Trang chủBài cần sửa SEOĐầu tư vào vàng: 5 cách mua và bán cho người chơi...

Đầu tư vào vàng: 5 cách mua và bán cho người chơi lựa chọn

Cafeforexvn – Khi thời buổi kinh tế trở nên khó khăn hoặc thị trường chứng khoán xuất hiện những tín hiệu bất ổn, các nhà đầu tư thường tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.Trong bối cảnh lạm phát tăng đột biến và thị trường chứng khoán dao động quanh mức đỉnh của mọi thời đại, một số nhà đầu tư lựa chọn vàng – loại tài sản an toàn, tăng trưởng tốt.

Các nhà đầu tư lựa chọn vàng vì nhiều lý do. Vàng có những thuộc tính khiến hàng hóa trở thành một đối trọng tốt so với các chứng khoán truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Họ coi vàng là vật lưu trữ giá trị, mặc dù đó là tài sản không tạo ra dòng tiền. Một số người coi vàng là hàng rào chống lạm phát, trước những động thái của Fed nhằm kích thích nền kinh tế – như lãi suất gần bằng 0, hay chi tiêu của chính phủ có thể khiến lạm phát tăng cao hơn.

Đầu tư vào vàng: 5 cách mua và bán cho người chơi lựa chọn

Tham khảo:

5 cách để mua và bán vàng

Dưới đây là năm cách khác nhau để sở hữu vàng và những rủi ro kèm theo.

  1. Vàng thỏi

Một trong những cách để thỏa mãn hơn về mặt cảm xúc nhằm sở hữu vàng là mua vàng thỏi hoặc tiền xu vàng. Bạn sẽ hài lòng khi nhìn và chạm được vào nó, tuy nhiên, cách này cũng có những nhược điểm đáng kể, nếu bạn sở hữu nhiều hơn một chút. Một trong những hạn chế lớn nhất là cần phải bảo vệ số vàng vật chất này.

Để sinh lời, chủ sở hữu vàng thỏi hoàn toàn phụ thuộc vào việc vàng tăng giá. Trái lại, với chủ sở hữu của một doanh nghiệp (chẳng hạn như một công ty khai thác vàng), họ có thể tạo ra nhiều lợi nhuận hơn nhờ sản xuất nhiều vàng hơn, thu hút đầu tư cao hơn.

Bạn có thể mua vàng thỏi theo một số cách: thông qua một đại lý trực tuyến như APMEX hoặc JM Bullion, hoặc thậm chí một đại lý hay nhà sưu tập. Một cửa hàng cầm đồ cũng có thể bán vàng. Khi giao dịch bạn cần lưu ý giá giao ngay của vàng – giá mỗi ounce trên thị trường tại thời điểm bạn đang mua, để có thể thực hiện thỏa thuận hợp lý. Bạn có thể muốn giao dịch bằng vàng thỏi thay vì tiền xu, bởi vì bạn có thể sẽ mất tiền cho giá trị của người sưu tập đồng xu hơn là hàm lượng vàng đơn thuần.

Rủi ro: Rủi ro lớn nhất là ai đó có thể lấy vàng của bạn, nếu bạn không bảo vệ cẩn thận. Rủi ro lớn thứ hai là khi bạn cần bán vàng. Sẽ rất khó để bạn có thể nhận về nguyên vẹn giá trị của số vàng mà bạn nắm giữ, đặc biệt nếu chúng là tiền vàng và bạn lại đang cần tiền gấp. Vì vậy, bạn có thể phải bán vàng với giá thấp hơn so với giá trị thực trên thị trường.

  1. Hợp đồng tương lai vàng

Hợp đồng vàng tương lai là một cách hiệu quả để đầu cơ dựa vào sự tăng (hoặc giảm) của giá vàng và bạn thậm chí có thể giao dịch vàng vật chất mặc dù đây không phải là động lực thúc đẩy các nhà đầu cơ.

Lợi thế lớn nhất của việc sử dụng hợp đồng tương lai để đầu tư vào vàng là đòn bẩy khổng lồ mà bạn có thể sử dụng. Nói cách khác, bạn có thể sở hữu rất nhiều vàng tương lai chỉ với một khoản tiền tương đối nhỏ. Nếu hợp đồng vàng tương lai đi đúng hướng, bạn có thể nhanh chóng có được lợi nhuận.

Rủi ro: Tuy nhiên, đòn bẩy đối với các nhà đầu tư trong hợp đồng tương lai cũng sẽ cắt giảm theo cả hai hướng. Nếu vàng đi ngược lại với dự đoán của bạn, bạn sẽ buộc phải bỏ ra một số tiền đáng kể để duy trì hợp đồng (được gọi là ký quỹ) hoặc nhà môi giới sẽ đóng vị thế và bạn sẽ bị lỗ. Vì vậy, trong khi thị trường kỳ hạn cho phép bạn kiếm được nhiều tiền, nhưng cũng có thể khiến bạn mất nó nhanh chóng.

Nói chung, thị trường kỳ hạn dành cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm và bạn cần một nhà môi giới giỏi để hỗ trợ giao dịch hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà môi giới đều cung cấp dịch vụ này.

  1. Các quỹ ETF sở hữu vàng

Nếu bạn không muốn gặp rắc rối khi sở hữu vàng vật chất hoặc đối phó với sự thay đổi nhanh chóng, hay việc phải ký quỹ của thị trường kỳ hạn, thì một giải pháp thay thế tuyệt vời là mua một quỹ giao dịch trao đổi (ETF) nương theo vàng. Ba quỹ ETF lớn nhất bao gồm SPDR Gold Shares (GLD), iShares Gold Trust (IAU) và Aberdeen Standard Gold Physical Shares ETF (SGOL). Mục tiêu của các ETF trên là mô phỏng biến động giá vàng sau khi trừ đi tỷ lệ chi phí hàng năm của ETF. Tỷ lệ chi phí cho các quỹ trên chỉ lần lượt là 0,4%, 0,25% và 0,17%, tính đến tháng 9 năm 2021.

Lợi ích lớn khác của việc sở hữu ETF so với vàng là nó có thể dễ dàng đổi thành tiền mặt theo giá thị trường. Bạn có thể giao dịch quỹ vào bất kỳ ngày nào thị trường mở cửa với giá hiện hành, giống như bán cổ phiếu. Vì vậy, ETF vàng có tính thanh khoản cao hơn vàng vật chất và bạn có thể giao dịch ngay tại nhà.

Rủi ro: ETF nương theo giá vàng, vậy nên giá thị trường tăng hay giảm thì các quỹ cũng biến động tương tự sau khi đã trừ đi chi phí quỹ. Giống như chứng khoán, vàng đôi khi có thể biến động. Nhưng những ETF này cho phép bạn tránh những rủi ro lớn nhất khi sở hữu vàng vật chất: đó là giúp bạn nhận về đầy đủ giá trị mà bạn đang nắm giữ.

  1. Cổ phiếu ngành khai khoáng

Một cách khác để tận dụng lợi thế của việc giá vàng tăng là sở hữu các doanh nghiệp khai thác sản xuất những hàng hóa này.

Đây có thể là giải pháp thay thế tốt nhất cho các nhà đầu tư, vì họ có thể kiếm lời từ vàng theo hai cách. Đầu tiên, nếu giá tăng, lợi nhuận của người khai thác vàng cũng tăng theo. Thứ hai, người khai thác có thể nâng cao sản lượng theo thời gian. Nhờ đó, tăng gấp đôi lợi nhuận.

Rủi ro: Bất kỳ khi nào bạn đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, bạn cần phải nghiên cứu kỹ về doanh nghiệp đó. Rất nhiều doanh nghiệp khai thác hoạt động không được hiệu quả, vì vậy bạn nên cẩn thận để “chọn mặt gửi vàng”. Tốt nhất là nên tránh những công ty nhỏ và chưa có mỏ sản xuất riêng. Suy cho cùng, cũng giống như bất kỳ cổ phiếu nào khác, cổ phiếu khai thác cũng sẽ có biến động.

  1. ETF sở hữu cổ phiếu khai khoáng

Bạn không muốn đi sâu vào các công ty khai thác vàng riêng lẻ? Thì việc chọn mua một ETF sẽ rất phù hợp. Các quỹ ETF trong lĩnh vực khai khoáng sẽ giúp bạn gặp gỡ những công ty khai thác lớn nhất trên thị trường. Vì các quỹ này được đa dạng hóa trên toàn lĩnh vực, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ công ty khai thác riêng lẻ nào.

Các quỹ lớn hơn trong lĩnh vực này bao gồm VanEck Vectors Gold Miners ETF (GDX), VanEck Vectors Junior Gold Miners ETF (GDXJ) và iShares MSCI Global Gold Miners ETF (RING).

Kể từ tháng 7 năm 2021, tỷ lệ chi phí của các quỹ lần lượt là 0,51%, 0,52% và 0,39%. Thế mạnh của các quỹ này là giúp bạn sở hữu các công ty nhỏ lẻ một cách an toàn và đa dạng.

Rủi ro: Mặc dù ETF hoạt động đa dạng nhằm giúp bảo vệ bạn tránh những ảnh hưởng từ các công ty nhỏ lẻ đang hoạt động kém, nhưng không thể tránh được khó khăn chung của toàn ngành, ví dụ như giá vàng thấp. Vậy nên, hãy cẩn thận khi bạn lựa chọn quỹ của mình: không phải tất cả các quỹ đều giống nhau. Một số quỹ thành lập từ các công ty có thâm niên, một số khác thì không, vậy nên cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.  Tại sao các nhà đầu tư thích vàng

Juan Carlos Artigas, giám đốc nghiên cứu đầu tư tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: “Vàng đã được chứng minh về tính sinh lời, thanh khoản cao và các mối tương quan thấp, khiến kim loại quý trở thành một công cụ đa dạng hóa hiệu quả cao.

Những đặc tính này lại đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư:

  • Lợi nhuận: Vàng đã vượt trội hơn cổ phiếu và trái phiếu trong một số giai đoạn nhất định, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng chiếm ưu thế.
  • Tính thanh khoản: Nếu bạn đang mua một số loại tài sản nương theo vàng, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi sang tiền mặt.
  • Tương quan thấp: Vàng thường hoạt động khác với cổ phiếu và trái phiếu, có nghĩa là các loại tài sản đó tăng giá, vàng có thể đi xuống hoặc ngược lại.

Ngoài ra, vàng còn mang lại những lợi thế tiềm năng khác:

  • Đa dạng hóa: Vàng ít bị ảnh hưởng bởi các tài sản khác, nên bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư mà không bị nhiều biến động.
  • Lưu trữ giá trị phòng bị: Các nhà đầu tư thường lựa chọn vàng khi họ cảm thấy nền kinh tế có nhiều rủi ro. Vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn, khoản đầu tư phòng bị.

Đó là một vài thế mạnh nổi bật của vàng, nhưng đầu tư vào lĩnh vực nào cũng vậy, luôn có cả rủi ro và nhược điểm.

Mặc dù đôi khi vàng hoạt động ổn định, nhưng không phải lúc nào cũng nên mua vào. Vì bản thân vàng không tạo ra dòng tiền nên rất khó xác định khi nào vàng xuống giá. Trái lại, với cổ phiếu, các tín hiệu mua vào bán ra rõ ràng hơn, dựa trên kết quả kinh doanh, thu nhập của công ty.

Hơn nữa, vì vàng không tạo ra dòng tiền nên để kiếm được lợi nhuận từ vàng, các nhà đầu tư phải dựa vào lợi nhuận từ người khác mang lại. Ngược lại, chủ sở hữu của một doanh nghiệp – chẳng hạn như một công ty khai thác vàng – không thể chỉ trông chờ vào lợi nhuận từ việc giá vàng tăng mà còn cả tổng thu nhập của doanh nghiệp. Vì vậy, có nhiều cách để đầu tư và sinh lời từ vàng.

ETF sở hữu cổ phiếu khai khoáng

Tham khảo thêm:

Tổng kết

Đầu tư vào vàng không phải là sân chơi cho tất cả mọi người. Một số nhà đầu tư lựa chọn đặt cược vào các doanh nghiệp có dòng tiền thay vì kiếm tiền từ việc bán vàng với giá cao hơn.  

Đó là một lý do khiến các nhà đầu tư lỗi lạc như Warren Buffett cũng phải thận trọng với kim loại quý này. Thay vào đó, ông ủng hộ việc mua các doanh nghiệp có dòng tiền. Hơn nữa, việc đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ vừa đơn giản lại vừa có tính thanh khoản cao. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cần bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt.  

Hoa Nguyễn  – Theo bankrate.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI