Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 9/12/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 9/12/2022

Chính phủ Ai Cập ngày 8/12 đã bác thông tin cho rằng nước này có nguy cơ phá sản do các khoản nợ và chi phí trả nợ gia tăng trong thời kỳ tăng lãi suất và lạm phát.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 9/12/2022
Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 9/12/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 9/12/2022

Ai Cập bác thông tin nước này có nguy cơ phá sản

Chính phủ Ai Cập đã trích dẫn một báo cáo về hiệu suất của nền kinh tế nước này từ tháng 6-11 năm nay cho biết tỷ lệ nợ nước ngoài trên GDP là 34,1%, dưới mức giới hạn rủi ro tối đa là 50%.

Báo cáo tiết lộ thêm cấu trúc và sự đa dạng của các công cụ nợ nước ngoài của Ai Cập bao gồm các khoản vay, tiền gửi, trái phiếu đã phát hành và các cơ sở tín dụng ngắn hạn đều đang tích cực. Nội các Ai Cập cũng khẳng định phần lớn nợ nước ngoài của nước này là trung và dài hạn. Khoảng 2/3 nợ nước ngoài ở mức lãi suất cố định, giúp giảm thiểu rủi ro khi lãi suất quốc tế gia tăng.

Theo báo cáo, trước những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp mà thế giới đã chứng kiến trong các giai đoạn trước, các chính phủ trên khắp thế giới có xu hướng áp dụng các chính sách kinh tế mở rộng để giảm thiểu hậu quả của những tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế đối với các gia đình và công ty. Những chính sách như vậy đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể về mức nợ toàn cầu, lên mức kỷ lục 350% GDP toàn cầu vào cuối quý II/2022.

Chính phủ cho biết thêm Ai Cập đặt mục tiêu duy trì kỷ luật tài khóa, giảm thâm hụt ngân sách xuống 5,6% GDP và đạt thặng dư ngân sách đầu tiên ở mức 0,2% GDP. Các biện pháp này sẽ góp phần giảm nợ và đạt được sự ổn định tài chính và kinh tế cho ngân sách chung của đất nước và đảm bảo an toàn cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Tuyên bố của Chính phủ Ai Cập được đưa ra sau khi Cơ quan Thống kê và huy động công trung ương Ai Cập (CAPMAS) công bố tỷ lệ lạm phát trong tháng 11/2022 đã tăng 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 16,3% trong tháng 10/2022. Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở khu vực thành thị cũng đã tăng trong tháng 11/2022 lên 18,7% so với 16,2% trong tháng 10/2022.

Xem thêm: Chủ tịch Fed khẳng định sẽ không thay đổi mục tiêu lạm phát 2%

Na Uy áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga

Bộ Ngoại giao Na Uy ngày 8/12 cho biết nước này đã áp giá trần đối với dầu thô của Nga ở mức 60 USD/thùng, phù hợp với mức giá trần của Liên minh châu Âu (EU).

Bộ Ngoại giao Na Uy nhấn mạnh: “Na Uy đã đưa ra giá trần đối với dầu thô từ Nga ở mức 60 USD/thùng, phù hợp với mức giá trần được EU và các quốc gia thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) thông qua”.

Ngày 3/12 vừa qua, chính phủ các nước thành viên EU đã hoàn thành việc phê chuẩn bằng văn bản đối với mức giá trần 60 USD/thùng do G7 đề xuất đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga. Lệnh cấm vận nhằm vào dầu mỏ của Nga này, được G7, EU và Australia thống nhất áp đặt, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/12. Theo đó, dầu mỏ của Nga chỉ được phép vận chuyển đến các nước thứ ba bằng tàu chở dầu của G7 và EU, cũng như các công ty bảo hiểm và tổ chức tín dụng khi dầu được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá trần nói trên.

Vì các công ty vận chuyển và bảo hiểm quan trọng của thế giới đều có trụ sở tại các nước G7, nên mức trần này có thể khiến Nga khó bán dầu với giá cao hơn. Mức giá trần sẽ được xem xét mỗi 2 tháng, bắt đầu từ giữa tháng 1/2023.

BoK dự đoán mức tăng giá tiêu dùng của Hàn Quốc vẫn ở ngưỡng 5%

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) trình báo cáo “Chính sách tiền tệ và tín dụng” lên Quốc hội, trong đó dự báo về phương hướng điều hành chính sách tiền tệ và tín dụng trong thời gian tới. 

BoK dự báo giá tiêu dùng sẽ tăng chậm lại nhưng vẫn duy trì ở ngưỡng 5% trong thời gian tới. Ngân hàng trung ương phân tích việc giá dầu quốc tế giảm và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng dần được giảm nhẹ trong nửa cuối năm sẽ giảm sức ép lên giá tiêu dùng, xét trên khía cạnh nguồn cung. Nhưng ngược lại, nếu tiêu dùng tư nhân được hồi phục trở lại sau dịch COVID-19 thì điều này sẽ có thể cản trở sự “hạ nhiệt” của giá tiêu dùng.

BoK nhận định dù mức tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc có chiều hướng giảm song giá tiêu dùng dự kiến sẽ tăng vượt mục tiêu kiểm soát, nên trong thời gian tới, Hàn Quốc cần tiếp tục duy trì đường lối tăng lãi suất. 

BoK đánh giá gần đây, đà tăng trưởng của xuất khẩu đang chững lại nhanh chóng, khiến động lực tăng trưởng kinh tế yếu đi. Nguyên nhân kéo nền kinh tế đi xuống là do việc ngân hàng trung ương các nước lớn như Mỹ thắt chặt tiền tệ, kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Ngân hàng trung ương cũng chỉ ra rằng bất ổn từ chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng là một yếu tố rủi ro lớn với nền kinh tế Hàn Quốc. Trong khi đó, thị trường vốn ngắn hạn, trái phiếu, tín dụng trong nước cũng vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn. Mặc dù các thị trường này được kỳ vọng sẽ dần hồi phục sau khi các đối sách bình ổn thị trường của chính phủ mang lại hiệu quả rõ nét hơn, nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi diễn biến về nguy cơ bất ổn thị trường tái diễn.

Mỹ cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cải tiến của hãng Moderna và Pfizer

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) ngày 8/12 đã cấp phép sử dụng vacine ngừa COVID-19 cải tiến của các hãng Moderna và Pfizer/BioNTech làm mũi tăng cường cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Vaccine mới của Pfizer/BioNTech có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 và các biến thể phụ BA.4/BA.5 của Omicron. Sản phẩm này đã được phê duyệt để sử dụng làm mũi tăng cường cho trẻ từ 5 tuổi trở lên tại Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Pfizer cho biết trẻ em tại Mỹ sẽ được tiêm 2 mũi cơ bản bằng vaccine ngừa COVID-19 cũ và một mũi tăng cường bằng vaccine cải tiến có khả năng chống biến thể Omicron.

Tháng trước, một nghiên cứu đối với hơn 360.000 người tại Mỹ cho thấy việc tiêm mũi tăng cường bằng những vaccine cải tiến, bao gồm cả vaccine của Moderna, giúp tăng khả năng bảo vệ trước những biến thể phụ ở những người đã tiêm tới 4 mũi bằng vaccine cũ.

Xem thêm: Triển vọng giá vàng phụ thuộc vào chính sách của Fed

EIA điều chỉnh hạ dự báo giá dầu Brent năm 2023

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây đã điều chỉnh hạ dự báo giá dầu Brent trên toàn cầu trong năm 2023, do dự trữ dầu thế giới cao hơn vào cuối năm 2023.

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng ngắn hạn (STEO) tháng 12/2022, EIA dự báo lượng dầu trong các kho dự trữ của thế giới trong nửa đầu năm 2023 sẽ giảm 200.000 thùng/ngày, trước khi tăng gần 700.000 thùng/ngày trong nửa cuối năm 2023. Giá dầu Brent dự kiến trung bình ở mức 92 USD/thùng trong năm 2023, thấp hơn 3 USD so với dự báo trước đó.

Công suất sử dụng của các nhà máy lọc dầu tại Mỹ trong dự báo của EIA vẫn ở gần mức trung bình 5 năm cho đến năm 2023. EIA dự báo kinh tế Mỹ sụt giảm nhẹ và nhà máy lọc dầu tăng cường sản xuất nhiên liệu chưng cất sẽ làm giảm giá các sản phẩm chưng cất trong nửa đầu năm 2023.

Về khí đốt tự nhiên, EIA dự báo giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) sẽ tăng so với mức của tháng 11/2022 do nhu cầu khí đốt tự nhiên trong mùa Đông cao hơn và xuất khẩu LNG tăng.

EIA cũng nâng dự báo sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ thêm gần 1% vào năm 2023 so với dự báo tháng trước.

Freeport LNG thông báo kho cảng xuất khẩu của họ sẽ nối lại một phần hoạt động xuất khẩu LNG vào giữa tháng 12 sau khi ngừng hoạt động từ tháng 6/2022. EIA dự kiến Freeport LNG sẽ tăng cường sử dụng trong những tháng tới và sẽ đạt công suất tối đa vào tháng 3/2023.

Xem thêm: Các nhà phân tích Citi khuyến nghị “Nên mua” cổ phiếu Amazon

Vương Linh 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI