Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 12/12/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 12/12/2022

Ngày 12/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) thông báo trong tháng 11/2022, chỉ số giá bán buôn (WPI) của nước này lại một lần nữa tăng cao kỷ lục, chủ yếu do giá năng lượng tăng cao và đồng yen yếu.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 12/12/2022
Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 12/12/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 12/12/2022

Chỉ số giá bán buôn ở Nhật Bản tăng cao kỷ lục vì đồng yên yếu

Cụ thể, trong kỳ báo cáo, WPI của Nhật Bản đứng ở mức 118,5, cao nhất kể từ khi BoJ bắt đầu tính toán chỉ số này vào năm 1960. Giá bán buôn – giá cả hàng hóa giao dịch giữa các công ty – tăng tới 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 21 liên tiếp, chỉ số này tăng nhưng là tháng thứ 11 liên tiếp ở trên mức 9%. Tuy nhiên, theo BoJ, trong tháng 11, tốc độ tăng giá bán buôn đã phần nào chậm lại khi giảm 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước đó.

Nguyên nhân chủ yếu khiến WPI tăng là do việc đồng yen suy yếu so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác đã làm tăng chi phí nhập khẩu của nhiều mặt hàng, từ năng lượng và nguyên liệu thô cho tới các mặt hàng thực phẩm. Giá hàng hóa nhập khẩu tăng tới 28,2% so với một năm trước đó, trong khi giá hàng hóa xuất khẩu chỉ tăng 15,1%. Điều này khiến cho nhiều công ty phải tăng giá bán lẻ nhằm chuyển gánh chi phí sang người tiêu dùng, từ đó khiến cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản tăng cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của BoJ trong những tháng gần đây.

Trong số các mặt hàng tăng giá mạnh, giá bán buôn điện, khí đốt và nước tăng tới 49,7%, cao hơn nhiều so với mức tăng 44,1% trong tháng trước đó. Giá sắt thép cũng tăng 20,9%, trong khi giá lương thực tăng 7,2%.

Ở chiều ngược lại, tốc độ tăng giá của các sản phẩm dầu mỏ và than đá, vốn tăng mạnh trong những tháng trước đó do ảnh hưởng của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, đã chậm lại khi chỉ tăng 0,5% do việc các ngân hàng trung ương lớn thắt chặt tiền tệ đang làm dấy lên quan ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Xem thêm: Nhiều tín hiệu kinh tế đẩy vàng đen đi xuống

Mercedes-Benz sản xuất xe ô tô điện tại Thái Lan

Tập đoàn Mercedes-Benz đã cam kết sản xuất xe ô tô điện ở Thái Lan sau khi ký thỏa thuận nhập khẩu xe chạy bằng pin như một phần trong kế hoạch của Chính phủ Thái Lan nhằm củng cố vị thế của đất nước như một trung tâm sản xuất ô tô sạch.

Ông Ekniti Nitithanprapas, Tổng giám đốc Cục Tiêu thụ đặc biệt thuộc Bộ Tài chính Thái Lan, cho biết nhà sản xuất ô tô hạng sang này sẽ nhận được các lợi ích bao gồm thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn đối với mỗi chiếc ô tô chạy hoàn toàn bằng điện (EV) do đơn vị Thái Lan đưa vào nước này trong suốt năm 2023.

Một biên bản ghi nhớ đã ký với chính phủ cũng ràng buộc Mercedes phải sản xuất các mẫu xe điện ở Thái Lan, có thể là tại nhà máy của hãng ở Samut Prakan. Cơ sở của Mercedes tại địa phương cho đến nay đã được sử dụng để lắp ráp ô tô động cơ đốt trong và gần đây nó đã bắt đầu sản xuất pin EV.

Tại Triển lãm ô tô quốc tế Thái Lan diễn ra tuần trước, Mercedes đã trưng bày một chiếc xe EQS 500 chạy hoàn toàn bằng điện. Ông Roland Folger, giám đốc điều hành của Mercedes-Benz Thái Lan, cho biết đây là “sản phẩm địa phương đầu tiên được sản xuất bên ngoài nước Đức”.

TotalEnergies thiệt hại gần 4 tỷ USD sau khi rút đại diện khỏi Novatek

Tập đoàn năng lượng Pháp TotalEnergies ngày 9/12 cho biết sẽ rút đại diện khỏi hội đồng quản trị của “gã khổng lồ” khí đốt Novatek (Nga) và chịu thiệt hại 3,7 tỷ USD sau các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva.

Trong một thông báo, TotalEnergies cho biết hai giám đốc đã phải bỏ phiếu trắng trong các cuộc họp hội đồng quản trị, “đặc biệt là về các vấn đề tài chính”, do lệnh trừng phạt của châu Âu.

Tập đoàn năng lượng của Pháp cho hay họ không thể thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình trong hội đồng quản trị của Novatek, điều này có thể trở thành một vấn đề đối với việc quản trị công ty. Trong những trường hợp này, hội đồng quản trị của TotalEnergies đã quyết định rút các đại diện của mình khỏi hội đồng quản trị của Novatek, có hiệu lực ngay lập tức.

TotalEnergies cho biết thêm tập đoàn này sẽ bị “mất” 19,4% cổ phần trong Novatek, tương đương 3,7 tỷ USD trong quý IV. Tập đoàn Pháp cho biết họ không thể bán cổ phần của mình trong công ty Nga vì “TotalEnergies bị cấm bán bất kỳ tài sản nào cho một trong những cổ đông chính của Novatek, vốn đang chịu các lệnh trừng phạt”.

Xem thêm: Triển vọng giá vàng phụ thuộc vào chính sách của Fed

Lạm phát Mỹ sẽ giảm dần trong năm 2023

Lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong năm 2023 và ở mức thấp hơn đáng kể vào cuối năm, nếu không có cú sốc bất ngờ nào. Đây là nhận định mới nhất của Bộ trưởng Tài chính Mỹ về triển vọng nền kinh tế số 1 thế giới trong chương trình phỏng vấn “60 Minutes” của đài CBS. 

Đề cập đến nguy cơ suy thoái, bà Janet Yellen thừa nhận có nguy cơ này, song bà không cho rằng đây là yếu tố sẽ ảnh hưởng đến lạm phát. Theo bà, tăng trưởng kinh tế đang chững lại, sức ép lạm phát đang được tháo gỡ, và bà hi vọng thị trường lao động vẫn lành mạnh. Bộ trưởng Tài chính Mỹ hi vọng việc tăng chỉ số lạm phát trong năm nay chỉ trong ngắn hạn, và chính phủ Mỹ đã rút ra được nhiều bài học về việc cần phải kiềm chế lạm phát sau một đợt tăng giá, giống như những gì đã từng diễn ra vào những năm 1970.

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/11 cho thấy giá của những nhóm hàng hoá và dịch vụ chủ chốt như giá thuê nhà đều tăng ít hơn dự báo. Đặc biệt, giá ô tô đã qua sử dụng – một nhân tố khiến lạm phát tăng mạnh trong đại dịch COVID-19 – giảm 2,4%, đánh dấu tháng giảm thứ 4 liên tiếp. Giá vé máy bay, dịch vụ y tế và hàng may mặc đều giảm.

Lạm phát toàn phần tại nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn cao so với tiêu chuẩn lịch sử, với mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với cùng kỳ năm ngoái là 7,7%, nhưng lạm phát lõi (không tính đến hai nhóm mặt hàng có biến động lớn là thực phẩm và năng lượng) đã giảm một nửa so với tháng trước. CPI lõi tháng 10 chỉ tăng 0,3% so với tháng 9, từ chỗ tăng 0,6% trong tháng 9 so với tháng 8.
Một số nhà phân tích nói rằng đây là khởi đầu cho giai đoạn lạm phát xuống thang ở Mỹ

Xem thêm: Các nhà phân tích Citi khuyến nghị “Nên mua” cổ phiếu Amazon

ECB có thể tăng lãi suất tiền gửi thêm 50 điểm cơ bản 

Theo một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tuần tới sẽ tăng lãi suất tiền gửi thêm 50 điểm cơ bản lên 2%, mặc dù nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hầu như chắc chắn đang trong giai đoạn suy thoái kinh tế trong bối cảnh khu vực này đang chật vật đối phó với lạm phát cao gấp 5 lần so với mục tiêu đề ra. 

Kể từ khi bắt đầu nỗ lực chống lạm phát vào tháng 7, muộn hơn so với các ngân hàng khác, ECB đã tăng lãi suất ở mức tốc độ nhanh nhất và đã tăng lãi suất tiền gửi chủ chốt lên tới 1,5% sau khi thêm tổng cộng 200 điểm cơ bản.

Trước đó, trong cuộc họp gần đây nhất vào cuối tháng 10 vừa qua, Hội đồng điều hành ECB đã tăng lãi suất cơ bản chủ chốt lên 75 điểm cơ bản – mức tăng cao nhất. Tuy nhiên trong cuộc họp sắp tới, ECB có thể giảm tốc độ tăng lãi suất do tỉ lệ lạm phát trong eurozone có thể đã lên đến đỉnh điểm sau khi giá cả trong tháng 11 tại eurozone tăng ít hơn nhiều so với mức tăng dự báo 10% so với tháng 11/2021.

Cuộc thăm dò của Reuters cũng cho thấy tỉ lệ lạm phát trong quý này sẽ tăng trên 10%, lên tới 10,3% và sau đó bắt đầu chiều hướng giảm.

Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) được dự báo sẽ tăng lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 14/12, giảm so với các mức tăng liên tục 75 điểm cơ bản trong 4 lần tăng lãi suất trước đây.

Ít nhất 133 tỷ m3 khí đốt qua các đường ống, trong khi cùng thời gian này chỉ nhập trên 15 tỷ m3 LNG từ Nga. Trong 11 tháng đầu năm nay, lượng LNG nhập khẩu từ Nga lên tới gần 18 tỷ m3, trong khi lượng khí nhập qua các đường ống là 60 tỷ m3.

Vương Linh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI