Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài học đầu tưBạn Nên Để Bao Nhiêu Tiền Trong Cổ Phiếu Và Trái Phiếu?

Bạn Nên Để Bao Nhiêu Tiền Trong Cổ Phiếu Và Trái Phiếu?

Khi bạn xây dựng một danh mục đầu tư, một trong những quyết định đầu tiên cần thực hiện; là chọn số tiền bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu; hay tỷ trọng đầu tư giữa hai loại tài sản này. Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều thứ. Bao gồm kinh nghiệm của bạn với tư cách là một nhà đầu tư, tuổi tác của bạn và triết lý đầu tư mà bạn dự định sử dụng. Hầu hết mọi người sẽ được hưởng lợi từ chiến lược đầu tư dài hạn.

Bạn Nên Để Bao Nhiêu Tiền Trong Cổ Phiếu Và Trái Phiếu
Bạn Nên Để Bao Nhiêu Tiền Trong Cổ Phiếu Và Trái Phiếu

Khi áp dụng quan điểm dài hạn, bạn có thể sử dụng một thứ gọi là “tỷ lệ phân bổ tài sản chiến lược” để xác định tỷ lệ đầu tư của bạn vào cổ phiếu và trái phiếu. Với cách tiếp cận này, bạn lựa chọn tỷ trọng đầu tư dựa trên các thước đo về tỷ suất sinh lời và mức độ biến động (rủi ro được đo lường bằng những thay đổi lên xuống ngắn hạn) của các loại tài sản khác nhau. Ví dụ: cổ phiếu trước đây có tỷ suất sinh lời cao hơn hơn trái phiếu khi trong dài hạn, nhưng có nhiều biến động hơn trong ngắn hạn.

Bốn mẫu hình phân bổ dưới đây được xây dựng dựa trên cách tiếp cận chiến lược. Có nghĩa là bạn có thể mong chờ kết quả sau hơn 15 năm. Khi đầu tư vào cuộc sống, bạn không đo lường thành công bằng cách nhìn vào lợi nhuận hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Hay thậm chí hàng năm. Thay vào đó, bạn nên đánh giá kết quả sau nhiều năm.

Xem thêm: Ba lý do khiến bê bối FTX lại là động lực tích cực cho Bitcoin

Cực kỳ tích cực khi

Nếu mục tiêu của bạn là đạt được tỷ suất sinh lời từ 9% trở lên; bạn nên phân bổ 100% danh mục đầu tư của mình vào cổ phiếu. Bạn nên lường trước rằng với cách tiếp cận này, tại một thời điểm nào đó bạn sẽ phải trải qua một quý mà danh mục đầu tư của bạn mất tới 30%. Thậm chí có thể là cả năm dương lịch mà danh mục đầu tư của bạn giảm tới 60%. Điều đó có nghĩa là với mỗi 10.000 USD đầu tư, giá trị tài sản/danh mục có thể giảm xuống còn 4.000 USD. Trong dài hạn, những năm suy thoái (theo lịch sử, chiếm khoảng 30% số năm) sẽ được những năm tăng trưởng (chiếm khoảng 68% số năm) bù đắp.

Tích cực vừa phải khi

Nếu bạn nhắm mục tiêu tỷ suất sinh lợi dài hạn từ 8% trở lên, hãy phân bổ 80% danh mục đầu tư của bạn vào cổ phiếu và 20% vào tiền mặt và trái phiếu. Với cách tiếp cận này, bạn nên lường trước rằng tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ trải qua một quý mà danh mục đầu tư của bạn mất tới 20%. Thậm chí là cả năm với mức giảm tới 40%. Nhưng kỳ vọng chung là danh mục đầu tư của bạn sẽ phục hồi (hoặc hơn thế) trong dài hạn. Tốt nhất là nên cân đối lại tỷ lệ phân bổ này khoảng một năm một lần.

Tích cực nhẹ khi

Nếu bạn nhắm mục tiêu tỷ suất sinh lợi dài hạn từ 7% trở lên; hãy phân bổ 60% danh mục đầu tư của bạn vào cổ phiếu và 40% vào tiền mặt và trái phiếu. Với sự phân bổ này, bạn có thể thấy giá trị tài sản giảm 20% trong một quý hoặc một năm nào đó. Tốt nhất là nên cân đối lại tỷ lệ phân bổ này khoảng một năm một lần.

Thận trọng khi

Nếu bạn quan tâm đến mục tiêu bảo toàn vốn đầu tư hơn là đạt được tỷ suất lợi nhuận cao; thì hãy đầu tư không quá 50% danh mục đầu tư của bạn vào cổ phiếu. Bạn vẫn có thể nhìn thấy biến động với cách tiếp cận này, với một quý hoặc một năm nào đó giá trị danh mục đầu tư của bạn giảm 10%.

Nhà đầu tư muốn tránh hoàn toàn rủi ro nên cân nhắc lựa chọn gắn bó với các khoản đầu tư an toàn hơn như thị trường tiền tệ, chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu. Tránh hoàn toàn cổ phiếu.

Bạn Nên Để Bao Nhiêu Tiền Trong Cổ Phiếu Và Trái Phiếu
Bạn Nên Để Bao Nhiêu Tiền Trong Cổ Phiếu Và Trái Phiếu

Cân nhắc khi nghỉ hưu khi đã đầu tư cổ phiếu và trái phiếu

Các mô hình phân bổ ở trên mang tính gợi ý cho nhà đầu tư chưa nghỉ hưu. Nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận trong khi vẫn giữ cho danh mục đầu tư không vượt quá một mức rủi ro nhất định. Điều đó có thể không phù hợp với người sắp nghỉ hưu. Khi mà bạn sẽ phải rút tiền thường xuyên từ các tài khoản tiết kiệm và đầu tư của mình.

Ở giai đoạn đó của cuộc đời, mục tiêu đầu tư của bạn thay đổi. Từ tối đa hóa lợi nhuận sang mang lại thu nhập đáng tin cậy. Một danh mục đầu tư được xây dựng để tối đa hóa lợi nhuận có thể không hiệu quả trong việc tạo ra thu nhập ổn định do tính biến động của nó.

Vậy phải làm sao với cổ phiếu và trái phiếu khi nghỉ hưu ?

Nếu bạn sắp nghỉ hưu, hãy xem một số cách phân bổ thay thế. Ví dụ: khi nghỉ hưu, bạn có thể tính toán số tiền bạn cần rút trong 5 đến 10 năm tới; và quyết định đó là phần danh mục đầu tư để phân bổ cho trái phiếu; phần còn lại đầu tư vào cổ phiếu. Với chiến lược đó, số tiền phục vụ cho những nhu cầu trước mắt của bạn được đầu tư một cách an toàn. Nhưng vẫn còn dư một phần tiền có cơ hội tăng trưởng giá trị. Tuy nhiên, phần vốn đầu tư vào cổ phiếu vẫn có thể biến động; bạn nên theo dõi cẩn thận.

Vân Anh – Theo the balance

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI