Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủBài cần sửa SEO17 mẹo đầu tư dành cho người mới (P2)

17 mẹo đầu tư dành cho người mới (P2)

Sau một vài năm đầu tư, mọi người hẳn đã rút ra được một vài bí quyết cho riêng mình. Tuy không phải là kinh nghiệm của Warren Buffett, nhưng những mẹo đầu tư dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn, trong hoạt động đầu tư hiện tại và tương lai. 

 1. Học cách đọc bản cáo bạch

Bản cáo bạch là tổng quan về những gì bạn đang đầu tư và được SEC yêu cầu cung cấp cho công chúng.

Điều này giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định quan trọng về các cổ phiếu, trái phiếu, quỹ chỉ số, nhà quản lý quỹ và công ty mà họ cân nhắc đầu tư.

Đây là điều quan trọng trong tất cả các mẹo đầu tư. Nó giúp bạn hiểu rõ những gì bạn cần tìm, các khoản phí, về công ty hoặc quỹ, lịch sử lợi nhuận và hơn thế nữa.

Điều này mất khá nhiều thời gian, nhưng một khi đã thông thạo, bạn sẽ thấy dễ dàng đầu tư hơn nhiều.

17 mẹo đầu tư dành cho người mới
17 mẹo đầu tư dành cho người mới
 1. Loại bỏ cảm xúc nhiều nhất có thể

Đầu tư vào thị trường chứng khoán giống như đi một chuyến tàu lượn siêu tốc và nếu tâm lý chưa sẵn sàng, bạn có thể đưa ra một số quyết định hấp tấp.

Điều này áp dụng cho cả thị trường tăng và giảm.

Để cảm xúc chi phối quyết định của bạn dễ dẫn đến mất tiền, mua bán liên tục và ảnh hưởng đến kết quả lâu dài. 

Xem thêm: Twilio dự kiến tăng trưởng 30%, có nên mua hay không?

 1. Bạn chắc chắn sẽ mất tiền nếu bán tháo

Đôi khi thị trường đi xuống hoặc các khoản đầu tư của bạn bắt đầu thua lỗ, bạn muốn bán chúng đi.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn mất nhiều tiền hơn nữa. Bạn sẽ dễ dàng bán tháo khi tất cả mọi người đều sợ hãi và các phương tiện truyền thông đều đánh tiếng như thể thế giới này sắp tận thế đến nơi.

Nhưng bạn phải kháng cự!

Thị trường sẽ và luôn phục hồi, bán tháo đồng nghĩa với việc từ bỏ lãi kép và khiến bản thân phải mất hàng nghìn USD trong tương lai.

Hãy hạn chế bán hoặc chuyển tiền đi. Gắn bó với các khoản đầu tư của bạn và gặt hái thành quả lâu dài.

 1. Tái đầu tư cổ tức và lợi nhuận vốn

Trong giai đoạn đầu của việc đầu tư, bạn nên tự động tái đầu tư các khoản cổ tức và lợi nhuận vốn.

Điều này giúp xây dựng danh mục đầu tư của bạn và giữ cho lãi kép tăng lên.

Ngoài ra, việc tái đầu tư cho phép bạn mua cổ phiếu khi giá dao động cả khi cao và thấp, tiếp tục chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư.

Sau hết, có thể bạn muốn lấy lại tiền mặt nếu bạn CHÁY tài khoản hoặc sử dụng tiền kiếm được từ những đợt phân phối này. Nhưng nhớ đóng thuế đầy đủ nhé. 

 1. Nên bắt đầu với các Quỹ chỉ số và ETF

Việc chọn cổ phiếu đơn lẻ rất phức tạp và khiến bạn gặp rủi ro. Khi bạn xây dựng danh mục đầu tư và tiền, bạn có thể chọn một tỷ lệ nhỏ. Sử dụng khoảng 2% số tiền của mình để mua một số cổ phiếu đơn lẻ chẳng hạn.

Nhưng nếu là người mới bắt đầu, bạn nên cân nhắc gắn bó với các Quỹ chỉ số hoặc ETF. Cả hai đều có mức phí thấp và giúp bạn đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình.

 1. Đầu tư nên nhàm chán

Nếu bạn tìm kiếm sự phấn khích, nên đến sòng bạc thì hay hơn. Chiến lược đầu tư và các khoản đầu tư của bạn càng nhàm chán thì càng tốt cho túi tiền của bạn về lâu về dài.

Có một vài câu danh ngôn thú vị sau:

“Đầu tư nên giống như đợi sơn khô hoặc chờ cỏ mọc. Nếu bạn muốn có sự phấn khích, hãy bỏ ra 800 USD và tới Las Vegas.” – Paul Samuelson

“Nếu đầu tư để giải trí, nếu bạn thấy vui, có thể bạn sẽ không kiếm được tiền. Món đầu tư tốt thì luôn nhàm chán.” – George Soros 

Đầu tư nên nhàm chán
Đầu tư nên nhàm chán
 1. Luôn để ý đến phí đầu tư

Trong số tất cả các mẹo về chứng khoán cho người mới bắt đầu, đây là một trong những mẹo quan trọng. Phí đầu tư có thể giết chết lợi nhuận dài hạn của bạn và khiến bạn phải trả giá từ sáu con số trở lên khi bạn gần về hưu.

Mặc dù 1-2% nghe có vẻ không cao nhưng mức phí đó sẽ kéo dài hơn 10, 20 hoặc 30 năm và có thể khiến bạn tốn nhiều tiền.

Ngoài ra, một số tài khoản đầu tư có thể có phí quản lý khác. Lý tưởng nhất là phí thấp hơn 1%. Ví dụ, một số quỹ chỉ số của Vanguard phí chỉ có 0,14%-0,3%.

Luôn luôn nghiên cứu và hiểu về các khoản phí. Nếu bạn có Quỹ hưu trí 401k, bạn có thể sử dụng công cụ phân tích Blooom’s Free 401k để biết các khoản phí ẩn và nhận các đề xuất. 

 1. Cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn

Khi bạn tiếp tục đầu tư tiền một cách đều đặn, bạn nên cân bằng lại danh mục đầu tư của mình. Thông thường, sẽ có một phân bổ tài sản mà bạn muốn gắn bó, chẳng hạn như 80% cổ phiếu và 20% trái phiếu.

Tuy nhiên, sau khi mua cổ phiếu, biến động giá và tái đầu tư cổ tức cùng lợi nhuận vốn, tỷ lệ phân bổ của bạn có thể bị giảm.

Không có nghiên cứu chính xác chỉ ra tần suất tái cân bằng, nhưng bạn nên làm điều này hàng năm.

Bạn cũng nên cẩn thận không sửa đổi quá nhiều vì nó có thể khiến bạn bị mất lợi nhuận. 

 1. Đừng phức tạp hóa việc đầu tư

Một trong những cách tốt nhất để đầu tư là đơn giản hóa danh mục đầu tư của bạn. Để có được kết quả và đa dạng, ít hơn sẽ tốt hơn.

Ví dụ, một chiến lược đầu tư chứng khoán gồm 3 danh mục quỹ đầu tư được phổ biến bởi The Bogleheads (hay còn gọi là những người theo dõi trung thành của Quỹ đầu tư Vanguard).

Chiến lược này đầu tư vào ba quỹ chỉ số trong các lĩnh vực sau:

 • Quỹ cổ phần Mỹ
 • Quỹ cổ phần quốc tế
 • Quỹ trái phiếu

Bạn không cần phải rập khuôn họ, chỉ cần tối đa hóa ROI mà không phức tạp hóa danh mục đầu tư của bạn.

Chẳng hạn như bạn có thể lập 4 danh mục quỹ với 85% Cổ phiếu (hai quỹ khác nhau), 10% trái phiếu, 5% bất động sản.

Kết luận

Bạn đã có trong tay 17 mẹo đầu tư dành cho những người mới bắt đầu.

Ngay cả khi bạn không phải là người mới trong giới đầu tư, chắc hẳn những mẹo này sẽ là lời nhắc nhở tuyệt vời dành cho bạn.

Hậu Dương – Theo investedwallet.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI