Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoán3 lý do tại sao nên mua cổ phiếu Dollar Tree

3 lý do tại sao nên mua cổ phiếu Dollar Tree

  • Mô hình kinh doanh giá rẻ của cổ phiếu Dollar Tree rất lý tưởng trong môi trường kinh tế đầy thách thức này.
  • Cổ phiếu Dollar Tree có mức định giá hợp lý và động lực tăng trưởng dài hạn hấp dẫn.

3 lý do tại sao nên mua cổ phiếu Dollar Tree

3 lý do tại sao nên mua cổ phiếu Dollar Tree
3 lý do tại sao nên mua cổ phiếu Dollar Tree

Nhà bán lẻ giá rẻ này có rất nhiều lợi thế ngay lúc này.

Với việc chỉ số S&P 500 giảm 17% từ đầu năm đến nay, năm 2022 là một năm không hề thuận lợi với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhưng không phải mọi công ty đều bị tổn thương bởi thị trường giá xuống. Nhà bán lẻ giá rẻ cổ phiếu Dollar Tree (DLTR) đã tăng 17% trong cùng giai đoạn đó. Sau đây là ba lý do tại sao công ty này vẫn có thể tiếp tục tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới.

Xem thêm: USD/PLN giảm trở lại sau khi căng thẳng tên lửa Ba Lan lắng xuống

Một doanh nghiệp miễn nhiễm suy thoái

Theo một cuộc khảo sát ý kiến các nhà kinh tế của Bloomberg vào tháng 10, 60% chuyên gia tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong vòng 12 tháng tới. Suy thoái kinh tế có thể là thảm họa đối với nhiều công ty bán lẻ vì chi tiêu của người tiêu dùng ít hơn đồng nghĩa với doanh thu và lợi nhuận ít hơn. Cổ phiếu Dollar Tree thì lại đi ngược xu hướng. Với vai trò là một cửa hàng giá rẻ, mô hình kinh doanh của họ tập trung vào việc giảm giá bán càng thấp càng tốt.

Công ty này thực hiện các chiến lược đó thông qua việc cung cấp trải nghiệm mua sắm đơn giản, chi phí lao động thấp và đặt các cửa hàng ở các cộng đồng dân cư thưa thớt (chủ yếu là nông thôn), nơi có không gian và nhân công rẻ hơn.

Tuy vậy, cổ phiếu Dollar Tree cũng không hoàn toàn miễn nhiễm với những thách thức kinh tế vĩ mô như lạm phát (ở mức 7,7% hàng năm tính đến tháng 10). Công ty này đang ứng phó với tình hình khó khăn bằng cách tăng giá bán tiêu chuẩn, cụ thể họ đã tăng giá bán từ 1 USD lên 1,25 USD vào cuối năm 2021. Nhưng với tư cách là một cửa hàng giá rẻ, cổ phiếu Dollar Tree đương nhiên sẽ đối phó trước thách thức này tốt hơn so với các đối thủ lớn như chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart và Target, vì các cửa hàng đồng giá thường là lựa chọn rẻ nhất cho người tiêu dùng khi túi tiền của họ bị eo hẹp.

Kinh doanh bùng nổ

Hoạt động kinh doanh của Dollar Tree đang phát triển tốt trong nền kinh tế đầy thách thức này. Doanh thu thuần trong quý hai đã tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6,77 tỷ USD do lạm phát thúc đẩy người tiêu dùng tìm đến hàng hóa giá rẻ. Lạm phát là con dao hai lưỡi vì sẽ làm tăng chi phí vận chuyển và thay đổi cơ cấu sản phẩm của công ty theo hướng ngả về các sản phẩm tiêu dùng với biên lợi nhuận thấp hơn. Nhưng cho đến nay, cổ phiếu Dollar Tree đã vượt qua được những thách thức đó, với biên lợi nhuận gộp được cải thiện từ 29,4% lên 31,4% trong giai đoạn qua.

Để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng, Dollar Tree đã tiếp tục mở rộng số lượng cửa hàng, mở thêm 127 địa điểm mới để nâng tổng số cửa hàng lên 16.231 địa điểm trong giai đoạn này. Công ty cũng đã triển khai chương trình ưu đãi mới có tên “Plus” cho 697 cửa hàng khác. Cổ phiếu Dollar Tree Plus cung cấp các mặt hàng có giá cao hơn, ở mức 3 USD và 5 USD, giúp khách mua sắm có thể tiếp cận thêm nhiều lựa chọn và giúp tăng chỉ số doanh thu cùng cửa hàng (same store sales) trong tương lai. Dollar Tree cũng là một con gà đẻ trứng vàng. Thu nhập ròng trong quý hai tăng 27,4% lên 359,9 triệu USD và ban quản trị công ty dự kiến ​​​​lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu sẽ nằm trong khoảng từ 7,1 USD đến 7,4 USD cho cả năm 2022 (tăng 25% so với năm trước).

Công ty trả lại lợi tức cho các cổ đông thông qua chương trình mua lại cổ phiếu rất hào phóng, bao gồm 250 triệu cổ phiếu trong nửa đầu năm 2022 cùng với nguồn vốn 2,25 tỷ USD đã được duyệt để mua lại cổ phần trong tương lai. Thương vụ mua lại cổ phiếu có thể mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư bằng cách tăng giá trị cơ bản của cổ phiếu mà họ đang nắm giữ so với lợi nhuận và dòng tiền.

Định giá tốt

Mặc dù hoạt động mạnh mẽ vào năm 2022, Dollar Tree vẫn được định giá hợp lý so với thị trường chung. Với bội số giá trên lợi nhuận tương lai là 18,9, Dollar Tree có định giá thấp hơn mức định giá trung bình của S&P 500 là 19,4. Với lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ và mô hình kinh doanh miễn nhiễm suy thoái, cổ phiếu Dollar Tree có vẻ là một lựa chọn nên để mua ở mức giá này.

Đăng Khoa – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI