Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 24/11/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 24/11/2022

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt ngày 23/11 cho biết chính phủ nước này có kế hoạch công bố “sớm” các cải cách cho thị trường năng lượng, sau khi nhiều nhà lập pháp đổ lỗi cho một số quy định là yếu kém, gây ra tình trạng chi phí năng lượng tăng cao.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 24/11/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 24/11/2022

Anh sẽ sớm công bố các cải cách cho thị trường năng lượng

Việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã đẩy giá khí đốt tự nhiên bán buôn tăng mạnh. Giá tiếp tục tăng sau căng thẳng này đã gây khó khăn cho các nhà cung cấp năng lượng nhỏ, thậm chí là phá sản, do không có sự chuẩn bị cho đợt tăng giá lớn.

Người tiêu dùng đã phải đối mặt với hóa đơn tiện ích gia tăng, một phần do quy định liên quan đến giá điện hộ gia đình hiện nay với chi phí khí đốt tự nhiên, ngay cả khi điện được sản xuất từ các nguồn khác.

Phát biểu trước Ủy ban Tài chính của Quốc hội Anh, ông Hunt đã bày tỏ sự không hài lòng về sự chậm trễ trong phê duyệt sản xuất điện và đường dây điện mới.

Theo ông, giải pháp là đẩy nhanh phát triển năng lượng tái tạo và hạt nhân để khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả. Ngoài ra, cần xem xét những cải cách cơ bản mà cần thiết trên thị trường năng lượng.

Tuần trước, cơ quan giám sát ngân sách của Anh ước tính chính phủ sẽ phải chi 43 tỷ bảng Anh (52 tỷ USD) cho các khoản trợ cấp năng lượng cho doanh nghiệp và tiêu dùng trong năm tài chính này, và ít nhất 13 tỷ bảng Anh để trợ giúp các hộ gia đình trong năm tài chính 2023-2024.

Xem thêm: Mua bắt đáy cổ phiếu Netflix có phải là một hành động hấp dẫn?

Mức giá trần đề xuất của G7 có thể ít tác động đến nguồn thu của Nga

Theo các nguồn tin thân cận, mức giá trần đề xuất của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đối với dầu mỏ Nga ở mức 65-70 USD/thùng có thể ít tác động ngay lập tức đến nguồn thu của Nga, khi mức giá này phù hợp với những mức giá người mua châu Á đang trả.

Mục tiêu của việc áp giá trần là giảm nguồn thu của Nga mà không gây ra sự gián đoạn lớn đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu vốn có thể đẩy giá năng lượng lên cao hơn. 

Theo Bộ Tài chính Nga, xuất khẩu dầu khí của nước này dự kiến sẽ chiếm 42% doanh thu của Nga trong năm nay với 11.700 tỷ ruble (196 tỷ USD), cao hơn so với tỷ lệ 36%, tương đương 9.100 tỷ ruble (152 tỷ USD) trong năm 2021.

Ấn Độ đã nổi lên như là khách hàng mua dầu lớn thứ hai của Nga sau Trung Quốc sau khi bùng phát xung đột tại Ukraine hồi tháng Hai. Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã thay thế các nhà máy lọc dầu ở các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt đối Nga, hoặc không nhập dầu thô của Nga để tránh dư luận tiêu cực.

Theo hai nguồn tin, một số nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đang hưởng mức chiết khấu khoảng 25-35 USD/thùng khi chuyển từ dầu Brent sang dầu Urals của Nga. Dầu Urals là loại dầu thô xuất khẩu chính của Nga.

Hướng dẫn của Bộ Tài chính Mỹ được công bố ngày 22/11 cho biết mức giá trần sẽ được áp dụng cho giá FOB, không bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển. 

Ngoài ra, theo hướng dẫn trên, khách hàng ở các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với dầu thô Nga, như Mỹ và EU không được phép mua dầu của Nga ngay cả dưới mức giá trần.

ở một diễn biến khác, Pháp và Tây Ban Nha, Ba Lan đã chỉ trích mức giá trần khí đốt 275 euro (283 USD) mỗi megawatt giờ (MWh) mà EU đề xuất

Các nhà đầu tư thêm lo ngại về kinh tế Trung Quốc khi dịch bùng phát

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho rằng không nhiều khả năng các nhà chức trách Trung Quốc sẽ dừng chính sách “Zero COVID” trong mùa Đông năm nay. Các biện pháp phong tỏa tiếp tục được thực hiện sẽ gây ra những thiệt hại khó lường đối với nền kinh tế. 

Các hạn chế nhằm kiểm soát dịch nghiêm ngặt nhất thế giới của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại một số doanh nghiệp như Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc), nhà cung cấp iPhone lớn nhất của Apple.

Tại Thượng Hải, thành phố 25 triệu dân đã bị phong tỏa hai tháng vào đầu năm nay, hiệp hội ô tô lớn nhất Trung Quốc ngày 23/11 cho biết sẽ hủy ngày thứ hai của hội nghị về phát triển ô tô Trung Quốc ở nước ngoài tại đây do những lo ngại về dịch.

Các trung tâm chế tạo lớn là Trùng Khánh và Quảng Châu liên tục có số ca mắc cao trong nhiều ngày, chiếm phần lớn số ca mắc tại Trung Quốc.

Các nhà đầu tư lo ngại đợt bùng phát dịch mới nhất có thể làm chậm tốc độ mở cửa của kinh tế Trung Quốc, trong khi tuần trước còn hy vọng nước này sẽ nới lỏng các hạn chế. 

Nhiều nhà phân tích nhận định việc mở cửa mạnh phải chờ đến tháng 3-4 năm tới.

Xem thêm: Cổ phiếu công nghệ giá hời này đã chiết khấu 77%: mua trước khi đảo chiều

Kinh tế Eurozone có dấu hiệu cải thiện nhẹ trong tháng 11

Hoạt động kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 11 tiếp tục giảm nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Theo dữ liệu mới được S&P Global công bố ngày 23/11, Chỉ số quản lý nhà mua hàng (PMI) của Eurozone tăng từ mức 47,3 trong tháng 10 lên 47,8 trong tháng 11. Dù tăng nhưng chỉ số này vẫn dưới ngưỡng 50, thể hiện hoạt động kinh tế tiếp tục giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Trong khi đó, lạm phát ở hầu hết các nền kinh tế thành viên vẫn ở mức cao. Dù vậy, S&P đánh giá áp lực lạm phát với các doanh nghiệp đang tăng chậm lại và dù còn ở mức khiêm tốn nhưng chỉ số lòng tin kinh doanh cũng bắt đầu tăng.

Nhà kinh tế trưởng của S&P Chris Williamson cảnh báo hoạt động kinh doanh tháng 11 tiếp tục giảm càng gia tăng nguy cơ đẩy kinh tế eurozone vào suy thoái. Cho đến nay, các dữ liệu quý IV cho thấy GDP quý sẽ giảm khoảng 0,2%. Tuy nhiên, nhà kinh tế này đánh giá áp lực nguồn cung đang có nhiều dấu hiệu giảm, trong đó hoạt động của các nhà cung ứng ở trung tâm sản xuất của khu vực là Đức thậm chí có dấu hiệu cải thiện.

Dù nguồn cung cho các doanh nghiệp được cải thiện nhưng nền kinh tế Đức vẫn đang có tốc độ giảm mạnh nhất, với PMI tháng 11 là 46,4. Nền kinh tế lớn tiếp theo của Eurozone là Pháp đã có những dấu hiệu hoạt động tốt hơn nhưng sản lượng vẫn giảm trong tháng 11, đánh dấu tháng đầu tiên giảm kể từ tháng 2/2021.

Jack Allen-Reynolds, nhà kinh tế cao cấp tại Capital Economics, cho biết hoạt động sản xuất tăng nhẹ là yếu tố giúp các dữ liệu tháng 11 tốt hơn dự tính. Dựa trên những dữ liệu mới có thể tin rằng tốc độ suy giảm GDP trong quý IV của Eurozone có thể sẽ thấp hơn mức 0,5% được dự báo.

Hàn Quốc nâng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát

Ngày 24/11, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã tăng lãi suất chính sách thêm 0,25 điểm phần trăm nhằm kiềm chế lạm phát đang ở mức cao, trong bối cảnh có những lo ngại về chi phí vay cao và những tác động tiêu cực đối với đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này.

Trong phiên họp chính sách cuối cùng của năm 2022, Hội đồng Chính sách tiền tệ của BOK đã bỏ phiếu nhất trí nâng lãi suất chuẩn từ mức 3% lên 3,25%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 6 liên tiếp trong năm nay và là lần tăng thứ 9 kể từ tháng 8/2021, thời điểm BOK bắt đầu thực hiện chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và đối phó với lạm phát tăng nhanh. 

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) gần đây đã hạ triển vọng tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm 2023 từ mức 2,2% xuống còn 1,8%.

Xem thêm: Dữ liệu phái sinh cho thấy phe gấu Ether đang kiểm soát thị trường

Vương Linh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI