Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuAirbnb: cổ phiếu tiềm năng đang bị phố Wall đánh giá thấp?

Airbnb: cổ phiếu tiềm năng đang bị phố Wall đánh giá thấp?

Với bản chất không cần đầu tư nhiều vốn để phát triển hoạt động kinh doanh, biên lợi nhuận của Airbnb sẽ tiếp tục mở rộng, qua đó thúc đẩy cổ phiếu trở thành khoản đầu tư tiềm năng.

Airbnb: cổ phiếu tiềm năng đang bị phố Wall đánh giá thấp?

Cũng như hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, đại dịch Covid-19 đã giáng những đòn nặng nề lên (ABNB). Thế nhưng, hơn hai năm sau khi sa thải 1/4 lực lượng lao động, khi chiếc lò xo du lịch bị nén chặt trong đại dịch bung lên mạnh mẽ nhờ các chương trình tiêm chủng mở rộng và việc các nước mở của trở lại, cái tên Airbnb lại một lần nữa sáng lên.

Những con số tích cực

Trong báo cáo kinh doanh Q2/2022, Airbnb đã công bố mức tăng trưởng doanh thu 58% so với cùng kỳ năm ngoái, với biên lợi nhuận ròng 18%. Đó là một con số đáng vui mừng trong bối cảnh lạm phát và nguy cơ suy thoái của kinh tế toàn cầu hiện tại. Nhưng điều khiến các cổ đông thực sự phấn khích là tính theo dòng tiền tự do, công ty đã bỏ túi 38% trong số 2,1 tỷ USD thu được dưới dạng lợi nhuận tiền mặt trong quý này, một con số tốt hơn nhiều so với hầu hết công ty giao dịch công khai khác trên thị trường chứng khoán.

Thông thường, dòng tiền tự do sẽ được sử dụng để phân phối lại cho cổ đông, đầu tư vào các dự án khác hoặc giữ trên bảng cân đối kế toán. Vậy hãy nhìn vào chi tiêu vốn (capex) – khoản tiền trích ra từ dòng tiền đầu tư để chi tiêu cho tài sản và thiết bị, hoặc để bảo trì hay các tiến hành dự án mới – của Airbnb. Trong nửa đầu năm, công ty chỉ chi 11 triệu USD, thậm chí còn ít hơn so với chi tiêu của nửa đầu năm 2021, vốn chỉ ở mức 15 triệu USD. Để so sánh, các đối thủ cạnh tranh hàng đầu như Booking Holdings và Marriott đã chi hơn 10 lần con số đó cho capex, mặc dù doanh thu gần đây của họ chỉ gần gấp đôi so với Airbnb. Những con số này nói lên điều gì? Rất đơn giản, khi khoản tiền đầu tư giảm thì khoản tiền phân phối lại cho cổ đông được kỳ vọng sẽ tăng lên.

Xem thêm

Bí quyết thành công của Airbnb

Capex là một thước đo quan trọng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch như Airbnb. Việc Airbnb hầu như không chi cho capex cho thấy công ty có thể vận hành hoạt động kinh doanh và tăng trưởng nhanh chóng mà hầu như không phải đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng. Nói cách khác, công nghệ của Airbnb đã đạt đến một quy mô không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư nữa.

Hoạt động với vai trò trung gian, kết nối giữa các chủ nhà và khách hàng, Airbnb thu lợi nhuận từ tiền hoa hồng và phí trên các giao dịch đặt phòng mà không phải đầu tư chi phí, nhân lực cho các hoạt động vận hành doanh nghiệp như mô hình lưu trú nhà nghỉ, khách sạn truyền thống. Điều này được thể hiện rõ trên bảng cân đối kế toán của công ty. Trong số 19 tỷ USD tài sản trên bảng cân đối kế toán, Airbnb chỉ sở hữu 118 triệu USD tài sản và thiết bị, trong khi 17,4 tỷ USD là tiền mặt hoặc các khoản phải thu, bao gồm tiền nhận được từ khách hàng, chứng khoán khả mại và tiền mặt không hạn chế.

Cơ hội mua vào cổ phiếu đang bị đánh giá thấp

Airbnb đang nắm trong tay một con hào kinh tế rất lớn nhờ sở hữu thương hiệu hàng đầu, quy mô và hiệu ứng mạng lưới của hoạt động chia sẻ nhà. Với vị thế độc quyền, ước tính chiếm đến 74% thị phần, Airbnb rõ ràng sẽ còn được hưởng lợi nhiều hơn nữa từ nhu cầu du lịch, ngay cả trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện tại. Hơn nữa, cả báo cáo kết quả kinh doanh và biên lợi nhuận dòng tiền tự do khổng lồ của Airbnb đều cho thấy khả năng vượt trội của họ trong việc biến doanh thu thành lợi nhuận.

Tuy nhiên, có vẻ như phố Wall đang đánh giá thấp tiềm năng lợi nhuận của Airbnb và các lợi thế cạnh tranh trong mô hình kinh doanh của công ty. Bằng chứng là giá cổ phiếu Airbnb đã giảm khoảng 50% so với mức đỉnh thiết lập vào cuối năm ngoái. Đây chính là cơ hội để những nhà đầu tư thông minh tiếp xúc với cổ phiếu Airbnb nhằm đón đầu sự phục hồi cũng như phát triển của một thị trường trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD.

Đỗ Hiền 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI