Starship này hoặc tàu khác sẽ đạt quỹ đạo trong năm 2022. Khi điều đó xảy ra, công ty sẽ chuyển trở lại chế độ bay thử nghiệm, phóng Starship nhiều lần lên quỹ đạo và quay lại để đảm bảo rằng con tàu đáng tin cậy. Đến năm 2023, công ty dự kiến ​​sẽ sẵn sàng phóng Starship với “tải trọng thực sự”.

Tại thời điểm đó, SpaceX sẽ sở hữu tàu tên lửa lớn nhất và mạnh nhất thế giới với biên độ lớn – mạnh hơn gấp đôi so với tên lửa mặt trăng Saturn V từ những năm 1960 của NASA, với lực đẩy gần gấp đôi so với hệ thống phóng vào không gian (“Space Launch System”) theo kế hoạch của NASA. Với việc đưa Starship vào hoạt động, SpaceX sẽ có khả năng thực hiện hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD với NASA để đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2025.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn với SpaceX là Starship sẽ giúp đẩy nhanh việc triển khai chòm sao vệ tinh Starlink của SpaceX (và hướng Starlink tới một đợt IPO).

Starship sẽ có thể tải hơn 150 tấn hàng hóa lên quỹ đạo thấp của Trái đất chỉ trong một lần phóng. Trọng tải 150 tấn đó tương đương với khối lượng của 577 vệ tinh Starlink so với 60 Starlinks mà SpaceX hiện có thể đưa vào quỹ đạo cho mỗi lần phóng với tên lửa Falcon 9. Như vậy, tải trọng mỗi lần phóng sẽ tăng lên gần 10 lần.

Do đó, chỉ với hai lần phóng Starship, SpaceX đã có thể đưa nhiều vệ tinh lên quỹ đạo hơn so với 17 lần phóng Falcon 9 vào năm ngoái. Và chỉ với 17 lần phóng Starship, SpaceX có thể hoàn thành việc xây dựng toàn bộ chòm sao Starlink gồm 12.000 vệ tinh theo kế hoạch.

Lưu ý cuối

Nói tóm lại, Starship chắc chắn sẽ là bước phát triển quan trọng nhất của SpaceX trong năm 2022. Nó rất quan trọng trong việc thúc đẩy tiến độ của Starlink và đưa công ty con của SpaceX này tiến gần hơn đến đợt IPO như đã hứa. (Cho đến khi đợt IPO đó diễn ra, Rocket Lab (NASDAQ: RKLB) đã hoàn thành gần hai chục vụ phóng thương mại lên vũ trụ và vẫn là công ty đại chúng giống với SpaceX nhất trong số các công ty đại chúng thuần túy về vũ trụ).

Song Starship sẽ không phải là dự án duy nhất mà SpaceX thực hiện trong năm nay. Inverse.com dự đoán SpaceX có thể khởi động tổng cộng 48 sứ mệnh riêng biệt vào năm 2022. Chúng sẽ bao gồm:

  • Bốn nhiệm vụ phóng vệ tinh nhỏ “Người vận chuyển” riêng biệt.
  • Hai nhiệm vụ “Phi hành đoàn” đưa các phi hành gia của NASA lên ISS.
  • Hai nhiệm vụ “CRS” để tiếp tế cho các phi hành gia trên.
  • Hai nhiệm vụ phi hành gia khác (Axiom-1 và Axiom-2), gửi các phi hành gia từ công ty vũ trụ tư nhân Axiom Space tới ISS để bắt đầu tìm cách thiết lập các trạm vũ trụ thương mại.
  • Khoảng một chục Starlink được phóng lên.

Cuối cùng, NASA đã khai thác phương tiện phóng Falcon Heavy của SpaceX để gửi một tàu vũ trụ đi kiểm tra “16 Psyche” vào tháng Bảy.

Nhiệm vụ này được quảng cáo là một sứ mệnh khoa học sẽ khám phá “manh mối mới về cách hình thành các hành tinh đất như Trái đất” và theo Space.com, rất có thể có một động cơ ẩn sau sứ mệnh này. Nổi tiếng với cái tên “tiểu hành tinh trị giá 10 triệu đô la”, 16 Psyche là một khối đá không gian được cho là chứa rất nhiều sắt và niken và nếu được mang về Trái đất để khai thác và nấu chảy, nó sẽ mang lại lượng kim loại có giá trị tương đương giá trị GDP toàn cầu của hơn120.000 năm trên Trái đất.

Nếu điều đó không thể hấp dẫn được các nhà đầu tư tham gia vào cổ phiếu không gian vũ trụ thì rõ ràng chẳng điều gì có thể làm được điều đó.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI