Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánAmazon công bố phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 và mua...

Amazon công bố phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 và mua 10 tỷ USD cổ phần

Cổ phiếu Amazon.com đã tăng mạnh trong giao dịch ngoài giờ hôm thứ Tư, ngày 9 tháng 3, sau khi ông lớn thương mại điện tử và điện toán đám mây tuyên bố phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 và mở rộng chương trình mua lại cổ phiếu của mình.

Amazon công bố phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 và mua 10 tỷ USD cổ phần

Amazon công bố phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 và mua 10 tỷ USD cổ phần
Amazon công bố phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 và mua 10 tỷ USD cổ phần

Xem thêm: Thị trường khởi sắc nhờ sắc lệnh tiền kỹ thuật số của Mỹ

Mặc dù về mặt toán học, việc phân tách cổ phiếu không tạo ra bất kỳ giá trị nào cho người nắm giữ — chúng tương đương với việc cắt cùng một miếng bánh thành nhiều phần nhỏ hơn — các nhà đầu tư cá nhân có xu hướng thích các sự kiện này và các thông báo phân tách thường kích hoạt những đợt tăng giá trong ngắn hạn. Và thực tế, là cổ phiếu Amazon (AMZN) đã tăng gần 7% lên 2.978 USD sau tin tức.

Amazon cũng đã công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 10 tỷ USD. Trước đó, công ty đã có kế hoạch ủy quyền mua lại cổ phiếu trị giá 5 tỷ USD và đã thực hiện mua lại 2,12 tỷ USD trong số đó. Chương trình mới không có ngày hết hạn cố định.

Việc phân tách cổ phiếu Amazon đã xuất hiện sau một thông báo vào tháng trước rằng Alphabet (GOOGL) cũng sẽ phân tách cổ phiếu của mình theo cùng tỷ lệ 20 ăn 1. Thương vụ phân tách cổ phiếu của Alphabet sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 7. Apple (AAPL) đã phân tách cổ phiếu của mình theo tỷ lệ 4 ăn 1 hồi năm 2020.

Cũng như đối với Alphabet, một lợi ích tiềm năng của việc phân tách cổ phiếu Amazon có thể là khả năng cổ phiếu của công ty sẽ được bổ sung vào chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones.

Việc thêm các cổ phiếu có giá cao vào chỉ số Dow là một vấn đề vì chỉ số này tính trọng số theo giá — tức là một cổ phiếu có giá cao hơn sẽ có tác động đến giá trị của chỉ số nhiều hơn so với các cổ phiếu có giá thấp hơn. Vì vậy, một động thái biến động 1% đối với cổ phiếu UnitedHealth (UNH) – hiện giao dịch với giá 486 USD/cổ phiếu, giá cao nhất trong số các cổ phiếu thuộc Dow – sẽ tạo ra tác động cao gần gấp 3 lần một động thái tương đương của cổ phiếu Apple (AAPL) – đóng cửa phiên giao dịch thứ Tư ở mức 163 USD.

Việc thêm một cổ phiếu có giá 4 chữ số vào chỉ số sẽ ngay lập tức mang lại cho cổ phiếu đó tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số. Và trên thực tế, cả Amazon và Alphabet đều không được đưa vào chỉ số với giá hiện tại của 2 cổ phiếu. Việc phân tách cổ phiếu sẽ có thể thay đổi điều đó.

Cũng cần nhớ rằng những thay đổi trong danh sách cổ phiếu thành phần của Dow không thường xuyên xảy ra — những thay đổi cuối cùng đã xảy ra vào tháng 8 năm 2020. 3 cổ phiếu Amgen, Honeywell và Salesforce.com đã được thêm vào chỉ số để thay thế cho Exxon Mobil, Pfizer và Raytheon.

Việc phân tách cổ phiếu Amazon sẽ có hiệu lực sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 27 tháng 5.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI