Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhVinFast bắt đầu hoạt động tại Bắc Mỹ và Châu Âu

VinFast bắt đầu hoạt động tại Bắc Mỹ và Châu Âu

Hôm thứ Hai, nhà sản xuất ô tô nội địa đầu tiên của Việt Nam, Vinfast, cho biết họ đã bắt đầu hoạt động ở Bắc Mỹ và châu Âu. Đây là một sự kiện quan trọng bởi lần đầu tiên Việt Nam có một hãng sản xuất xe ô tô tham gia vào lĩnh vực xe điện có sự canh tranh của đông đảo các tập đoàn hàng đầu quốc tế.

Vinfast phát triển kinh doanh mảng xe điện tại thị trường quốc tế

VinFast, là một đơn vị thuộc Tập đoàn Vingroup. Đây là tập đoàn lớn nhất Việt Nam, nuôi tham vọng trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam khi các mẫu xe chạy bằng xăng được sản xuất theo thương hiệu riêng của họ (Vinfast) ra mắt thị trường vào năm 2019.

Trong một tuyên bố, Vinfast cho biết họ coi Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan là những thị trường trọng điểm trong kế hoạch mở rộng kinh doanh ra đấu trường quốc tế của mình. Đại diện tập đoàn cho biết hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 sẽ chính thức ra mắt vào tháng 3 năm sau.

VinFast bắt đầu hoạt động tại Bắc Mỹ và Châu Âu
Vinfast phát triển kinh doanh mảng xe điện tại thị trường quốc tế

Năm ngoái, VinFast đã bán được khoảng 30.000 xe và dự báo doanh số năm 2021 là hơn 45.000 xe. Vào tháng 4 vừa qua, đã có một số thông tin cho rằng Vinfast sẽ xem xét một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Hoa Kỳ hoặc sáp nhập với một Công ty mua lại Mục đích Đặc biệt (SPAC) để IPO tại thị trường này.

Chiến lược IPO của Vinfast tại Hoa Kỳ

Nhà sản xuất ô tô VinFast đã bổ sung JPMorgan (JPM.N) và Deutsche Bank (DBKGn.DE) vào nhóm tư vấn cho họ về việc niêm yết tại Mỹ theo kế hoạch. Các nguồn tin cho biết khả năng niêm yết đầu tiên tại Mỹ của nhà sản xuất ô tô Việt Nam phải đối mặt với sự chậm trễ do các quy định không chắc chắn.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch HĐQT Công ty mẹ Vingroup, nói với Reuters rằng “VinFast đang làm việc với các cố vấn bao gồm JPMorgan và Deutsche Bank để hợp tác niêm yết tại Mỹ”. Deutsche Bank đã từng hợp tác chặt chẽ với Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, trong quá khứ và là đơn vị thu xếp và điều hành sổ sách chính trong khoản vay hợp vốn trị giá 525 triệu USD cho VinFast vào tháng 1 năm ngoái. JPMorgan và Deutsche Bank từ chối bình luận.

Reuters đưa tin hồi đầu tháng rằng VinFast đã dự kiến mức định giá khoảng 60 tỷ USD và đã chỉ định Credit Suisse (CSGN.S) dẫn đầu giao dịch tiềm năng. Các nguồn tin cho biết đợt IPO của VinFast có thể huy động ít nhất 2 tỷ USD và một thỏa thuận đã được lên kế hoạch cho quý II. Chiến lược ưu tiên của VinFast là hợp nhất với một SPAC để niêm yết tại Mỹ. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với SPAC không đạt được nhiều tiến bộ về việc đưa ra các đề xuất thỏa thuận hoặc thời gian cụ thể cho việc IPO.

Xem thêm: VinFast sẽ IPO tại Mỹ vào đầu năm 2023?

Minh Huỳnh, theo Reuters

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI