Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánChỉ sốDow Jones giảm 800 điểm vì kết quả kinh doanh kém cỏi...

Dow Jones giảm 800 điểm vì kết quả kinh doanh kém cỏi của Target, Walmart

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào tuần này, sau khi một vài nhà bán lẻ lớn cảnh báo về áp lực chi phí gia tăng, xác nhận những lo ngại về lạm phát đã dẫn đến những khoản lỗ lớn trong năm nay.

Dow Jones giảm 800 điểm vì kết quả kinh doanh kém cỏi của Target, Walmart

Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones giảm 805 điểm, tương đương 2,5%, với mức trung bình được thiết lập cho lần mất mát đầu tiên sau 4 ngày. S&P 500 giao dịch thấp hơn 2,9%, trong khi Nasdaq Composite giảm 3,6%.

Thị trường quay trở lại tình trạng bán tháo mạnh mẽ sau hai báo cáo hàng quý liên tiếp từ Target và Walmart. Kết quả kinh doanh không mấy khả quan của hai tập đoàn này khiến nhà đầu tư lo ngại về lạm phát gia tăng. Theo dữ liệu của FactSet, đây là lần suy giảm thứ năm của Dow với hơn 800 điểm trong năm nay, tất cả đều xảy ra khi việc bán tháo cổ phiếu gia tăng trong vòng một tháng qua.

Cổ phiếu Target giảm hơn 24% hôm thứ Tư sau khi nhà bán lẻ báo cáo thu nhập quý đầu tiên thấp hơn nhiều so với ước tính của Phố Wall do chi phí nhiên liệu và bồi thường cao hơn. Nhà bán lẻ này cũng có doanh số bán hàng thấp hơn mong đợi đối với các mặt hàng cao cấp như TV.

Dow Jones giảm 800 điểm vì kết quả kinh doanh kém cỏi của Target, Walmart
Dow Jones giảm 800 điểm vì kết quả kinh doanh kém cỏi của Target, Walmart

Xem thêm: Caterpillar giúp Dow Jones tăng 116 điểm với dự luật cơ sở hạ tầng

Báo cáo của nhà bán lẻ Target được đưa ra ngay sau khi Walmart hôm thứ Ba công bố thu nhập thấp hơn kỳ vọng. Walmart cũng trích dẫn nguyên nhân là do chi phí nhiên liệu và nhân công cao hơn. Cổ phiếu của Walmart kết thúc ngày thứ Ba giảm 11%. Cổ phiếu này đã giảm thêm 6% vào thứ Tư.

Megan Horneman, Giám đốc đầu tư tại Verdence Capital Advisors cho biết: “Người tiêu dùng đang gặp thách thức. Vào cuối năm, chúng tôi bắt đầu thấy rằng người tiêu dùng chuyển sang thẻ tín dụng để thanh toán cho việc tăng giá thực phẩm, tăng giá năng lượng và điều đó thực sự trở nên tồi tệ hơn nhiều. … Điều này sẽ gây tổn hại cho những nơi bán lẻ đồng loạt và Walmart có xu hướng trở thành một trong số đó.”

Các nhà bán lẻ khác đã bị ảnh hưởng bởi thu nhập hàng quý. Giá cổ phiếu của Best Buy giảm hơn 8%, Dollar General’s giảm hơn 11% và Dollar Tree’s giảm hơn 17%. Cổ phiếu của Macy’s giảm 9%, trong khi cổ phiếu của Kohl’s giảm hơn 10%. Cổ phiếu của Lowe giảm hơn 4% sau khi không đạt kỳ vọng bán hàng trong báo cáo quý đầu tiên do người mua sắm mua ít hơn.

Jack Ablin, đối tác sáng lập của Cresset Capital, cho biết: “Bất kỳ công ty nào phụ thuộc vào các hộ gia đình sẽ có thể bị ảnh hưởng trong quý này vì phần lớn thu nhập của họ đã bị giảm thiểu bởi giá thực phẩm và năng lượng”.

Giá xăng tăng đều đặn, góp phần gây ra áp lực lạm phát trên toàn nền kinh tế. Theo AAA, mức trung bình trên toàn quốc đối với một gallon xăng thông thường đã đạt mức kỷ lục 4,567 đô la vào thứ Tư. Giá cao hơn 48 xu so với một tháng trước và cao hơn 1,52 đô la so với những gì người tiêu dùng đã trả vào năm ngoái.

Mỗi tiểu bang hiện đang ở mức trung bình trên 4 đô la cho mỗi gallon, với một số tiểu bang phải trả nhiều hơn nữa. Ở California, mức trung bình trên toàn tiểu bang đã vượt qua $6.

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn nhanh chóng đạt mức 3% vào sáng thứ Tư khi các nhà đầu tư cân nhắc về triển vọng của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác đã bị áp lực bởi lạm phát và nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm giảm giá tăng thông qua việc tăng lãi suất, điều này đã dẫn đến những lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm ẩn. Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết tại một hội nghị của Wall Street Journal hôm thứ Ba rằng “sẽ không có bất kỳ sự do dự nào” về việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Minh Huỳnh, theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI