Trang chủChứng khoánExxonMobil - qúy tộc cổ tức nên mua trong năm 2023

ExxonMobil – qúy tộc cổ tức nên mua trong năm 2023

ExxonMobil – Quý tộc cổ tức nên mua

Cafeforexvn – Năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 7 lần. Trên toàn cầu, không ít ngân hàng trung ương cũng có lần tăng lãi suất đầu tiên sau nhiều năm để kiềm chế lạm phát. Cùng với đó, chiến tranh Ukraine và chính sách chống dịch Zero Covid ở Trung Quốc cũng khiến các thị trường chứng khoán lao đao. Lĩnh vực năng lượng ghi nhận tăng trưởng mạnh nhất với mã tăng giá tốt nhất là ExxonMobil. Không chỉ vậy, bước sang năm tới, ExxonMobil (XOM) được ví là một mã cổ phiếu có mức chi trả cổ tức hấp dẫn.

ExxonMobil - qúy tộc cổ tức nên mua trong năm 2023
ExxonMobil – qúy tộc cổ tức nên mua trong năm 2023

Xem thêm: ExxonMobil ghi nhận lãi khủng, thời cơ mua ông lớn cổ tức đã tới?

Nhà sản xuất dầu khí ExxonMobil đã được hưởng lợi từ giá dầu cao trong năm nay. West Texas Middle (WTI) là mức giá chuẩn quan trọng cho ngành; ở mức khoảng 80 đô la/thùng, giá dầu đã giảm đáng kể so với mức hơn 100 đô la/thùng vào đầu năm nay (phần lớn là do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine). Nhưng các nhà đầu tư không nên quên rằng giá dầu vẫn đang ở mức cao nhất kể từ năm 2014.

OPEC đã đồng ý tiếp tục cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày trong nỗ lực giữ giá dầu tăng cao và chống lại nhu cầu đang chậm lại. Đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi việc phong tỏa do COVID đang đè nặng lên nền kinh tế.

Do đó, có vẻ ít nhất giá dầu có thể duy trì quanh mức hiện tại vào năm 2023. Và đó sẽ là một tin đáng mừng cho ExxonMobil. Trong ba quý vừa qua công ty đã tạo ra gần 43 tỷ đô la lợi nhuận, gấp ba lần 14,2 tỷ đô la báo cáo trong cùng kỳ năm 2021.

Tỷ suất cổ tức 3,3% của Exxon cao hơn của Abbott và có vẻ an toàn hơn bao giờ hết trong bối cảnh giá dầu tăng cao. Cổ tức 0,91 đô la của Exxon đã tăng 18% trong 5 năm, với tốc độ tăng trưởng trung bình là 3,4% trong thời gian đó. Đó không phải là một tốc độ tăng trưởng lớn, nhưng nếu giá dầu vẫn ổn định, công ty có thể cung cấp mức tăng cổ tức lớn hơn trong 5 năm tới. Đặc biệt là nếu Exxon tiếp tục thu về một khoản lợi nhuận lớn.

Về phía ExxonMobil, vào tháng 12/2022, công ty đã công bố kế hoạch duy trì chi phí vốn đầu tư hàng năm ở mức 20-25 tỷ USD, đồng thời tăng vốn đầu tư vào những dự án ít phát thải lên tầm 17 tỷ USD. Kế hoạch sẽ duy trì cho đến năm 2027.

Còn trong năm 2023, ExxonMobil dự kiến sẽ nằm đầu tư tầm 23 – 25 tỷ USD, nhằm thúc đẩy nguồn cung và đáp ứng nhu cầu toàn cầu.

Ông Darren Woods – Chủ tịch kiêm CEO của ExxonMobil khẳng định: “Chúng tôi xem thành công của doanh nghiệp là một phương trình. Biểu thức bên trái, là khả năng sản xuất năng lượng và những sản phẩm mà xã hội cần. Còn biểu thức bên phải, là trở thành công ty đi đầu trong xu hướng giảm phát thải khí nhà kính từ những hoạt động của chúng tôi và của những công ty khác”.

Tuy có quyết định tăng đầu tư vào những giải pháp năng lượng sạch, cả hai ông lớn đều có ý định tiếp tục cung cấp dầu và khí đốt, vì theo họ, thế giới sẽ tiếp tục cần nhiên liệu hóa thạch trong nhiều năm và nhiều thập kỷ tới.

Giá dầu đã trải qua biến động cực mạnh và thường xuyên duy trì mức trên 100 USD/thùng, giúp mang lại nhiều lợi lộc cho giới doanh nghiệm dầu mỏ nói chung và những gã khổng lồ của Mỹ nói riêng, tạo ra lợi nhuận và dòng tiền hàng quý với mức kỷ lục hoặc gần chạm kỷ lục. Trên tạp chí Financial Times, nền tảng nghiên cứu dữ liệu S&P Capital IQ dự đoán, trong năm 2022, ExxonMobil có thể sẽ báo cáo mức lợi nhuận kỷ lục lên tới 56 tỷ USD, còn Chevron được dự đoán sẽ đạt mức kỷ lục 37 tỷ USD. Do đó, đánh giá triển vọng 2023, Exxon Mobil vẫn là mã cổ phiếu tiềm năng, xứng đáng để nhà đầu tư “rót tiền.”

Hoa Nguyễn – Theo cafefx.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI