Trang chủChứng khoánThử thách của Airbnb trong năm 2023

Thử thách của Airbnb trong năm 2023

Thử thách của cổ phiếu Airbnb 

Cafeforexvn – Cổ phiếu của nền tảng cho thuê lưu trú ngắn hạn Airbnb (ABNB) đã giảm khoảng 49% kể từ khi bắt đầu thị trường gấu vào tháng 1 năm ngoái, theo dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence. Con số này đã nhiều hơn gấp đôi so với mức lỗ 17,5% của S&P 500 trong cùng khoảng thời gian đó. Hơn nữa, các chuyên gia đánh giá doanh nghiệp này vẫn cần chuẩn bị để đối phó với một số thử thách mới trong năm 2023.

Thử thách của Airbnb trong năm 2023
Thử thách của Airbnb trong năm 2023

Giờ đây, Airbnb có gần 10 tỷ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của mình, với hoạt động kinh doanh đang vận hành hết công suất. Quý trước, doanh thu đã tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái trên cơ sở tiền tệ không đổi lên 2,9 tỷ USD, cao hơn mức tăng trưởng 64% một năm về trước.

Với sự phục hồi mạnh mẽ của doanh thu, thu nhập ròng cũng tăng vọt. Trong 12 tháng qua, thu nhập ròng của Airbnb đã đạt 1,63 tỷ USD, giúp cổ phiếu có hệ số giá trên thu nhập (P/E) ở mức 34 lần.

Vậy tại sao nhà đầu tư lại bán cổ phần của họ trong Airbnb nếu công ty đang hoạt động tốt như vậy? Đó là bởi vì các nhà đầu tư thông minh không tập trung vào quá khứ mà tập trung vào những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Airbnb có khả năng gặp phải một số trở ngại vào năm 2023 nếu mức phí trung bình hàng ngày (ADR) của họ giảm về mức trước đại dịch. ADR là số liệu đo lường chi phí trung bình của một đêm lưu trú tại các tài sản cho thuê trên nền tảng Airbnb toàn cầu. Trước đại dịch, ADR đã duy trì ổn định đối với Airbnb ở khoảng 120 USD. Nhưng đến Q3/2021, ADR đã tăng 33% so với năm 2019 lên 149 USD và đạt 155 USD vào quý trước. Nếu ADR quay trở lại mức trung bình dài hạn vào năm 2023 khi lạm phát tiếp tục gia tăng, lãi suất tăng và khả năng xảy ra suy thoái trên toàn cầu, tốc độ tăng trưởng doanh thu của Airbnb cũng có thể chậm lại. Đây có thể không phải là vấn đề lớn đối với các nhà đầu tư dài hạn, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu trong năm 2023.

Tuy nhiên, nhìn lại cả chặng đường phát triển, Airbnb vẫn là một doanh nghiệp có tiềm năng với những đột phá sáng tạo mạnh mẽ. Được thành lập từ năm 2008, Airbnb với dịch vụ đặt phòng cho du lịch trực tuyến của mình thực sự là đối trọng lớn của nhiều chuỗi khách sạn truyền thống. Trong giai đoạn trước dịch Covid, khi mà các du khách gặp nhiều khó khăn với việc nhiều khách sạn luôn kín chỗ, AirBnB thực sự trở thành một cứu cánh cho rất nhiều người. Thông qua ứng dụng đặt phòng của mình, công ty thu được lợi nhuận từ hoa hồng của những người cho thuê nhà.

Xem thêm: Airbnb chờ cơ hội “phục thù” trong năm 2023

Thử thách của Airbnb trong năm 2023
Thử thách của Airbnb trong năm 2023

Cũng như nhiều start – up khác, phải mất tới 10 năm sau ngày được thành lập, AirBnB mới bắt đầu thu được những đồng lãi đầu tiên. Năm 2018, công ty tuyên bố rằng mình đạt lợi nhuận vào khoảng 200 triệu USD, nhờ vào việc bùng nổ doanh số trong năm đó với mức tăng trưởng lên tới gần 80%.

Sau nhiều sóng gió trong thời kỳ đại dịch và nhu cầu của khách hàng thay đổi từng ngày, Airbnb đã đưa ra nhiều bước cải tiến và dịch chuyển theo xu thế. Với những nỗ lực và cải thiện kinh doanh đáng kinh ngạc trong quý 1 năm 2022, thì khó có doanh nghiệp nào có sự trở lại ấn tượng hơn họ, mặc cho căng thẳng leo thang hay những biến chủng vẫn đang phần nào gây ra ảnh hưởng tới ngành du lịch trên toàn thế giới. Khi mà dư địa cho ngành kinh doanh không khói vẫn còn rộng mở thì chắc chắc, Airbnb cũng sẽ vững vàng trên con đường phát triển của mình.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI