Trang chủChứng khoánApple BCTC: doanh thu tăng 11%, chuỗi cung ứng đang cải thiện

Apple BCTC: doanh thu tăng 11%, chuỗi cung ứng đang cải thiện

Cafeforexvn – Apple đã báo cáo doanh thu trong một quý lớn nhất từ ​​trước đến nay với tăng trưởng hơn 11% bất chấp những thách thức về nguồn cung và những ảnh hưởng kéo dài của đại dịch. Tim Cook cho biết các vấn đề nguồn cung của công ty đang được cải thiện.

Apple BCTC: doanh thu tăng 11%, chuỗi cung ứng đang cải thiện

Hôm thứ Năm, ngày 27 tháng 1, CEO Apple, Tim Cook, cho biết các thách thức trong chuỗi cung ứng của công ty đang được cải thiện, khiến cổ phiếu tăng khoảng 5% trong giao dịch ngoài giờ, đồng thời giúp ông lớn công nghệ đánh bại kỳ vọng thu nhập với một kết quả vững chắc.

Apple đã ghi nhận doanh thu cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích trên mọi danh mục sản phẩm ngoại trừ iPad. Với thành tích đó, tổng doanh thu của công ty đã tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Sau đây là kết quả của Apple trong quý kết thúc vào ngày 25 tháng 12 so với ước tính đồng thuận theo khảo sát của Refinitiv:

  • EPS: 2,10 USD, cao hơn so với ước tính 1,89 USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước
  • Doanh thu: 123,9 tỷ USD, cao hơn so với ước tính 118,66 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước
  • Doanh thu iPhone: 71,63 tỷ USD, cao hơn so với ước tính 68,34 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước
  • Doanh thu dịch vụ: 19,52 tỷ USD, cao hơn so với ước tính 18,61 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước
  • Doanh thu các sản phẩm khác: 14,70 tỷ USD, cao hơn so với ước tính 14,59 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước
  • Doanh thu Mac: 10,85 tỷ USD, cao hơn so với ước tính 9,52 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước
  • Doanh thu iPad: 7,25 tỷ USD, thấp hơn so với ước tính 8,18 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước
  • Biên lợi nhuận gộp: 43,8%, cao hơn so với ước tính 41,7%

Apple tiếp tục từ chối ban hành hướng dẫn chính thức về kỳ vọng cho quý hiện tại. Apple đã không cung cấp hướng dẫn kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, với lý do là sự không chắc chắn do đại dịch gây ra.

Apple BCTC: doanh thu tăng 11%, chuỗi cung ứng đang cải thiện

Tham khảo thêm:

CEO Apple, Tim Cook, đã cung cấp một điểm dữ liệu dự đoán tương lai trong một phỏng vấn với Julia Boorstin của CNBC. Cook cho biết: “Những gì chúng tôi kỳ vọng cho quý tháng 3 là tăng trưởng doanh thu vững chắc so với cùng kỳ năm trước. Và chúng tôi kỳ vọng hạn chế nguồn cung trong quý tháng 3 sẽ ít hơn so với quý 12”.

Báo cáo lần này là một màn trình diễn mạnh mẽ khác của Apple trong quý quan trọng nhất của năm, bao gồm doanh thu bán hàng vào dịp nghỉ lễ. Tất cả các dòng sản phẩm của Apple, ngoại trừ iPad, đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp cảnh báo của ban quản lý hồi tháng 10 rằng các vấn đề nguồn cung có thể ảnh hưởng đến doanh thu của công ty.

Cook cho biết các vấn đề nguồn cung của công ty đang được cải thiện. Lần trước, Cook đã nói rằng quý tháng 12 sẽ tệ hơn quý tháng 9. Tuy nhiên, ông hiện đang dự đoán tình hình sẽ được cải thiện trong quý tháng 3.

Cook nói: “Vấn đề lớn nhất của chúng tôi là nguồn cung của những con chip trên các nút thế hệ cũ. Và chúng tôi đang làm ổn với những thứ chủ chốt.”

Chip chủ chốt là những bộ xử lý mạnh mẽ ở trung tâm của một điện thoại, trong khi chip “nút thế hệ cũ” là các bộ phận khác, ít phức tạp hơn để chạy các chức năng như điều khiển màn hình hoặc quản lý hiệu năng pin.

Apple đã phát hành các mẫu iPhone mới vào tháng 9 và quý này là quý đầu tiên iPhone 13 được bán. Kết quả quý này sẽ giúp các nhà đầu tư xem trước mức độ cạnh tranh của các thiết bị này trên thị trường. Mặc dù có tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với tổng thể hoạt động của công ty, doanh thu iPhone cũng đã tăng 9% so với cùng kỳ năm trước lên 71,63 tỷ USD.

Cook nói rằng Apple tự hào về tăng trưởng doanh thu iPhone ở mức 9% “bất chấp những hạn chế về nguồn cung trong quý”.

Danh mục dịch vụ – bao gồm iCloud, Apple Music, phí cấp phép công cụ tìm kiếm và App Store – tiếp tục tăng mạnh, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước lên 19,52 tỷ USD. Dịch vụ là đơn vị kinh doanh có lợi nhuận cao nhất của Apple và tăng trưởng của chúng đã góp phần tạo nên biên lợi nhuận gộp cao hơn kỳ vọng của Apple.

Danh mục sản phẩm khác của Apple, bao gồm Apple Watch và AirPods, đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Quý này đã ghi nhận doanh thu từ Watch Series 7 mới nhất và AirPods mới của Apple.

Danh mục máy tính Mac đã ghi nhận tăng trưởng mạnh nhất trong số các danh mục phần cứng của Apple, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước lên 10,85 tỷ USD. Hồi tháng 10, Apple đã tung ra các mẫu MacBook Pro mới với giá khởi điểm 1.999 USD. Dòng máy này đã được đón nhận nồng nhiệt và sử dụng chip Apple mới thay vì chip Intel.

iPad là nỗi thất vọng đáng chú ý nhất trong quý. Doanh thu iPad đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái và không đạt ước tính của các chuyên gia. Nhưng kết quả này nhiều khả năng là do Apple không thể sản xuất đủ iPad và ưu tiên linh kiện cho các thiết bị khác. Cook nói rằng kết quả của iPad là do hạn chế nguồn cung “đáng kể”.

Cook cũng nói với CNBC rằng Apple đang nhìn thấy áp lực lạm phát: “Tôi nghĩ rằng mọi người đều đang nhìn thấy áp lực lạm phát. Không có gì để nghi ngờ về việc đó.”

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI