Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 21/12/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 21/12/2022

Cafeforexvn – Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) Joachim Nagel ngày 20/12 tuyên bố kinh tế thế giới lạm phát của Đức đến năm 2024 mới có thể giảm mạnh và phải mất hơn một năm kinh tế chính sách lãi suất cao mới phát huy tác dụng.

Tiêu điểm kinh tế thế giới 

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 21/12/2022
People shop at the Toys R Us store in Macy’s Herald Square during Black Friday sales in New York City, U.S., November 25, 2022. REUTERS/Brendan McDermid

Xem thêm: Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 19/12/2022

Quan chức Đức đưa ra dự báo kinh tế về lạm phát 

Ông Nagel nhận định lạm phát trong năm 2023 vẫn sẽ ở mức 7% do tác động của lãi suất thấp sẽ mất nhiều thời gian hơn để có tác động mong muốn. Người đứng đầu Bundesbank dự báo lạm phát của Đức sẽ giảm trong năm tới với điều kiện Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục tăng lãi suất. Ông Nagel nói: “Vẫn phải mất một thời gian trước khi kinh tế lạm phát có thể quay trở lại mức mục tiêu 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Điều đó có nghĩa là chúng tôi vẫn sẽ vẫn trải qua một số tháng khó khăn nữa”.

Theo ông Nagel, sẽ phải mất từ 18 tháng đến 2 năm, chính sách kinh tế lãi suất cao mới thực sự phát huy tác dụng. Ông Nagel dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ giảm trong tháng 12 nhờ các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Đức đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng trong bối cảnh vật giá leo thang, đặc biệt là giá năng lượng rất cao.

Theo người đứng đầu Bundesbank, cho đến nay ECB đã mạnh tay trong chính sách kinh tế lãi suất với 4 lần tăng trong năm nay. Ông cho biết chính sách này sẽ tiếp tục trong những tháng tới. Giá tiêu dùng tăng vọt do chi phí năng lượng cao liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine là yếu tố khiến ECB thay đổi chính sách về lãi suất.

Mặc dù lãi suất cao hơn được coi là một công cụ quan trọng để kiểm soát lạm phát, tuy nhiên giới phân tích cho rằng chính sách này cũng đặt gánh nặng lên nền kinh tế bởi các công ty và hộ gia đình trở nên khó khăn hơn khi đi vay cũng như trả nợ.

Theo dự báo mới nhất của ECB, tỷ lệ kinh tế lạm phát trung bình hàng năm tại Khu vực đồng euro (Eurozone) trong năm 2022 là 8,4% và sẽ giảm xuống 6,3% trong năm 2023 trước khi còn 3,4% vào năm 2024.

Đồng bảng Anh hướng tới quý tăng tốt nhất trong hơn 13 năm so với đồng USD
Đồng bảng Anh đã tăng nhẹ vào phiên giao dịch 20/12, trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, và đang trên đà hướng tới mức tăng hàng quý mạnh nhất kể từ năm 2009 so với đồng USD.

Cụ thể, đồng bảng Anh đã tăng 0,1% so với đồng USD, ở mức 1,216 USD/bảng ở thị trường London. Còn đồng euro lại đi lên so với đồng bảng, tăng 0,15%, lên mức 87,49 xu Anh/euro sau khi giảm vào đầu phiên.
Simon Harvey, Trưởng bộ phận phân tích ngoại hối tại Monex Europe, cho biết: “Diễn biến giá của đồng bảng Anh phản ánh điều kiện thanh khoản thị trường thấp, như thường xảy ra vào khoảng thời gian này trong năm”.
Đồng bảng Anh đã tăng 8,8% so với đồng USD trong ba tháng cuối năm nay, hướng tới quý tăng tốt nhất trong hơn 13 năm.
Lạm phát của Mỹ giảm mạnh đã khiến các nhà giao dịch đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm ngừng tăng lãi suất, khiến đồng USD lao dốc so với các loại tiền tệ chủ chốt.
Fed đã tăng lãi suất nhiều hơn so với các nền kinh tế lớn khác vào năm 2022, thu hút các nhà đầu tư hướng tới các tài sản bằng USD. Nhưng sự khác biệt đó có thể sớm bị xóa bỏ, và nhiều khả năng khiến các nhà đầu tư rời bỏ đồng bạc xanh.
Tuy nhiên, tính từ đầu năm nay, đồng bảng Anh vẫn giảm khoảng 10% so với đồng USD và giảm 4% so với đồng euro.
Các nhà phân tích tỏ ra bi quan về triển vọng của đồng bảng Anh, với nền kinh tế Anh đang bị đánh giá là có triển vọng tồi tệ hơn so với các nền kinh tế lớn trong những năm tới.
Ngân hàng Goldman Sachs dự kiến đồng bảng sẽ giảm xuống còn 1,07 USD/bảng trong vòng ba tháng tới và đứng ở mức 1,11 USD/bảng trong sáu tháng tới.
Phiên này, các nhà giao dịch tiền tệ tập trung vào đồng yen Nhật Bản sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định tăng gấp đôi biên độ dao động lãi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm từ mức ± 0,25% hiện nay lên ± 0,5%. động thái đã gây bất ngờ cho các thị trường tài chính và khiến đồng yen tăng giá mạnh.
Ông Adam Cole, Giám đốc chiến lược tiền tệ tại RBC Capital Markets, cho biết: “Đồng bảng Anh đã giảm nhẹ sau thông báo của BoJ, cũng như hầu hết các loại tiền tệ khác của nhóm G10 (nhóm các quốc gia phát triển tham gia thỏa thuận chung để vay mượn lẫn nhau) với quan điểm rằng các nhà đầu tư Nhật Bản có thể rút bớt tài sản của họ mang về nước”.
Nhà kinh tế trưởng của JP Morgan Securities, Ayako Fujita, cho rằng quyết định của BoJ là phù hợp. Sự điều chỉnh được cho sẽ mang lại những thay đổi căn bản về kỳ vọng lạm phát và lợi suất. Tuy nhiên, BoJ có thể chưa đưa ra những điều chỉnh mới về việc kiểm soát đường cong lợi suất tại các cuộc họp vào tháng Một và tháng Ba năm tới.

BoJ xem xét nới lỏng chính sách kinh tế kiểm soát đường cong lợi suất 

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã nới lỏng sự giám sát đối với mục tiêu về lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và sẽ xem xét lại chính sách kinh tế kiểm soát đường cong lợi suất, động thái đã gây bất ngờ cho các thị trường tài chính và khiến đồng yen tăng giá mạnh.

Người phụ trách chiến lược và là nhà quản lý quỹ tại T&D Asset Management, Hiroshi Namioka, cho rằng đó là một quyết định bất ngờ vào cuối nhiệm kỳ của Thống đốc Governor Kuroda. Đó là động thái đáng hoan nghênh, khi đưa đến khả năng kết thúc chương trình mua trái phiếu. Khi kinh tế Mỹ đối mặt với nguy cơ suy thoái và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể dừng tăng lãi suất, việc BoJ hành động muộn hơn sẽ gây ra nguy cơ lớn hơn cho đồng yen tăng giá mạnh và những biến động thị trường khác. 

Theo người quản lý chi nhánh của State Street, Bart Wakabayashi, BoJ còn hai công cụ là bỏ kiểm soát đường cong lợi suất và tăng lãi suất, có thể là lên mức dương, những động thái sẽ khiến đồng yen mạnh. Quyết định nới lỏng giám sát đối với mục tiêu về lợi suất có thể là bước thăm dò phản ứng của thị trường.

Nhà chiến lược toàn cầu của JP Morgan Asset Management, Kerry Craig, cho biết động thái của BoJ diễn ra sớm hơn so với những gì ông nhận định, nhưng là một bước hướng tới việc bình thường hóa chính sách tiền tệ tại Nhật Bản. Tuy nhiên, đó chỉ là bước ban đầu và việc kiểm soát đường cong lợi suất vẫn được thực hiện cùng với chiến lược lãi suất âm. Những điều chỉnh tiếp theo sẽ đòi hỏi mục tiêu lạm phát đã đạt được và việc kiểm soát đường cong lợi suất có thể là không còn cần thiết hay tác động tiêu cực của việc kiểm soát đường cong lợi suất lớn hơn những tác động tích cực khi lạm phát tăng. 

Chiến lược gia về tiền tệ của Commonwealth Bank of Australia, Carol Kong nhận định động thái của BoJ là ngoài dự đoán và sẽ mở đường cho việc bỏ hoàn toàn việc kiểm soát đường cong lợi suất, cũng như khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ siêu nới lỏng trong thời gian tới. 

Nhà kinh tế trưởng của JP Morgan Securities, Ayako Fujita, cho rằng quyết định của BoJ là phù hợp. Sự điều chỉnh được cho sẽ mang lại những thay đổi căn bản về kỳ vọng lạm phát và lợi suất. Tuy nhiên, BoJ có thể chưa đưa ra những điều chỉnh mới về việc kiểm soát đường cong lợi suất tại các cuộc họp vào tháng Một và tháng Ba năm tới.

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ từ chức CEO Twitter khi tìm được người thay thế
Ngày 20/12, tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ từ chức Giám đốc điều hành (CEO) Twitter sau khi tìm được người thay thế.

Trong nội dung đăng tải trên Twitter, ông Musk nêu rõ ông sẽ từ chức ngay khi tìm được người đảm nhận vị trí CEO, sau đó ông sẽ chỉ điều hành các nhóm phần mềm và máy chủ của mạng Twitter.
Ông Musk cũng bày tỏ hoài nghi về độ tin cậy của kết quả thăm dò trên Twitter vừa qua, trong đó đa số bình chọn ông nên rời khỏi vị trí CEO. 
Cuối tuần qua, ông Musk đã mở một cuộc thăm dò ý kiến về việc ông có nên từ chức CEO của Twitter hay không, đồng thời khẳng định ông sẽ tôn trọng kết quả bình chọn. Ước tính có 17,5 triệu người đã tham gia cuộc thăm dò. Kết quả công bố ngày 19/12 cho thấy 57,5% người dùng Twitter muốn tỷ phú Musk từ chức CEO mạng xã hội này. Tuy nhiên, công ty thăm dò HarrisX ngày 20/12 đã công bố kết quả khảo sát riêng đối với người dùng trên Twitter, trong đó có 61% người trả lời muốn ông Musk tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo. HarrisX khẳng định cuộc khảo sát này được thực hiện hoàn toàn độc lập với Twitter hay bất kỳ tổ chức nào liên quan đến ông Musk.
Dự luật chi tiêu chính phủ trị giá 1.660 tỷ USD “qua cửa” Thượng viện Mỹ
Dự luật chi tiêu chính phủ trị giá 1.660 tỷ USD đã thu hút được sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ vào ngày 20/12, khi các nhà lập pháp nỗ lực thông qua dự luật này trước thời hạn cuối tuần để tránh việc các cơ quan liên bang phải đóng cửa một phần.

Theo đó, các nhà đàm phán của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã đạt được đồng thuận vào sáng sớm ngày thứ Ba về dự luật tài trợ cho chính phủ liên bang cho đến cuối năm tài chính hiện hành (kết thúc vào ngày 30/9/2023). Tổng số tiền tài trợ được đề xuất tăng khá đáng kể so với con số khoảng 1.500 tỷ USD được phân bổ vào năm trước.
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 70 phiếu thuận – 25 phiếu chống đối với việc tiếp tục tranh luận về dự luật. Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hy vọng có thể đưa ra một số sửa đổi với dự luật. Một số khác cho biết họ phản đối dự luật, nhưng sẽ không cố gắng ngăn chặn việc thông qua dự luật này.
Hiện dự luật đề xuất chi 44,9 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine  và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, bên cạnh 40,6 tỷ USD hỗ trợ các cộng đồng trên khắp đất nước phục hồi sau thiên tai và các vấn đề khác.
Dự luật cũng đã đề ra mức chi tiêu quân sự kỷ lục 858 tỷ USD, tăng so với 740 tỷ USD của năm ngoái và cũng vượt quá yêu cầu của Tổng thống Biden.
Về khía cạnh phi quốc phòng, các nhà đàm phán đã ấn định mức tài trợ 800 tỷ USD trong dự luật, tăng 68 tỷ USD so với năm trước. Điều này bao gồm tăng chi cho các quỹ chăm sóc sức khỏe trẻ em nghèo.
Ngoài các khoản chi tiêu, dự luật bao gồm các biện pháp khác bao gồm lệnh cấm sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ sở hữu và làm rõ vai trò của Quốc hội trong việc xác nhận kết quả các cuộc bầu cử – một nỗ lực nhằm tránh lặp lại sự kiện ngày 6/1/2021 .
Các nhà lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện đặt mục tiêu thông qua dự luật dài 4.155 trang và trình lên Tổng thống Joe Biden ký thành luật vào cuối tuần nhằm đảm bảo không có sự gián đoạn nào đối với các hoạt động của chính phủ.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI