Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủChứng khoánApple, Nvidia: 2 cổ phiếu metaverse hàng đầu đã sẵn sàng cho...

Apple, Nvidia: 2 cổ phiếu metaverse hàng đầu đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá

Metaverse có thể trở thành một động lực tăng trưởng lớn cho hai ông lớn công nghệ này.

Nvidia và Apple là hai công ty công nghệ có thể thắng lớn từ metaverse

Metaverse được cho là một khái niệm đột phá sẽ thay đổi cách mọi người tương tác với nhau, giúp chúng ta kết nối bằng hóa thân kỹ thuật số trong những thế giới ảo 3D ngay từ nhà ở, văn phòng hoặc bất cứ nơi nào bằng các thiết bị như tai nghe hoặc điện thoại thông minh.

Các ước tính bên thứ ba dự báo metaverse có thể trở thành một thị trường trị giá 800 tỷ USD vào năm 2028. Mọi người được kỳ vọng ​​sẽ sử dụng nền tảng này cho công việc, giáo dục, giao lưu và thậm chí tham dự các sự kiện thể thao và hòa nhạc. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều ông lớn công nghệ lao vào cuộc đua để tận dụng tối đa cơ hội doanh thu tiềm năng này.

Nvidia (NVDA) và Apple (AAPL) là hai công ty công nghệ có thể thắng lớn từ metaverse. Cả hai cổ phiếu đều đã tăng cao trong tháng vừa rồi, và sẽ không có gì ngạc nhiên nếu chúng tăng cao hơn nữa trong tương lai nhờ metaverse. Hãy cùng xem tại sao.

Xem thêm: Apple, Nvidia: 2 cổ phiếu công nghệ đáng mua nhất năm 2022

Nvidia (NVDA)

1. Nvidia

Các card đồ họa và chip trung tâm dữ liệu của Nvidia sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc biến metaverse thành hiện thực. Điều này đã được thể hiện rõ ràng từ việc Meta Platforms (META) sử dụng các card đồ họa của Nvidia trong siêu máy tính AI Research SuperCluster (RSC), hệ thống được cho là sẽ giúp xây dựng một khung cơ bản để xử lý các khối lượng công việc metaverse.

Meta đã thông báo vào tháng 1 vừa rồi rằng họ sẽ sử dụng 16.000 GPU (đơn vị xử lý đồ họa) của Nvidia để cung cấp năng lượng cho siêu máy tính này. Gần đây hơn, Meta cũng đã thông báo sẽ tăng gấp năm lần quy mô triển khai GPU cho các trung tâm dữ liệu trong năm nay để tăng cường sức mạnh cho công cụ khám phá nội dung hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI). Đây có thể là một yếu tố thuận lợi khác cho doanh thu card đồ họa của Nvidia.

Mối quan hệ hợp tác giữa Nvidia và Meta có thể sẽ trở nên bền chặt hơn nữa theo thời gian vì ông lớn mạng xã hội có ý định chi tiêu mạnh tay trong dài hạn để biến metaverse thành hiện thực. Đó là bởi vì metaverse sẽ đòi hỏi một sức mạnh điện toán lớn hơn nhiều so với hiện nay để vận hành. Công ty chip khổng lồ Intel ước tính việc triển khai thành công metaverse sẽ đòi hỏi khả năng tính toán phải tăng lên hàng nghìn lần.

Đây là lúc GPU của Nvidia phát huy tác dụng nhờ khả năng xử lý khối lượng công việc nặng của con chip này. Nói đơn giản hơn, metaverse sẽ tạo ra nhu cầu đối với các linh kiện gia tốc trung tâm dữ liệu như GPU. Theo ước tính bên thứ ba, thị trường gia tốc điện toán trung tâm dữ liệu có thể tăng trưởng với tốc độ đến 37% mỗi năm từ nay đến năm 2026. Những xúc tác như metaverse có thể giúp thị trường này duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng, thiết lập cơ hội vững chắc để Nvidia mở rộng phân khúc trung tâm dữ liệu của mình trong dài hạn.

Doanh thu phân khúc trung tâm dữ liệu của Nvidia đã tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1 năm tài chính 2023 (ba tháng kết thúc vào ngày 1 tháng 5 năm 2022) lên mức kỷ lục 3,75 tỷ USD. Tăng trưởng ấn tượng của phân khúc này đã giúp tổng doanh thu của Nvidia tăng đột biến đến 46% lên 8,29 tỷ USD. Triển vọng vững mạnh của phân khúc trung tâm dữ liệu là một trong những lý do các nhà phân tích đang kỳ vọng mức tăng trưởng thu nhập hàng năm đến 23% từ Nvidia trong năm năm tới.

Tuy nhiên, việc áp dụng các công nghệ còn non trẻ như metaverse có thể sẽ mang lại cho phân khúc trung tâm dữ liệu của Nvidia nhiều động lực hơn nữa và giúp công ty tăng trưởng với tốc độ còn nhanh hơn trong tương lai.

Apple,
Apple

2. Apple

Apple là một ông lớn điện tử tiêu dùng nổi tiếng với iPhone và iPad. Và metaverse có thể là biên giới tiếp theo để công ty phát triển hoạt động kinh doanh thiết bị phần cứng của mình.

Các báo cáo cho thấy Apple đang phát triển một tai nghe thực tế hỗn hợp có thể hỗ trợ cả thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). Ông lớn công nghệ dự kiến ​​sẽ ra mắt chiếc tai nghe đầu tiên của mình vào năm sau, và sau đó là một phiên bản cải tiến vào năm 2024.

Thiết bị được đồn đại này có thể mở ra cho Apple một thị trường hoàn toàn mới vì tai nghe AR/VR sẽ là cửa ngõ tiến vào metaverse của người dùng, đưa họ vào thế giới ảo, nơi các hóa thân kỹ thuật số của họ có thể tương tác với hóa thân kỹ thuật số của những người khác.

Không có gì ngạc nhiên khi công ty nghiên cứu thị trường IDC ước tính doanh số tai nghe VR có thể tăng từ khoảng 13,9 triệu đơn vị vào năm 2022 lên gần 35 triệu đơn vị vào năm 2026. Trong khi đó, doanh thu từ thị trường thiết bị đeo AR được dự kiến ​​sẽ đạt đến 30 tỷ USD vào năm 2030, theo công ty phân tích dữ liệu GlobalData.

Việc Apple đăng ký bằng sáng chế cho tai nghe thực tế hỗn hợp cho thấy công ty thực sự có thể đang chuẩn bị gia nhập thị trường này. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi thấy metaverse mang lại cho tăng trưởng của Apple một cú hích trong tương lai với đóng góp đáng kể vào doanh thu của công ty. Cộng thêm vào đó các xúc tác khác, chẳng hạn như vị trí thống trị của Apple trên thị trường điện thoại thông minh 5G và tăng trưởng của mảng kinh doanh dịch vụ, nhà đầu tư đang có nhiều lý do để mua cổ phiếu Nhà Táo vào lúc này.

Cổ phiếu Apple đã tăng 17% trong tháng vừa rồi nhưng vẫn có định giá hấp dẫn. Hệ số giá trên thu nhập của cổ phiếu hiện đang ở mức 27 lần, thấp hơn so với hệ số gần 32 lần trong năm ngoái. Vì vậy, nhà đầu tư nào muốn mua một cổ phiếu công nghệ nên xem xét kỹ hơn Apple vì công ty Nhà Táo có vẻ có khả năng duy trì đà tăng trưởng trong một thời gian dài khi những xúc tác như metaverse bắt đầu phát huy tác dụng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI