Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánAMD - cổ phiếu có sức mạnh bền bỉ

AMD – cổ phiếu có sức mạnh bền bỉ

Làn sóng bán tháo cổ phiếu, chi tiêu cắt giảm, kinh tế suy thoái…là những khó khăn chung đối với nhiều doanh nghiệp cộng nghệ trên thế giới trong năm 2022. Với Advanced Micro Devices (AMD) cũng vậy, 2022 là năm xứng đáng để quên đi khi mà cổ phiếu này giảm tới 55%. Tuy nhiên, AMD được đánh giá là có sức mạnh bền bỉ và sẽ tăng trưởng trong tương lai.

AMD - cổ phiếu có sức mạnh bền bỉ
AMD – cổ phiếu có sức mạnh bền bỉ

AMD – cổ phiếu có sức mạnh bền bỉ

Không chỉ giảm 55% trong suốt năm 2022, AMD còn đối mặt với tình trạng sụt giảm doanh thu trong các mảng kinh doanh thương mại điện tử và linh kiện PC.

AMD đã tạo được tên tuổi trong lòng người tiêu dùng với tư cách là đối thủ mạnh của Nvidia và Intel. Công ty cung cấp các thành phần PC mạnh mẽ như bộ xử lý đồ họa (GPU) và bộ xử lý trung tâm (CPU). Số lượng người chọn tự lắp PC chơi game tùy chỉnh trong thập kỷ qua đã giúp hoạt động kinh doanh của AMD tăng vọt. Công ty ghi nhận doanh thu tăng 264% lên 23,6 tỷ USD trong khi thu nhập hoạt động tăng 180% lên 1,26 tỷ USD kể từ năm 2019. Kết quả, cổ phiếu AMD đã tăng 550% trong 5 năm qua, kể cả đợt bán tháo năm ngoái.

Xem thêm: Cổ phiếu AT&T đáng cân nhắc cho nhà đầu tư trong năm 2023

AMD đã tăng 550% trong 5 năm qua, kể cả đợt bán tháo năm ngoái.
AMD đã tăng 550% trong 5 năm qua, kể cả đợt bán tháo năm ngoái.

Trong khi ngành công nghiệp PC đã đưa AMD lên vị trí thống trị trong lĩnh vực công nghệ, thị trường năm 2022 suy giảm đồng nghĩa với việc công ty phải xoay trục hoặc sụp đổ. Công ty đã chọn cách thứ hai, một cách vô cùng duyên dáng. Trong năm tài chính 2022, phân khúc máy khách và trò chơi của AMD, chủ yếu đến từ thu nhập từ linh kiện PC tiêu dùng, đã chứng kiến doanh thu giảm 50% và 6% so với năm trước.

Tuy nhiên, phân khúc có thu nhập cao nhất trong năm 2022 là trung tâm dữ liệu khi ghi nhận doanh thu tăng 42% và thu về 1,6 tỷ đô la. Trong khi đó, phân khúc nhúng của AMD có doanh thu tăng 1.800% lên 1,3 tỷ USD.

Giới đầu tư có thể kỳ vọng vào khả năng tăng trưởng của trung tâm dữ liệu với ngành công nghiệp điện toán đám mây đang bùng nổ, trị giá 483 tỷ USD vào năm 2022. Lĩnh vực này được dự đoán sẽ đạt tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm là 14,1% cho đến năm 2030.

GPU của AMD cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới và là một bộ phận rất quan trọng của thị trường. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh nhúng của AMD đã tăng vọt sau khi mua lại công ty công nghệ Xilinx vào năm ngoái. Xilinx chuyên sản xuất CPU có thể lập trình cho các ngành như trí tuệ nhân tạo, hàng không và quốc phòng, vũ trụ, v.v.

AMD đã trải qua một năm 2022 đầy khó khăn. Tuy nhiên, việc chuyển hướng sang các bộ phận sinh lợi nhiều hơn đã chứng tỏ khả năng phục hồi của công ty này. Sự thích ứng và “biến nguy thành cơ” khiến công ty này tiếp tục nhận được sự tin tưởng của giới đầu tư.

Hoa Nguyễn

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI