Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOTại sao chúng ta nên viết nhật ký giao dịch mỗi ngày...

Tại sao chúng ta nên viết nhật ký giao dịch mỗi ngày ?

Nếu bạn là trader mà bạn lại không có nhật ký giao dịch, thì khả năng thành công của bạn siêu thấp khi đứng trước những biến động của thị trường như hiện nay.

Tại sao chúng ta nên viết nhật ký giao dịch mỗi ngày ?
Tại sao chúng ta nên viết nhật ký giao dịch mỗi ngày ?

Nhật ký giao dịch sẽ giúp trader theo dõi các kết quả của quá trình giao dịch và ghi lại thành công hoặc sai lầm của trader và đâu là yếu tố ảnh hưởng đến các giao dịch. Nó được xem là công cụ xuất sắc để bạn có nhiều góc nhìn đã chiều hơn vào từng giai đoạn trading và lưu giữ lại hầu hết những gì đã xảy ra, điều kiện thị trường đã diễn ra như thế nào, bạn từng có những ý định gì, cảm xúc bạn phản ứng với các tình huống ấy như thế nào và hướng khắc phục cho những giao dịch sắp tới là gì.

Nhật ký giao dịch là gì?

Nhật ký giao dịch đơn thuần là các lệnh giao dịch và là nơi lưu trữ lại những sai lầm và những điều đúng đắn bản đã làm trong quá trình giao dịch nhằm giúp bạn có thể rút kinh nghiệm cho những lần giao dịch sau sẽ tốt hơn.

Bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều về nhật ký giao dịch cái bạn nên quan tâm chỉ đơn giản tỉ lệ R:R, hệ thống những chiến lược giao dịch, tâm lý giao dịch và ghi chú, chừng ấy đã là quá đủ rồi.

Chúng ta thường mắc sai lầm là do chúng ta không theo kế hoạch, không kiên nhẫn chờ đợi thời cơ, phải đừng tìm lý do tại sao lệnh thua lỗ mà hãy đánh giá hiệu quả của bí quyết và tâm lý, tiên trách kỷ hậu trách nhân.

Trading Diary là một trong các phương pháp hữu hiệu nhất giúp trader tiến bộ.

Cũng đừng quá lo âu lúc bạn giao dịch sai kế hoạch và không rút ra được bài học gì sau những thất bại đó, bạn cứ nghĩ đấy chính là học phí của bạn cho thị trường vì những lần bức phá các quy tắc của bản thân mà thôi.

Sau mỗi lần giao dịch, bạn nên viết chúng lại vào nhật ký sau đó cuối mỗi tuần sẽ đem ra xem lại và tự chiêm nghiệm là một tuần qua chúng ta đã làm những điều đúng đắn gì và thường mắc phải những sai lầm gì.

Lợi ích của việc thường cập nhập vào nhật ký giao dịch là

Hầu hết tất cả trader điều có một cách ghi nhớ riêng của họ và không ai giống ai cả, một trader điều sở hữu cho mình một nhật ký giao dịch riêng nhưng cũng có nhiều trader họ không có đủ thời gian để làm việc đó vì đơn giản thời gian giao dịch của họ rất ngắn.

Họ lướt sóng thì thường ra vào lệnh cực kỳ đa dạng trong ngày, do đó khả năng họ biên chép được nhật ký giao dịch cũng cực kỳ thấp.

Trên thực tế thì việc ghi lại nhật ký giao dịch trong khi đang trade là một điều không tốt chút nào vì bạn sẽ bị phân tâm làm mất đi số cơ hội đáng có, hoặc gặp phải những sai lầm.

Tuy nhiên, vẫn có một cách đơn giản để bạn duy trì việc ghi chép nhật ký mà không phải viết tay hay mất quá nhiều thời gian.Bạn có thể tư động lưu nhật ký của mình để có thể xem lại chúng dù bất kì trường hợp nào.

Xem thêm: Cảnh báo: sàn BullQuote lừa đảo nhà đầu tư

Lưu ý khi viết nhật ký giao dịch

Dù bạn là trader mới hay trader củ thì việc lưu trữ lại nhất ký mõi người sẽ khác nhau chứ không hề giống nhau, nhưng dưới đây sẽ là một trong những điều bạn cần lưu ý khi ghi lại nhật ký của mình.

+ Hãy chụp lại màn hình đồng thời với việc ghi chép nhật ký giao dịch, bạn nên nhớ là phải chụp luôn cả phần vào lệnh và ra lệnh, điều này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát về những điều đã sảy ra khi bạn giao dịch, nó cũng giúp bạn có thể quản lý được thời gian giao dịch của mình để có thể kiểm soát chúng một cách tối ưu nhất có thể.

+ Dùng đường ngang hay đường kẻ để đánh dấu điểm vào lệnh của bạn bằng cái chú thích hoặc đường kẻ nào đó, nó sẽ cho bạn biết lệnh của bạn được thực hiện sớm hay muộn, hoặc bạn có đnag bỏ lỡ một vài thời cơ nào đấy không, hoặc bạn có đang bị nóng vội khi vào lệnh hay không.

+ Hãy ghi chép lại các sự kiện kinh tế xảy ra, điều này sẽ giúp bạn thấy rõ được sự tác động từ tin tức lên biểu đồ, những sự kiện kinh tế thường được xem trên những trang kinh tế lớn.

+ Nên viết một đoạn ngắn ghi chú về xu thế cũng như điều kiện thị trường tổng quát của ngày hôm đó và đừng quên vẽ vài đường xu thế lên biểu đồ, chúng sẽ giúp bạn phát hiện rõ trend ngắn, dài hạn, cũng như những vùng kháng cực tương trợ quan trọng mà bạn rất dễ bỏ qua.

+ Bạn nên đánh dấu thời điểm bạn dừng trade lên biểu đồ, nó sẽ giúp bạn nhìn nhận lệnh bạn giữ trung bình bao lâu.

+ Ghi chú lại tổng số trade bạn đã thực hiện, bao nhiêu thắng, bao nhiêu thua, tổng lợi nhuận với được từng các trade thắng, tổng ngân sách bị thâm hụt từ những trade thua, và lợi nhuận là bao nhiêu, thua lỗ là bao nhiêu % của tài khoản.

Việc ghi chép lại nhật ký giao dịch giúp trader nhìn nhận lại sai trái của mình cho dù siêu đau khổ.

Seuls

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI