Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiYên Nhật tăng mạnh sau nhiều tháng bị bán tháo

Yên Nhật tăng mạnh sau nhiều tháng bị bán tháo

Cafeforexvn – Sau nhiều tháng bị bán tháo, đồng Yên Nhật đã có dấu hiệu tăng mạnh trong phiên giao dịch vừa qua. Điều này được cho là có ảnh hưởng từ việc nâng trần lãi suất trái phiếu từ BOJ. Quyết định nâng trần lãi suất trái phiếu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hồi tháng trước đã đẩy đồng yên Nhật tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng so với đồng USD

Yên Nhật tăng mạnh sau nhiều tháng bị bán tháo
Yên Nhật tăng mạnh sau nhiều tháng bị bán tháo

Quyết định nâng trần lãi suất trái phiếu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hồi tháng trước đã đẩy đồng yên Nhật tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng so với đồng USD. Trong phiên ngày 3/1, 1 yên Nhật đổi được 129,82 USD, vượt qua mức 130,41 USD được thiết lập hồi tháng 8.

Xem thêm: yên Nhật Nhật hồi sinh khi BoJ thắt chặt, liệu USD/JPY có còn giảm?

Đây cũng là thời điểm đồng yên Nhật có giá cao nhất suốt 6 tháng qua. Thị trường Tài chính Nhật Bản đống cửa nghỉ lễ dẫn tới tình trạng thiếu thanh khoản, dẫn tới việc giá đồng yên Nhật tăng mạnh hơn nữa.

Mingze Wu, nhà giao dịch tiền tệ tại StoneX Group, Singapore, cho biết: “Có tâm lý e ngại rủi ro khi thanh khoản thấp trong năm mới và đây có thể là lý do đẩy đồng yên Nhật Nhật lên cao hơn. Câu hỏi lớn bây giờ là liệu BOJ có hài lòng với những diễn biến hiện tại hay sẽ can thiết để giảm đà tăng của đồng yên Nhật Nhật”.

Đồng yên Nhật Nhật đã tăng 16% kể từ khi xác lập đáy 3 thập kỷ là 1 USD đổi 151,95 yên Nhật hồi tháng 10.

BOJ – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản – hiện đang cho phép lợi suất trái phiếu 10 năm của quốc gia này có thể tăng lên khoảng 0,5% so với 0,25% trước đó. Ngân hàng Trung ương của Nhật Bản cũng cho biết động thái này sẽ tăng cường tính bền vững của việc nới lỏng tiền tệ.

Cơ quan BOJ cũng giữ mục tiêu lãi suất không thay đổi ở mức khoảng 0% và để lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1%. Cơ quan này cũng tuyên Nhật bố sẽ tăng “đáng kể” hoạt động mua trái phiếu lên 9.000 tỷ yên Nhật (67,5 tỷ USD) mỗi tháng so với mức 7,3 nghìn tỷ yên Nhật theo kế hoạch hiện tại.

Trước đó, tất cả 47 chuyên gia kinh tế mà Bloomberg khảo sát đều cho biết họ không nghĩ Nhật Bản có thể thay đổi chính sách nào dù hầu hết họ đều cho rằng BOJ nên làm nhiều hơn để cải thiện hoạt động của thị trường trái phiếu Nhật Bản.

Quyết định bất ngờ này có khả năng làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu vì sự kiên định của BOJ với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm được ví như là mỏ neo gián tiếp giúp giữ chi phí vay ở mức thấp trên toàn cầu.

Quyết định mới nhất được BOJ đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đang tìm kiếm người kế nhiệm Thống đốc Kuroda, người sẽ mãn nhiệm trong vài tháng tới.

Ông Kuroda cũng là người kiên quyết duy trì lập trường ôn hòa bằng cách nhấn mạnh nhu cầu kích thích kinh tế cho đến khi nào tăng trưởng tiền lương diễn ra mạnh mẽ hơn. Ông Kuroda cũng loại trừ khả năng BOJ có động thái chống lại sự sụt giảm của đồng yên Nhật.

Hoa Nguyễn 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI