Trang chủChứng khoánNhững lưu ý quan trọng khi xem xét cổ phiếu Disney cho...

Những lưu ý quan trọng khi xem xét cổ phiếu Disney cho danh mục đầu tư năm 2023

Cafeforexvn – Cổ phiếu Disney (DIS) đã giảm 39,5% trong năm 2022 do nhà đầu tư mất niềm tin rằng công ty sẽ thu được lợi nhuận đáng kể trong lĩnh vực kinh doanh truyền phát trực tuyến. Tuy nhiên, các nhà đầu tư với tầm nhìn dài hạn có thể nhìn xa hơn thua lỗ trong 1, 2 quý với cơ hội Disney đang cố gắng khai thác trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến.

Dưới đây là dự đoán về Disney trong năm 2023 dành cho các nhà đầu tư.

Những lưu ý quan trọng khi xem xét cổ phiếu Disney cho danh mục đầu tư năm 2023

Xem thêm: Lý do cổ phiếu Disney “mất điểm” trong mắt các chuyên gia JPMorgan

Lĩnh vực truyền phát trực tuyến ở thời điểm bản lề

Nhà đầu tư đang không biết có thể mong đợi gì từ truyền phát trực tuyến. Nhưng Disney rõ ràng là một trong số ít công ty sẽ giành chiến thắng trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến, và đây có thể là một hoạt động kinh doanh rất có lãi trong dài hạn.

Disney có thể có thêm 40 triệu người đăng ký Disney+, Hulu và ESPN+ vào năm 2023. Công ty hứa hẹn sẽ tập trung nhiều hơn vào việc kiếm lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh truyền phát trực tuyến vào năm 2023. Mặc dù công ty có thể tăng giá và hạn chế tăng chi phí cho nội dung, việc mở rộng cơ sở người dùng đăng ký vẫn sẽ đóng một vai trò lớn trong con đường hướng tới lợi nhuận của dịch vụ này.

Tính đến ngày 1/10/2022, Disney có 102,9 triệu người dùng đăng ký trả phí Disney+ và thêm 61,3 triệu từ Disney+ Hotstar (sản phẩm cung cấp tại Ấn Độ với lợi nhuận thấp hơn), vẫn còn rất nhiều cơ hội công ty để phát triển.

Tại Mỹ, Disney vừa mới tăng giá Disney+ từ 8 USD/tháng lên 11 USD/tháng cho phiên bản không có quảng cáo. Một gói cước hỗ trợ quảng cáo hiện đang được cung cấp với giá 8 USD/tháng. Với mức tăng giá 38% này, 102,9 triệu khách hàng không thuộc Hotstar sẽ tạo ra thêm 3,7 tỷ USD doanh thu, gần như xóa sạch khoản lỗ hoạt động của công ty.

Nhà đầu tư nên nhớ, dịch vụ truyền phát trực tuyến đã ra mắt với mức giá chỉ 4 USD/tháng ở Mỹ. Giờ đây, mức giá đã tăng lên 11 USD. Sẽ có nhiều đợt tăng giá hơn khi nội dung được thêm vào. Nhìn chung, nhà đầu tư có thể kỳ vọng mức tăng trưởng người dùng mạnh mẽ và tăng trưởng chi phí nội dung vừa phải khi Disney đẩy mạnh khả năng sinh lời.

20230104_CafeFX_Yen Anh_Co phieu Disney_2.jpg

Công viên vẫn là một yếu tố quan trọng thúc đẩy doanh thu

Doanh thu từ các công viên và trải nghiệm của Disney đã tăng 73% vào năm 2022, phục hồi hoàn toàn về mức của năm 2019. Kết quả tài chính vững chắc này có được là nhờ việc mở cửa trở lại hoàn toàn hầu hết các khu nghỉ dưỡng của Disney tại Mỹ, và các địa điểm này đã vô cùng bận rộn trong năm nay.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 vẫn là một lực cản đối với hoạt động kinh doanh công viên và trải nghiệm của Disney, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi Disneyland Thượng Hải vẫn bị hạn chế. Nhưng bạn có thể thấy rằng ngay cả một năm với giới hạn hoạt động không quá gắt gao cũng có thể mang lại lợi nhuận cực cao cho hoạt động kinh doanh công viên.

Một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy doanh thu vào năm 2022 là những thay đổi

về giá tham quan công viên và chương trình Genie+. Sắp tới, hoạt động kinh doanh công viên và trải nghiệm của Disney có thể sẽ tiếp tục là nguồn dòng tiền chính cho công ty, trừ khi có bất kỳ trở ngại nào về sức khỏe cộng đồng không lường trước được hoặc một sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế.

Doanh thu phòng vé

Disney có một số ứng viên cho bộ phim tỷ đô tiếp theo sau Avatar: The Way of Water. Nhưng có thể không bộ phim nào trong số đó đạt được cột mốc quan trọng này.

Vũ trụ Điện ảnh Marvel sẽ bước vào Giai đoạn 5 vào đầu năm 2023 với phần tiếp theo của Ant Man. Phim tiếp theo sẽ xuất hiện vào mùa hè với phần ba của loạt phim Guardians of the Galaxy. Cả hai đều có thể thành công tại phòng vé với doanh thu phòng vé 1 tỷ USD được dự đoán không phải là bất khả thi. Nhưng điều đó sẽ gây ngạc nhiên.

Khả năng đạt doanh thu 1 tỷ USD cao nhất của Disney là với The Little Mermaid. Các bản làm lại người thật đóng đã chứng minh một công thức thành công trong quá khứ – cả hai phim phát hành hồi năm 2019 đều đạt mốc 1 tỷ USD.

Các bộ phim năm 2023 của Disney có thể đạt doanh thu phòng vé tốt hơn nhiều so với các bộ phim trong năm 2022. Con số doanh thu phát hành 1 tỷ USD có thể sẽ không thành hiện thực. Tuy nhiên, những nội dung này vẫn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người đăng ký đến với Disney+ và giữ chân họ trong suốt cả năm 2023.

20230104_CafeFX_Yen Anh_Co phieu Disney_3.jpg

Cổ phiếu giao dịch với giá trị tốt

Sức mạnh của Disney là không thể chối cãi. Công ty đã có thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực giải trí gia đình trong nhiều thế hệ. Họ sở hữu các công viên giải trí nổi tiếng trên khắp thế giới. Và mô hình kinh doanh “thác nước” giúp họ tối đa hóa lợi nhuận từ bộ sưu tập tài sản trí tuệ khổng lồ của mình. Các tài sản trí tuệ của công ty đóng vai trò là nội dung cho các phim chiếu rạp và phim chiếu trên nền tảng phát trực tuyến, các trò chơi và trải nghiệm theo chủ đề tại các công viên, cùng với các sản phẩm tiêu dùng như đồ chơi.

Công ty đang có vốn hóa thị trường 164 tỷ USD. Nếu thu nhập ròng tăng trở lại trên 10 tỷ USD như trước đại dịch, đó sẽ là một mức định giá hợp lý.

Cổ phiếu Disney đang được giao dịch với giá trị rất tốt, và một động thái thông minh dành cho nhà đầu tư là mua một vài cổ phiếu. Hệ số giá trên doanh thu của Nhà Chuột chưa từng thấp đến như vậy trong thập kỷ qua. Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức giá thấp hơn 2 lần doanh thu. Nhưng công ty đã sẵn sàng để tăng doanh thu và tạo ra đòn bẩy hoạt động đáng kể trong các công viên và hoạt động truyền phát trực tuyến trong vài năm tới.

Xét cho cùng, Disney là một trong những thương hiệu tiêu dùng hàng đầu trên thế giới và một công ty có hàng núi lợi thế cạnh tranh. Với một ban quản lý phù hợp, cổ phiếu giải trí này sẽ mang lại lợi ích cho nhà đầu tư trong năm 2023 và tương lai xa hơn.

Yến Anh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI