Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 6/1/2023

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 6/1/2023

Cafeforexvn – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng vào tuần trước, trong khi tỷ lệ sa thải lao động giảm 43% trong tháng 12/2022, cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn còn thắt chặt. Điều này có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất.

Tiêu điểm kinh tế thế giới
Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 6/1/2023

Thị trường lao động Mỹ vững chắc, thâm hụt thương mại giảm mạnh

Khả năng phục hồi của thị trường lao động đã được thể hiện rõ nét bởi các dữ liệu khác vào ngày 5/1, cho thấy các nhà tuyển dụng khu vực tư nhân của Mỹ đã tuyển dụng nhiều lao động hơn dự kiến vào tháng trước. Các báo cáo đều cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kết thúc năm 2022 trên nền tảng vững chắc, bất chấp hàng loạt đợt sa thải nhân công trong ngành công nghệ cũng như trong các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất như tài chính và nhà ở.
Sức mạnh thị trường việc làm được duy trì làm tăng rủi ro rằng Fed, vốn đang thực hiện chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất kể từ những năm 1980, có thể tăng lãi suất mục tiêu lên trên mức cao nhất 5,1% mà ngân hàng này dự kiến vào tháng trước và giữ mức lãi suất này trong một thời gian.
Stuart Hoffman, cố vấn kinh tế cấp cao tại PNC Financial ở Pittsburgh, Pennsylvania, cho biết: “Các quan chức Fed đang kỳ vọng thị trường việc làm sẽ chậm lại do lãi suất tăng mạnh vào năm ngoái”.
Bộ Lao động cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã giảm 19.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 31/12, xuống mức 204.000 đơn. Đây là mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9/2022. Trong khi các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự đoán số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước là 225.000 đơn.
Các nhà kinh tế suy đoán rằng, các gói trợ cấp thôi việc và nhu cầu lao động vẫn còn cao, khiến những người lao động bị sa thải dễ dàng kiếm được một công việc khác. Điều này khiến lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở mức thấp. Họ cũng cho biết các công ty có khả năng sẽ giảm tốc độ tuyển dụng trước khi sa thải nhân viên sau khi phải vật lộn tìm kiếm lao động trong đại dịch.
Năm ngoái, Fed đã tăng lãi suất thêm 4,25 điểm phần trăm từ mức gần bằng 0%, lên mức 4,25% – 4,50%, mức cao nhất kể từ cuối năm 2007. Tháng trước, họ dự đoán chi phí đi vay sẽ tăng thêm ít nhất 75 điểm cơ bản vào cuối năm. của năm 2023.
Trong khi đó, nền kinh tế số 1 thế giới vừa đón nhận thêm nhiều tin tức tích cực. Báo cáo mới đây của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, thâm hụt thương mại của nước này đã giảm 21% xuống còn 61,5 tỷ USD trong tháng 11/2022, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2020. Thâm hụt thương mại thu hẹp phản ánh sự sụt giảm trong nhập khẩu hàng hóa, xuống mức thấp nhất trong 13 tháng.
Trong khi đó kim ngạch nhập khẩu thấp hơn là một động lực thúc đẩy GDP, và đó cũng là dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước đang hạ nhiệt giữa bối cảnh chi phí đi vay cao. Tuy nhiên, nó sẽ bù đắp cho sự yếu kém trong xuất khẩu.

Xem thêm: Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/1/2023

Lạm phát tại Italy năm 2022 cao kỷ lục 37 năm 

Theo Văn phòng Thống kê Italy, giá cả tại nước này tăng 8,1% trong năm 2022, mức cao kỷ lục kể từ giữa những năm 1980, chủ yếu do giá năng lượng tăng mạnh.

Mức lạm phát kinh tế cả năm 2022 là cao nhất kể từ khi Italy ghi nhận mức 9,2% vào năm 1985, thời điểm nước này vẫn sử dụng đồng lira.

Trong tháng 12/2022, giá cả tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2021, sau khi tăng 11,8% trong tháng 11. Đây là mức cao thứ ba kể từ khi đồng euro ra đời vào năm 1999.

Giá năng lượng cao là nguyên nhân chính khiến lạm phát kinh tế tăng, do những vấn đề về nguồn cung năng lượng sau khi nổ ra xung đột giữa Nga và Ukraine.

Số liệu lạm phát cả năm 2022 bao gồm số liệu của đầu năm, khi lạm phát kinh tế vẫn ở mức thấp.

Trong năm 2021, giá cả tại Italy chỉ tăng 1,9%.

BoJ có thể nâng dự báo về chỉ số giá tiêu dùng chủ chốt

0106_cafefx_vuonglinh_tieu diem ngay 2.jpg

Theo các nguồn tin thân cận, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang chú trọng hơn đến chỉ số lạm phát không bao gồm giá nhiên liệu và có thể sẽ nâng dự báo về chỉ số này trong báo cáo quý công bố tháng này.

Trong các dự báo hiện tại được công bố vào tháng 10/2022, BoJ nhận định chỉ số giá tiêu dùng không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và giá năng lượng trong tài khóa 2022 sẽ tăng 1,8% so với tài khóa 2021. Trong tài khóa 2023 và 2024, chỉ số này được dự báo tăng 1,06%.

BoJ sẽ công bố các dự báo hàng quý tại cuộc họp trong hai ngày 17-18/1. 

Việc cập nhật dự báo cho thấy BoJ có niềm tin lớn hơn rằng nhu cầu mạnh sẽ cho phép các doanh nghiệp tăng giá và duy trì lạm phát ổn định ở mức mục tiêu 2% trong những năm tới.

Tuy nhiên, chỉ riêng việc điều chỉnh tăng dự báo không thể đưa đến việc lãi suất tăng ngay lập tức, do nhiều quan chức của BoJ nhận thấy sự cần thiết của việc xem xét các thỏa thuận lương vào mùa Xuân hàng năm và tác động từ việc lãi suất tại Mỹ tăng.

Theo một nguồn tin, giá tăng với nhiều mặt hàng hơn so với dự kiến ban đầu, một xu hướng có thể tiếp tục nếu lương tăng đủ. Còn theo một nguồn tin khác, khi loại bỏ các yếu tố tạm thời như trợ giá của chính phủ, lạm phát theo xu hướng có thể mạnh hơn. 

BoJ thường sử dụng lạm phát giá tiêu dùng lõi, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm giá năng lượng, làm cơ sở chính để đưa ra các dự báo và định hướng chính sách. 

Tuy nhiên, trong tháng Tư, ngân hàng này bắt đầu dự báo về lạm phát giá tiêu dùng loại bỏ cả giá thực phẩm tươi sống và giá năng lượng, để nắm bắt tốt hơn xu hướng giá cả do nhu cầu trong nước.

Khi trợ giá nhiên liệu của chính phủ và hóa đơn các dịch vụ thiết yếu ảnh hưởng đến các dự báo giá cả, BoJ hiện đang chú trọng hơn đến lạm phát giá tiêu dùng loại bỏ cả giá thực phẩm tươi sống và giá năng lượng để xác định liệu Nhật Bản có thể duy trì đà tăng giá bền vững hay không.

Apple chuẩn bị ký hợp đồng với Luxshare để sản xuất iPhone tại Trung Quốc
Các nguồn thạo tin ngày 4/1 cho hay, Apple Inc đang chuẩn bị ký với nhà sản xuất theo hợp đồng Trung Quốc Luxshare Precision Industry Co Ltd để sản xuất các mẫu iPhone cao cấp.

Theo tờ Financial Times, Luxshare đã sản xuất một số lượng nhỏ mẫu iPhone 14 Pro Max tại nhà máy ở Côn Sơn để bù đắp cho sản lượng bị mất tại nhà máy Trịnh Châu của Foxconn vào năm ngoái.
Vào cuối tuần trước, công ty nghiên cứu ngành công nghệ TrendForce cũng đưa ra thông tin Apple quyết định thuê Luxshare là một trong những nhà lắp ráp iPhone 15 Pro Max sắp ra mắt. TrendForce nói thêm nhà máy lắp ráp iPhone duy nhất của Luxshare được đặt tại Trung Quốc và họ không có kế hoạch thiết lập dây chuyền sản xuất iPhone tại nhà máy Việt Nam, nơi họ lắp ráp các phụ kiện của Apple.
Apple và Luxshare đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của Reuters về thông tin trên.
Luxshare – được thành lập vào năm 2004 – đã trở thành nhà cung cấp của Apple vào năm 2011. Công ty đã từng bước tiến lên vị trí cao hơn chuỗi giá trị của “gã khổng lồ” phần cứng, phát triển từ sản xuất cáp kết nối cho iPhone và Macbook đến sản xuất tai nghe Airpods. Foxconn (tên chính thức là Hon Hai Precision Industry) và Pegatron Corp  cho đến nay vẫn giữ vị trí thống lĩnh trong chuỗi cung ứng của Apple.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI