Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/1/2023

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/1/2023

Cafeforexvn – Ngày 3/1, Cơ quan năng lượng quốc gia ARERA có nhiệm vụ định giá xăng cho người tiêu dùng Italy, tuyên bố mỗi hộ gia đình tại nước này trung bình phải chi 1.866 euro (1.968,63 USD) cho nguồn cung cấp khí đốt trong năm 2022, tăng 64,8% so với năm trước, nêu bật tác động của xung đột ở Ukraine đối với tài chính của các hộ gia đình nước này.

Tiêu điểm kinh tế thế giới

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/1/2023

Xem thêm: Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 2/1/2023

Giá khí đốt tại Italy tăng mạnh

ARERA, cơ quan có nhiệm vụ định giá xăng cho người tiêu dùng Italy, cũng cho biết giá khí đốt trong tháng 12 tăng 23,3% so với tháng trước, phản ánh mức giá cao vào đầu tháng trước khi giảm vào cuối tháng.

Ông Marco Vignola, người phát biểu về các vấn đề năng lượng cho Liên minh Người tiêu dùng quốc gia Italy, cho biết giá khí đốt là “không bền vững đối với quá nhiều người Italy” và kêu gọi chính phủ làm nhiều hơn để giúp đỡ họ.

Ngân sách năm 2023 của Italy đã dành hơn 21 tỷ euro để giúp các công ty và hộ gia đình thanh toán hóa đơn điện và khí đốt, chủ yếu thông qua trợ cấp cho các công ty sử dụng nhiều năng lượng và các gia đình có thu nhập thấp.

Từ cuối năm 2022, ARERA đã bắt đầu định giá khí đốt theo quy định trên cơ sở hàng tháng thay vì hàng quý do sự không chắc chắn của thị trường liên quan đến nguồn cung cấp khí đốt do xung đột ở Ukraine.

Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 12 đã nhất trí về trần giá khí đốt để cố gắng hạn chế mức tăng cao hơn nữa trên thị trường, vốn đã đạt mức kỷ lục ở châu Âu sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung.

Mỹ công bố số liệu đáng chú ý về chi tiêu xây dựng

Theo Bộ Thương mại Mỹ, chi tiêu xây dựng của Mỹ đã tăng 0,2% trong tháng 11 sau khi giảm 0,2% trong tháng 10. Trong các lĩnh vực cụ thể, chi tiêu cho các dự án xây dựng tư nhân tăng 0,3% trong tháng 11 sau khi giảm 0,7% trong tháng 10. Trong khi đó, đầu tư vào các công trình phi nhà ở tư nhân như khoan giếng dầu và khí đốt tăng 1,7%.

Tuy nhiên, chi tiêu cho xây dựng nhà ở giảm 0,5%, trong đó chi tiêu cho các dự án xây dựng nhà ở của các hộ gia đình riêng lẻ giảm 2,9%. Ngược lại, chi tiêu cho xây dựng các khu căn hộ dành cho nhiều gia đình tăng 2,4%, nhờ vào nhu cầu thuê nhà mạnh mẽ.

Chính sách tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang kìm hãm thị trường nhà ở của Mỹ khi chi tiêu cho xây dựng nhà ở và doanh số bán hàng sụt giảm.

Dữ liệu từ cơ quan tài chính thế chấp Freddie Mac cho thấy, lãi suất cho vay thế chấp cố định trung bình trong 30 năm của Mỹ đã lần đầu tiên vượt mức 7% vào tháng 10 kể từ năm 2002. Tỷ lệ này đang tiếp tục có xu hướng tăng sau khi giảm một thời gian ngắn vào cuối năm 2022. Tuần trước, lãi suất vay thế chấp với lãi suất cố định trung bình của Mỹ là 6,42%, tăng từ mức 6,27% của tuần trước đó. Trong khi đó, so với cùng kỳ năm 2021, lãi suất vay thế chấp trung bình chỉ là 3,11% .

Trong tháng 11, chi tiêu cho các dự án xây dựng công của Mỹ đã giảm 0,1% sau khi tăng 1,6% trong tháng 10. Đầu tư vào các dự án xây dựng của chính quyền tiểu bang và địa phương giảm 0,7%, trong khi chi tiêu xây dựng của chính phủ liên bang tăng 7,2%.

Lạm phát tại Đức ở mức 7,9% trong năm 2022

Báo cáo sơ bộ của Văn phòng Thống kê Liên bang Đức công bố ngày 3/1 cho thấy lạm phát tại nước này đã giảm xuống 8,6% trong tháng 12/2022 và tỷ lệ lạm phát chung của năm là 7,9%.

Mặc dù vẫn ở mức cao, nhưng lạm phát trong tháng 12/2022 đánh dấu sự cải thiện đáng kể so với mức 10% trong tháng 11/2022 và 10,4% trong tháng 10/2022, mức cao kỷ lục trong vòng 70 năm.

Trước đó, phát biểu với tờ Rheinischer Post, chuyên gia Monika Schnitzer, thành viên của Hội đồng chuyên gia kinh tế Đức, cơ quan tư vấn cho chính phủ về các vấn đề kinh tế, cho biết có thể phải đến năm 2024, lạm phát mới trở lại mức mục tiêu 2%.

Trong khi đó, Viện nghiên cứu kinh tế (Ifo) có trụ sở tại Munich dự báo lạm phát chung trong năm 2023 sẽ giảm xuống 6,4%, thấp hơn so với ước tính 7,8% trong năm 2022. Do lạm phát chậm lại và chi phí năng lượng giảm, Ifo nhận định sản lượng kinh tế ở Đức sẽ giảm 0,1% tháng 12/2022, thấp hơn mức giảm 0,3% đã dự báo trước đó.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng tác động tới nền kinh tế Đức và các nước châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ và khí đốt của Nga, thì các nước kém phát triển hơn về kinh tế với đồng tiền yếu hơn có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn do các hộ gia đình nghèo hơn có xu hướng chi một phần lớn hơn nhiều thu nhập của họ vào hàng tiêu dùng.

Gần 80% người Mỹ tin rằng kinh tế sẽ gặp khó khăn trong năm 2023

Ngày 3/1, Viện Gallup đã công bố kết quả một cuộc thăm dò cho thấy 79% số người được hỏi tin rằng năm 2023 sẽ là một năm khó khăn về kinh tế đối với nước Mỹ, trong khi chỉ có 21% tin rằng kinh tế sẽ thịnh vượng.

Ngoài ra, hơn 80% dự đoán thuế sẽ cao hơn và 65% tin rằng giá cả sẽ tăng nhanh trong năm 2023. Chỉ hơn 50% dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng, trong khi 46% cho rằng năm 2023 nước Mỹ sẽ có đầy đủ việc làm hoặc số việc làm sẽ tăng.

Kết quả thăm dò dư luận cũng cho thấy các thành viên Đảng Dân chủ lạc quan hơn về tương lai so với các đảng viên Cộng hòa. Gần 70% thành viên Đảng Dân chủ được hỏi mong muốn có việc làm đầy đủ hoặc ngày càng tăng, trong khi chỉ có 23% đảng viên Cộng hòa có đồng quan điểm. Hơn 50% đảng viên Đảng Dân chủ kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tăng và giá cả sẽ tăng với tốc độ phù hợp, trong khi chỉ chưa đầy 20% thành viên Đảng Cộng hòa có cùng dự đoán.

Phân tích của Gallup cho rằng người Mỹ đang chào đón năm mới với sự hoài nghi và ít kỳ vọng về việc các vấn đề kinh tế mà nước Mỹ đã gặp phải năm 2022 sẽ chấm dứt trong năm 2023.

Kết quả của cuộc thăm dò được Gallup đưa ra trong bối cảnh tình hình lạm phát cao tại Mỹ đã có một số dấu hiệu giảm nhiệt nhưng dự báo vẫn còn dai dẳng. Cục Dự trữ liên bang (Fed) đã liên tục tăng lãi suất trong nhiều tháng để cố gắng đưa lạm phát trở lại mức 2%. Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ đã giảm xuống 7,1% trong tháng 11/2022 nhưng vẫn xấp xỉ mức cao nhất trong vòng 40 năm.

Cuộc thăm dò của Gallup được tiến hành từ ngày 5 – 19/12 với sự tham gia của 1.803 người Mỹ trưởng thành và có biên độ sai số là 3%./.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI