Trang chủBài học đầu tưTại sao Bitcoin có giá và nên trở thành danh mục đầu...

Tại sao Bitcoin có giá và nên trở thành danh mục đầu tư?

Bitcoin là một sản phẩm công nghệ vừa là tiền, và cũng có khả năng được dùng để tiết kiệm. Quan trọng là các cố vấn đầu tư phải hiểu giá trị đằng sau đồng tiền để xác định xem nên phân bổ đồng tiền ra sao trong danh mục tài sản của khách hàng.

Bitcoin là một sản phẩm công nghệ vừa là tiền

Cốt lõi của các kế hoạch tài chính là mang đến sự giàu có cho khách hàng, và đó chính là lý do khách hàng cần đến dịch vụ tư vấn từ các chuyên gia. Mục tiêu của các cố vấn bao gồm giúp đỡ khách hàng thu được các khoản thu nhập bền vững. Thông qua lợi nhuận hoặc các khoản tiết kiệm tăng trưởng đáng kể, từ đó hỗ trợ cho các mục tiêu tài chính và đầu tư theo mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của khách hàng.

Trong thế giới ngày nay, ranh giới giữa tiết kiệm và đầu tư ngày càng trở nên mờ nhạt. Công việc của cố vấn tài chính là khuyến khích khách hàng đầu tư tiền vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất động sản ngoài một tài khoản tiết kiệm đơn thuần. Nếu khách hàng chỉ nắm giữ tiền tệ, họ sẽ không thể đạt được trạng thái tự do tài chính mà họ mong muốn.

Do đó, với tư cách là cố vấn, yếu tố quan trọng hàng đầu là xem xét cách khách hàng nên tiết kiệm và đầu tư. Lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro, mặc dù không hoàn hảo, nhưng cung cấp cho các cố vấn những hiểu biết sâu sắc về các loại tài sản, cũng như sự phù hợp của chúng đối với danh mục đầu tư. Các chuyên gia cố vấn nên xem xét tỷ lệ Sharpe và các chỉ số được điều chỉnh theo rủi ro khác để xác định vị thế tài sản phù hợp với phân bổ của khách hàng và cách giúp họ đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Trong đó có một tài sản cần xem xét kỹ hơn là bitcoin. Mặc dù bitcoin có biến động rất mạnh trong thập kỷ qua, nhưng không thể phủ nhận đây là tài sản có tỷ lệ lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro cao nhất.

Tuy vậy Bitcoin không mang lại dòng tiền. Bitcoin không có tài sản cơ sở hỗ trợ và không nhận được sự hậu thuẫn từ bất cứ một chính phủ nào. Theo quan điểm của những người ngoài cuộc hoặc phe phê bình, bitcoin được tạo từ hư vô và do đó không hề có giá trị cũng như không đáng cân nhắc cho danh mục đầu tư bất kỳ. Tuy nhiên, mức vốn hóa thị trường của bitcoin vượt hơn 800 tỷ đô la và gần đây đạt hơn 1 nghìn tỷ đô la. Nếu bitcoin thực sự không có giá trị, làm sao thị trường có thể đưa ra mức định giá đáng kể như vậy?

Bitcoin là một sản phẩm công nghệ vừa là tiền
Bitcoin là một sản phẩm công nghệ vừa là tiền

Xem thêm: Phí hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME tăng vọt

Hãy cùng khám phá lý do tại sao bitcoin lại có giá trị và nguyên nhân vì sao nên đưa tài sản này vào danh mục đầu tư.

Đầu tiên, bitcoin là tiền. Với tư cách cá nhân, chúng ta nên đánh giá khả năng và quyền tự do nhận, nắm giữ và gửi tiền. Tiền có những đặc điểm khiến chúng có khả năng gửi, tiếp nhận, nắm giữ, đặc biệt hoặc cồng kềnh.

Không có hình thức nào của tiền trong đó mọi đặc điểm nói trên đều ở mức cao. Ví dụ, mặc dù bitcoin có khả năng xác minh cao, nhưng nó có lịch sử ngắn hơn hầu hết các loại tiền dưới hình thức khác.

Lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro cực cao của Bitcoin trong thập kỷ qua phản ánh sự cân bằng duy nhất của đồng tiền này trên các phương diện sau:

Khả năng chuyển nhượng

Bitcoin có thể được gửi đến mọi nơi trên thế giới trong vòng vài phút (hoặc ngay lập tức trên Lightning Network). Bạn chỉ cần sao chép địa chỉ của người nhận hoặc quét mã QR vào trường gửi trong ứng dụng ví bitcoin và tiền có thể được chuyển đi. Dù phải thừa nhận vẫn còn phải cải tổ nhiều vấn đề khác để bitcoin có thể trở nên phổ biến với người dùng phổ thông.

Tính lâu bền

Tính lâu bền của Bitcoin rất đáng khích lệ. Các khóa cá nhân của Bitcoin chỉ là những thông tin vô hình. Do đó, chúng có thể được lưu trữ mà không sợ bị phá hủy do hao mòn hoặc hỏa hoạn. Hơn nữa, mạng lưới phi tập trung hỗ trợ bitcoin có khả năng dự phòng toàn cầu.

Tính di động

Bitcoin là loại tiền có tính di động cao nhất trong số tất cả các loại tiền tệ. Nếu bạn có quyền truy cập vào tất cả số bitcoin đang tồn tại, về mặt lý thuyết, bạn có thể đặt tất cả vào một ví phần cứng và đưa nó lên mặt trăng (hoặc đơn giản là chuyển nó đến một địa chỉ bitcoin mới).

Tính trao đổi

Một bitcoin tương đương với một bitcoin. Đã có những trường hợp địa chỉ bị chính phủ đưa vào danh sách đen do hoạt động bất hợp pháp, nhưng điều đó chỉ ảnh hưởng đến các sàn giao dịch được quản lý, không ảnh hưởng đến bản thân mạng lưới Bitcoin ngang hàng.

Tính phân tách

Bitcoin là dạng tiền có thể dễ dàng chia nhất. Đơn vị nhỏ nhất trên mạng Bitcoin là satoshi, bằng một phần 100 triệu của một bitcoin. Trên Lightning Network, một satoshi có thể được chia nhỏ hơn nữa cho 1.000, tạo thành “milisatoshis”.

Khả năng xác minh

Bitcoin có thể dễ dàng xác minh. Blockchain của Bitcoin là một sổ cái phân tán. Bất kỳ ai cũng có thể chạy và sử dụng một nút đầy đủ để xác minh bitcoin nhận được là bitcoin thật hay không. Đó là phần mềm máy tính để bàn giống như Microsoft Office, nhưng miễn phí và là phần mềm mã nguồn mở.

Không cần kiểm duyệt

Bitcoin được thiết kế để không cần kiểm duyệt ở cấp độ mạng. Điều đó có nghĩa là không có người can thiệp nào từ bên thứ ba có thể chen vào giữa bạn và tiền của bạn. Không có bên đứng ra kiểm soát tiền và không có những bên ngăn chặt hoạt động chuyển tiền.

Lịch sử

Bitcoin đã tồn tại hơn một thập kỷ. Trong thời gian đó, đồng tiền liên tục tăng giá và không có dấu hiệu tàn lụi. Hiệu ứng Lindy cho thấy tiền hoặc tiền tệ tồn tại càng lâu thì chúng ta càng có thể mong đợi nó tiếp tục tồn tại lâu hơn nữa.

Tính khan hiếm

Những người ủng hộ tiền kỹ thuật số mô tả giới hạn 21 triệu bitcoin là đặc điểm phân biệt của đồng tiền. Bởi vì sự khan hiếm của bitcoin, sức mua của đồng tiền sẽ có chiều hướng giảm phát. Nắm giữ một tài sản tăng giá trị (giảm phát) tốt hơn nắm giữ một tài sản giảm giá trị (lạm phát) theo thời gian. Các chuyên gia tư vấn sẽ không bao giờ cho phép hoạt động nắm giữ quá nhiều tiền mặt trong tài khoản tiết kiệm. Nguyên nhân là bởi lạm phát sẽ gây ra lực cản tiền mặt trong danh mục đầu tư tổng thể.

Bitcoin là một công nghệ tiết kiệm.

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia, tiết kiệm dài hạn không hề đồng nghĩa với đầu tư. Bitcoin cho phép khách hàng hoạt động trong các điều kiện thuận lợi nhất: Để cho tiền sinh lời, tiêu một ít, để dành phần tiền còn lại và đừng bao giờ nghĩ về nó nữa. Theo đó, bitcoin có chức năng như bộ giảm xóc cho các nhà đầu tư.

Hậu Dương – Theo coindesk.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI