Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuWalmart “bất tử” trước suy thoái kinh tế

Walmart “bất tử” trước suy thoái kinh tế

  • Doanh thu cùng cửa hàng của Walmart tăng 8,2%.
  • Thế mạnh của công ty này trong lĩnh vực tạp hóa mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh không nhỏ.
  • Nhà bán lẻ này cũng đang dần tăng thị phần.

Walmart “bất tử” trước suy thoái kinh tế

Gã khổng lồ bán lẻ Walmart đang lội ngược xu hướng của toàn ngành.

Walmart (WMT) từ lâu đã luôn thể hiện tốt hơn mặt bằng chung trong thời kỳ suy thoái.

Nhà sáng lập Sam Walton đã xây dựng công ty này dựa trên tôn chỉ cung cấp hàng hóa với mức giá rẻ và người tiêu dùng đã đổ xô đến các cửa hàng của họ để mua rất nhiều thứ từ hàng tạp hóa, quần áo đến đồ điện tử với mức giá cả hợp lý.

Nhưng ngoài danh tiếng giá rẻ, còn có một lý do khác giải thích tại sao Walmart đang khiến Phố Wall kinh ngạc vào thời điểm mà các đối thủ như Amazon và Target vấp phải thất bại.

Nhà bán lẻ này thực tế đang thống trị lĩnh vực kinh doanh tạp hóa. Cho đến nay, đây là công ty bán hàng tạp hóa số 1 ở Hoa Kỳ, đặc biệt là khi có sự góp mặt của Sam’s Club và hàng tạp hóa chiếm phần lớn doanh thu tại các cửa hàng của Walmart ở Mỹ, mang lại hơn 200 tỷ USD mỗi năm.

Cửa hàng tạp hóa mang lại nhiều lợi thế cho Walmart. Chúng sẽ thu hút khách hàng ghé thăm thường xuyên vì hầu hết khách hàng đều cần bổ sung thêm thức ăn hàng tuần hoặc lâu hơn. Và trong khi mua thực phẩm tại Walmart, họ có thể chọn những thứ cần thiết khác, chẳng hạn như tất, pin hoặc tai nghe, những mặt hàng mà họ có thể đã không mua ở Walmart nếu không đến. Sức hút bán hàng từ bối cảnh đó là lý do tại sao các đối thủ cạnh tranh như Target và Amazon đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển các doanh nghiệp tạp hóa, nhưng họ vẫn thua xa Walmart.

Đối với gã khổng lồ bán lẻ này, mảng kinh doanh cửa hàng tạp hóa cũng mang lại một lợi thế quan trọng trong thời kỳ suy thoái, đó là người tiêu dùng sẽ cần đến chúng bất kể tình trạng của nền kinh tế có ra sao. Đó là một lợi thế đặc biệt đối với Walmart vì họ có thể tận dụng mô hình giá rẻ để thu hút những khách hàng mới, muốn tiết kiệm tiền và bán cho họ bất cứ thứ gì họ cần.

Xem thêm: Cổ tức có tầm quan trọng như thế nào trong đầu tư chứng khoán?

Câu chuyện về hai nhà bán lẻ

Nhờ thế mạnh trong lĩnh vực tạp hóa, Walmart đã đạt mức tăng trưởng doanh thu cùng cửa hàng trong quý 3 là 8,2% tại các cửa hàng ở Mỹ và kết quả tăng trưởng trong lĩnh vực tạp hóa thậm chí còn tốt hơn nữa. Công ty cho biết doanh thu cùng cửa hàng ở mảng tạp hóa đã tăng lên khoảng 15-16% hàng năm và nếu tính đến cả tốc độ tăng trưởng trong hai năm qua (cộng gộp hai năm), mảng này đã tăng khoảng 20%.

Walmart cũng cho biết họ đã tăng mạnh thị phần trong lĩnh vực tạp hóa khi số lượng đơn vị thực phẩm bán ra đã tăng lên, đảo ngược kết quả sụt giảm trong quý 2. Ban quản trị công ty cũng nêu lưu ý trong cuộc gọi BCTC rằng 3/4 kết quả đó đến từ các hộ gia đình có mức thu nhập hơn 100.000 USD/năm, qua đó cho thấy họ đang xâm nhập vào nhóm khách hàng mới vốn dĩ thường chỉ chọn các nhà bán lẻ cao cấp hơn.

Thành tích vượt trội đó đã giúp Walmart đạt cả doanh thu và lợi nhuận vượt dự kiến, đồng thời hãng đã nâng cao chỉ tiêu cho cả năm, nhờ đó nâng giá cổ phiếu lên 7% vào hôm thứ Ba.

Ngược lại, cả Amazon và Target đều giảm mạnh sau báo cáo tài chính do doanh số bán hàng trong mảng sản phẩm không thiết yếu trở nên ảm đạm. Amazon, với gần như toàn bộ doanh số bán lẻ đều đến từ các giao dịch mua hàng không thiết yếu, dự báo mức tăng trưởng doanh thu chỉ từ 2% đến 8% trong quý 4. Hơn nữa, Giám đốc tài chính Brian Olsavsky cũng cho biết trong cuộc gọi BCTC rằng khách hàng của Amazon đang đánh giá lại sức mua của họ khi đối mặt với tình trạng lạm phát cao. Tương tự, Target cho biết hiệu suất kinh doanh của họ trong các phân khúc tiêu dùng thiết yếu như sức khỏe, thực phẩm và đồ uống cũng như nhu yếu phẩm gia đình đều ổn, nhưng các phân  khúc như may mặc, nhà cửa và các mặt hàng khó bán như đồ chơi và đồ điện tử lại có hoạt động kinh doanh kém hiệu quả.

Xem thêm: 3 lý do tại sao nên mua cổ phiếu Dollar Tree

Một lợi thế rõ ràng

Giống như những công ty cùng ngành, Walmart cũng đã tỏ ra thận trọng khi vạch chỉ tiêu cho quý 4. Công ty dự báo mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đã điều chỉnh sẽ giảm từ 3% đến 5% trong quý 4 do nguy cơ lạm phát kéo dài, đặc biệt là trong hạng mục hàng hóa nói chung, tức là một phần trong các mặt hàng không thiết yếu

Tuy nhiên, Walmart vẫn kỳ vọng sẽ tăng thị phần trong quý hiện tại. Giám đốc tài chính John David Rainey cho biết trong cuộc gọi BCTC rằng, “Trong giai đoạn kinh tế vĩ mô không chắc chắn như thế này, chúng tôi tin rằng chúng tôi được trang bị tốt để tiếp tục giành lấy thị phần trong một môi trường mà người tiêu dùng cần phải chi tiêu dè xẻn hơn nữa.”

Cổ phiếu Walmart có vẻ đắt với mức giá trên lợi nhuận là 25, nhưng cổ phiếu an toàn này lại tăng cao cao trong thời kỳ bất ổn và Walmart đã chứng minh được điều đó trong quá khứ. Nhà bán lẻ này không chỉ có nội lực tốt, có thể vượt qua suy thoái kinh tế và mang lại nguồn thu nhập đáng tin cậy, mà họ còn sẵn sàng giành thị phần nhờ thế mạnh trong lĩnh vực tạp hóa.

Do suy thoái rất có thể sẽ xảy ra, nên Walmart sẽ là một lựa chọn đáng giá.

Xem thêm: Vàng đi ngang, tập trung vào chính sách của Fed

Đăng Khoa – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI