Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủCryptoThị trường tiền số suy yếu trong ngày đầu tuần

Thị trường tiền số suy yếu trong ngày đầu tuần

Cafeforexvn – Trái ngược đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (23/5), các loại tiền kỹ thuật số lớn tiếp tục nối dài đà giảm gần đây và chìm trong sắc đỏ ảm đạm.

Thị trường tiền số suy yếu trong ngày đầu tuần

Thị trường tiền số suy yếu trong ngày đầu tuầnTham khảo thêm

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đã giảm gần 4% trong 24 giờ xuống mức đáy của phạm vi 29.000 USD – 30.000 USD mà nó đã giao dịch trong gần hai tuần kể từ khi đồng stablecoin UST và token LUNA sụp đổ. Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường đã giảm 26% so với mức đỉnh tháng này là gần 40.000 USD, và giảm khoảng 55% kể từ mức cao kỷ lục vào tháng 11/2021. Ether – đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường – đã giảm khoảng 3,5% trong cùng kỳ và giao dịch dưới 2.000 USD một chút.

Hầu hết các loại tiền kỹ thuật số lớn cũng chìm trong sắc đỏ trong ngày giao dịch đầu tuần. Token AVAX giảm hơn 8%, các đồng GALA, ALGO và MANA đồng loạt giảm hơn 6% trong bối cảnh các nhà đầu tư đang lo ngại rằng lạm phátsuy thoái có thể xảy ra khi các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ. Tình hình giao dịch diễn ra không ổn định nhấn mạnh những lo ngại này.

“Tuần này không có báo cáo doanh thu nào được công bố, không có stablecoin nào bị mất tới 48 tỷ USD giá trị, cũng không có quy định quản lý nào được ban hành,” Mark Connors, giám đốc nghiên cứu của 3iQ Digital Asset nói. “Vấn đề ở đây là lạm phát và sự không chắc chắn. Vì vậy, giá (các loại tiền số) vẫn chỉ giao dịch trong phạm vi của nó.”

Trái ngược với thị trường tiền số, chứng khoán Mỹ đang khởi sắc trở lại sau khi các chuyên viên cấp cao tại JPMorgan Chase cho biết thị trường tín dụng tiêu dùng của Mỹ đang ở trong tình trạng tốt trong ngắn hạn. Chỉ số S&P 500 tăng 1,8%, sau khi rơi xuống lãnh thổ thị trường giá xuống trong phần lớn phiên giao dịch ngày Thứ Sáu (20/5). Chỉ số Dow Jones và chỉ số Nasdaq lần lượt tăng 1,9% và 1,5%. Tuần trước, các chỉ số này đã giảm gần 3%.

Từ đầu năm tới nay, thị trường tiền số và thị trường chứng khoán hầu như đều song hành với nhau. Do đó sự phân tách hiện tại ít nhất đã thể hiện một bước ngoặt nhỏ trong mối tương quan đang phát triển của chúng. Ông Connors cho rằng các tài sản kỹ thuật số có thể sẽ tiếp tục dao động bên trong phạm vi giao dịch hiện nay cho đến khi Mỹ công bố báo cáo Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) tiếp theo vào đầu tháng 6. Chỉ số CPI có thể cho thấy liệu áp lực lạm phát có giảm dần hay không.

Bitcoin đang bị mắc kẹt trong một phạm vi giao dịch chặt chẽ, và có nguy cơ xảy ra đột phá giảm. “Từ quan điểm giao dịch, khả năng xảy ra đột phá tăng là không rõ ràng. Giá đang nhắm mục tiêu phá vỡ xuống các mức đáy mới của năm,” Michael Boutros, nhà phân tích tại DailyFX nhận định. Nếu một đột phá giảm xảy ra, ông Boutros cho rằng Bitcoin có thể giảm về 19.666 USD.

Dù vậy, một số nhà phân tích đã nhận thấy các dấu hiệu của sự đầu cơ. Điều này có thể hỗ trợ sự phục hồi của giá. Phó chủ tịch phụ trách tài sản kỹ thuật số Sean Farrell của FundStrat cho áp lực bán gần đây được thúc đẩy bởi các nhà giao dịch trên thị trường giao ngay chứ không phải các nhà giao dịch hợp đồng tương lai. Điều đó cho thấy khó có khả năng xảy ra một đợt xả lớn đối với các vị thế sử dụng đòn bẩy, tương tự những gì đã xảy ra trong các đợt bán tháo trước đó.

Thay vào đó, xu hướng giảm của Bitcoin có thể sẽ diễn ra từ từ, đặc biệt nếu các thách thức kinh tế vĩ mô tiếp tục kéo dài. “Mặc dù có bằng chứng về sự đầu cơ và tâm lý nhà đầu tư suy yếu, bối cảnh vĩ mô hiện tại vẫn tạo ra những khó khăn đáng kể cho giá tài sản kỹ thuật số,” ông Farrell lưu ý.

Phân tích kỹ thuật

Thị trường tiền số suy yếu trong ngày đầu tuầnBiểu đồ ngày của Bitcoin

Bitcoin đã giao dịch trong một phạm vi hẹp từ 28.500 USD đến 30.000 USD trong tuần trước. Bất chấp những biến động ngắn hạn, đồng tiền kỹ thuật số này đã cố gắng giữ hỗ trợ ở trên 27.000 USD, điều này có thể giữ cho một số người mua hoạt động.

Các tín hiệu về động lượng đang được cải thiện trên biểu đồ ngày, tương tự như những gì đã xảy ra vào cuối tháng 2 và cuối tháng 3. Hơn nữa, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ ngày tiếp tục tăng từ mức quá bán, điều này có thể báo hiệu một sự phục hồi về giá.

Dù vậy, chỉ báo RSI sẽ cần phải tăng lên trên 50 để xác định liệu đồng tiền số này có sức mạnh để duy trì đà tăng sau khi bật lên hay không.

Trên biểu đồ tuần, chỉ số RSI ở mức quá bán cao nhất kể từ tháng 3/2020, mặc dù các tín hiệu động lượng vẫn tiêu cực. Điều đó cho thấy mức tăng của Bitcoin có thể bị giới hạn, trước tiên hướng tới vùng kháng cự 33.000 USD – 35.000 USD.

Cứu trợ từ đồng USD?

Chỉ số US Dollar Index (DXY) thấp hơn khoảng 3% so với mức đỉnh gần nhất đạt được vào ngày 13/5. Bitcoin có thể được hưởng lợi từ sự suy yếu này của đồng bạc xanh.

Các đỉnh trước đó của chỉ số DXY đã trùng với các đáy giá của Bitcoin. Và vào năm ngoái, việc đồng USD tăng mạnh diễn ra cùng thời điểm Bitcoin không thành công đột phá ngưỡng 69.000 USD – dẫn đến việc giá đồng tiền kỹ thuật số này giảm 60%.

Thị trường tiền số suy yếu trong ngày đầu tuầnBiểu đồ So sánh Bitcoin – USD. Nguồn: CoinDesk, Koyfin

Tuy nhiên, hiệu suất của chỉ số này không phải là một tín hiệu hoàn hảo đối với Bitcoin, đặc biệt là do các yếu tố kinh tế vĩ mô không chắc chắn.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mối tương quan 90 ngày giữa Bitcoin và đồng USD. Có thể thấy chỉ số này hầu hết đều ở mức âm. Dù vậy, mối tương quan có thể tăng lên trong thời kỳ thị trường hỗn loạn, tương tự như những gì đã xảy ra trong năm 2018 và 2020.

Thị trường tiền số suy yếu trong ngày đầu tuầnBiểu đồ Tương quan Bitcoin – USD 90 ngày. Nguồn: CoinDesk, Koyfin

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI